Dược sĩ Dung Lê 18/12/2021

Ngọc Tình (38 tuổi – Phú Yên) hỏi: “Tôi đi nội soi thực quản thì được chẩn đoán mắc trào ngược dạ dày độ B. Uống thuốc Tây chỉ đỡ lúc ấy thôi nhưng sau đó lại tái lại. Bây giờ có một số người mách tôi nên chữa trào ngược dạ dày bằng nghệ sẽ rất hiệu quả nhưng tôi vẫn chưa dám dùng vì lỡ không đúng lại bị tác dụng phụ. Xin chuyên gia tư vấn bệnh của tôi có nên uống tinh bột nghệ không ạ?”

Chuyên gia Anvitra trả lời:

Chào bạn Tình!

Trào ngược dạ dày được phân thành các cấp độ từ 0-A-B-C-D.

Theo như những gì bạn mô tả thì bạn đã được chẩn đoán mắc trào ngược dạ dày độ B, đây là giai đoạn vừa. Với cấp độ này tình trạng trào ngược đã xuất hiện viêm nhiễm, vết trợt trên niêm mạc thực quản với chiều dài trên 5mm, dễ bị đau khi nuốt. Đồng thời, vì tần số tiếp xúc giữa axit trào ngược và niêm mạc thực quản rất lớn, thường xuyên nên các vết trợt bị loét gây đau, tạo cảm giác vướng và nghẹn khi ăn.

Nếu không được điều trị kịp thời tình trạng bệnh sẽ có thể tiến triển sang mức độ C, có kèm theo Barret thực quản với biểu hiện các vết trợt trên niêm mạc dạ dày và thực quản tập trung thành các vết loét to hơn. 

Trong tình huống của bạn có thể sử dụng tinh bột nghệ để giảm viêm loét vết trợt do nghệ có khả năng chống viêm và chống loét. Tuy nhiên vì bạn bị trào ngược dạ dày nên sử dụng thêm các loại thuốc hoặc các loại thực phẩm bổ sung làm giảm tiết acid, tăng cường chức năng cơ thắt thực quản để điều trị triệt để bệnh trào ngược dạ dày.

Chúc bạn mau khoẻ!

Đăng ký tư vấn
Đăng ký
Share