Dược sĩ Dung Lê 02/12/2021

Nguyễn Tiến Hiệp (29 tuổi – Thái Nguyên):

“Xin bác sĩ cho hỏi có phải bị trào ngược dạ dày thì đều bị viêm họng không ạ? Em mới đi nội soi về và được chẩn đoán viêm phù nề hang vị. Giờ cứ thấy khó nuốt ở phần dưới cổ, cộng thêm hôm trước bị viêm họng và ho. Không biết có phải mình bị trào ngược hay là bị tổn thương trong khi nội soi? Giờ em phải làm sao ạ?”

Chuyên gia Anvitra trả lời:

Chào bạn Hiệp!

Một trong những biểu hiện của trào ngược dạ dày là hiện tượng ho, viêm họng, khó nuốt. Nguyên nhân là do khi bị trào ngược dịch vị dạ dày bị đẩy ngược lên thực quản và cổ họng. Dịch vị dạ dày gồm nhiều loại như acid HCl, Pepsine, men tiêu hóa…

Pepsine sẽ phá hủy các chất nhầy bảo vệ lớp niêm mạc họng, thực quản, tạo điều kiện cho acid HCl, dịch mật và các chất khác tiếp xúc và phá hủy niêm mạc họng. Lâu ngày, cổ họng sẽ bị tổn thương, phù nề. Đó là cơ chế trào ngược dạ dày gây rát họng, ho, vướng ở cổ họng.

Có đến 70% người bệnh trào ngược dạ dày bị viêm họng và các vấn đề về cổ họng. Viêm họng do trào ngược dạ dày và viêm họng thông thường khá giống nhau nên dễ gây nhầm lẫn.

Tuy nhiên viêm họng do trào ngược còn kèm theo các biểu hiện như sau: nóng rát, ợ hơi, đau vùng thượng vị…Trong khi những trường hợp viêm họng thông thường khác sẽ không có biểu hiện này, đa số là cảm giác ngứa và đau rát tại cổ họng.

Với những biểu hiện của bạn, được chẩn đoán là viêm hang vị thì nguy cơ bị bệnh lý dạ dày có thể xảy ra, tuy nhiên do bạn cũng có biểu hiện bị viêm họng và ho từ trước đó nên không thể khẳng định hoàn toàn biểu hiện viêm họng có phải do trào ngược hay không. Để chắc chắn cho triệu chứng này bạn có thể đi kiểm tra thăm khám tại cơ sở y tế để có chẩn đoán phân biệt chính xác nhất.

Đăng ký tư vấn
Đăng ký
Share