Dược sĩ Dung Lê 18/12/2021

Phạm Diệp Linh (33 tuổi – Nghệ An) hỏi: “Tôi bị tình trạng ợ hơi có mùi đồ ăn, cả ngày ợ hơi rất nhiều. Họng lúc nào cũng có đờm trắng, lưỡi thì bị trắng vệ sinh không hết được. Chuyên gia cho hỏi là tôi bị làm sao vậy ạ? Vì tôi chưa đi khám, mới chỉ hỏi qua trên một số nhóm sức khỏe ở trên facebook thì họ nói khả năng tôi bị trào ngược dạ dày.”

Chuyên gia Anvitra trả lời:

Chào bạn Linh!

Với biểu hiện bạn mô tả về tình trạng bệnh như: ợ hơi, ợ có mùi thức ăn, họng có đờm trắng và lưỡi trắng. Có thể chẩn đoán sơ bộ bạn mắc bệnh lý trào ngược dạ dày.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên do khi bị trào ngược dạ dày acid , thức ăn và dịch nhầy trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản và cổ họng khiến cho lớp niêm mạc tại các vị trí hầu họng, lưỡi bị tổn thương dưới tác động của acid dạ dày dẫn đến hiện tượng đờm trắng tại cổ họng.

Đặc biệt tại khoang miệng khi bị trào ngược dịch vị và thức ăn trong dạ dày trào lên, bám dính lại, làm thay đổi môi trường trong khoang miệng và tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, vi nấm phát triển và tấn công gây tổn thương lưỡi, nấm miệng. Lưỡi trắng là triệu chứng cho thấy người bệnh nhiễm nấm miệng. 

Chúc bạn mau khoẻ bệnh!

Đăng ký tư vấn
Đăng ký
Share