Dược sĩ Dung Lê 02/12/2021

Ngô Tiến Nam (32 tuổi – Lạng Sơn) hỏi:

“Tôi bị trào ngược dạ dày đã hơn 1 năm nay nhưng mới đi khám, được bác sĩ kê thuốc Tây y uống 1 tháng nay rồi, có đỡ nhưng dừng thuốc cái lại bị. Chuyên gia cho hỏi tôi có nên tiếp tục kiên trì uống thuốc Tây không hay chuyển sang dùng thuốc Đông y như một số bạn bè mách? Phương pháp nào là hiệu quả hơn để trị dứt điểm bệnh của tôi ạ?”

Chuyên gia Anvitra trả lời:

Chào bạn Nam!

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh rất hay tái phát, dù điều trị Tây y hay Đông y thì bạn cũng cần tuân thủ việc sử dụng thuốc đúng phác đồ, ăn uống, sinh hoạt theo chỉ định của Bác sĩ.

Thuốc tây y trị trào ngược dạ dày thực quản có thể có tác dụng giảm các triệu chứng của trào ngược rất nhanh, tuy nhiên cần sử dụng nhiều loại thuốc, đặc biệt là khi sử dụng kéo dài khi bệnh tái đi tái lại. Các tác dụng phụ của thuốc tây trong điều trị trào ngược dạ dày khi 

  • Thuốc kháng acid có thể gây xốp xương
  • Thuốc kháng H2 có thể gây giảm ham muốn, rối loạn tiêu hoá
  • Thuốc ức chế bơm proton gây chán ăn, mệt mỏi

Một số trường hợp khi sử dụng thuốc tây y trị trào ngược có hiện tượng nhờn thuốc, sử dụng không còn hiệu quả, bệnh hay tái phát. 

Đối với sử dụng thuốc Đông y chữa trào ngược sẽ khắc phục được những tác dụng phụ kể trên của thuốc tây y khi dùng kéo dài. Tuy nhiên do hàm lượng hoạt chất trong dược liệu không cao nên cần nhiều thời gian để phát huy tác dụng. 

Ngoài ra, trong quá trình chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản, bạn nên có chế độ ăn uống khoa học, hạn chế các chất kích thích, đồ ăn gây kích ứng, lên men. Giữ cho tinh thần thoải mái, hạn chế căng thẳng….

Chúc bạn sớm khỏe lại!

Đăng ký tư vấn
Đăng ký
Share