Dược sĩ Dung Lê 18/12/2021

Nguyễn Thị Hảo (35 tuổi – Hà Nam) hỏi: “Tôi bị trào ngược dạ dày mà cứ ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu cả ngày. Cả ngày ăn mỗi bữa sáng thôi mà đến tối vẫn không muốn ăn gì. Vì không ăn được nên tôi bị sút 3kg trong 1 tháng. Xin hỏi vì sao một số người trào ngược thì vẫn ăn ngon được nhưng tôi lại cứ bị đầy bụng suốt vậy ạ?”

Chuyên gia Anvitra trả lời:

Chào bạn Hảo!

Một trong những biểu hiện của bệnh lý trào ngược dạ dày như ợ hơi, nôn, đau thượng vị, đầy chướng bụng. Nguyên nhân của tình trạng đầy chướng bụng, khó tiêu hoá do sự giảm trương lực cơ thắt thực quản dưới, dẫn đến tình trạng acid, không khí và thức ăn bị trào ngược từ dạ dày lên thực quản gây nên chứng ợ hơi. Đồng thời nhu động dạ dày bị rối loạn, việc tăng tiết acid và rối loạn tiết các dịch tiêu hoá dẫn đến tình trạng chậm tiêu hoá gây ra biểu hiện đầy chướng bụng. 

Mức độ khó tiêu, đầy chướng bụng gặp ở mỗi bệnh nhân có thể khác nhau do thói quen sinh hoạt khác nhau. Những thói quen không tốt làm tăng tình trạng bệnh như: ăn quá no, ăn xong làm việc ngay hoặc đi nằm ngay hay do sử dụng các loại thực phẩm gây nên tình trạng khó tiêu và tăng mức độ trào ngược dạ dày: thực phẩm có chứa nhiều acid, đồ chiên rán…

Chúc bạn mau khỏi bệnh!

Đăng ký tư vấn
Đăng ký
Share