XUẤT HUYẾT DẠ DÀY CHỈ VÌ DÙNG THUỐC GIẢM ĐAU TRỊ VIÊM KHỚP

26/10/2016 14:06:03 947 lượt xem
Share Button

Trong quá trình tư vấn điều trị cho bệnh nhân, chúng tôi gặp nhiều trường hợp bị viêm loét dạ dày, thậm chí bị xuất huyết dạ dày phải cấp cứu sau một thời gian uống thuốc giảm đau. Và chúng tôi nghĩ cần phải ngay lập tức chia sẻ trường hợp này với các bạn.

Bạn sẽ không thể thấy hết sự nguy hiểm cho tới khi chính mình gặp phải. Tuy nhiên, khi “sự đã rồi”, nhẹ thì bạn bị ảnh hưởng sức khỏe, bệnh thêm trầm trọng, nặng thì nguy hiểm tính mạng. 

Những sai lầm dễ gặp trong điều trị đau dạ dày

Loét dạ dày nặng do dùng thuốc giảm đau

Xin kể cho bạn trường hợp bệnh nhân tôi vừa gặp tuần trước. Ông N.X.L (56 tuổi – Chí Linh, Hải Dương) kể lại cho chúng tôi trong một lần tư vấn: cách đây 2 tháng, ông vừa phải nhập viên do đau bụng dữ dội, tức ngực, khó thở, người mệt lả. May mắn thay, ông đươc các bác sĩ cấp cứu kịp thời, phát hiện ra ông đang có 3 ổ loét, chảy máu diện rộng.

Nguyên nhân do đâu?

Ông L cho biết trước đó chưa hề có tiền sử viêm dạ dày, nên rất hoang mang khi có kết quả như vậy. Lúc đầu không biết, ông còn tưởng mình bị đau ruột thừa. Đương nhiên, khi gọi đến cho chúng tôi để mua Anvitra điều trị loét dạ dày, ông đã được các bác sĩ tây y giải thích rõ về nguyên nhân sự việc trên, và đã nhận ra sai lầm của mình. Chúng tôi nhân đây cũng muốn giải thích điều này với các bạn.

Ông L. có tiền sử bị viêm đa khớp mãn tính nhiều năm. Ông thường xuyên phải uống thuốc giảm đau khi nhức khớp. Ông ít khi đi khám lại, chỉ theo đơn cũ của bác sĩ và tiếp tục mua, nếu hôm nào đau quá thì ông tăng liều lên để uống. Chúng tôi cho rằng, đây chính là nguyên nhân gây ra các ổ loét cũng như việc xuất huyết dạ dày mà ông gặp phải. Lạm dụng thuốc giảm đau là hiện tượng phổ biến, rất nguy hiểm nhưng  nhiều người thản nhiên coi thường. 

thuoc-tay-gay-viem-da-day

Nhiều nhóm thuốc tây, đặc biệt là thuốc chống viêm có khả năng gây viêm dạ dày

Tình trạng đáng lo lắng

Ngoài ông L, chúng tôi còn gặp những bệnh nhân khác bị đau dạ dày sau một thời gian bị bệnh khớp mãn tính, nhưng các biểu hiện viêm dạ dày sớm biểu hiện, nên chữa trị sớm mà chưa bị xuất huyết nặng nề như vậy. Khoảng 15% người bị bệnh khớp bị viêm loét dạ dày. Đáng lo hơn, tỷ lệ này có xu hướng tăng lên.

Các thuốc giảm đau kháng viêm trong điều trị khớp thường gây ra tác dụng phụ là gây viêm loét dạ dày. Theo nguyên tắc điều trị, trong quá trình dùng thuốc giảm đau chống viêm điều trị viêm khớp, bệnh nhân cần được kê thêm các thuốc bảo vệ dạ dày, hoặc thay đổi thuốc có ít tác dụng phụ trên dạ dày hơn, nếu cần thiết. Tuy nhiên, việc Ông L không tái khám mà tự ý mua thuốc uống trong thời gian dài, lại tự ý tăng liều giảm đau, đã không tuân thủ nguyên tắc trên. Và viêm loét dạ dày xảy ra là điều dễ gặp.

Ngay cả khi đã uống thuốc theo đơn, bệnh nhân cũng cần đảm bảo chế độ ăn uống để bảo vệ dạ dày, giảm stress, làm việc hợp lí để giảm nguy cơ viêm dạ dày. Bệnh nhân tái khám khi thuốc không còn đáp ứng tốt, không tự ý điều chỉnh liều mà không có sự theo dõi của bác sĩ, chuyên gia.

Xem Thêm: 

Vi khuẩn HP nguy hại và khó diệt –

Phát hiện bất ngờ: Đau lưng do đau dạ dày!

Vì sao bệnh nhân dạ dày luôn được khuyên: Hãy tập thể dục?

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!