Trang chủ » Bạch linh

Bạch linh

Bạch linh (tên khoa học là Poria cocos Wolf). Bộ phận của bạch linh được sử dụng trong các bài thuốc thảo dược là thể quả nấm. Đối với người bệnh trào ngược dạ dày, bạch linh có tác dụng: chống viêm và tăng cường chức năng tiêu hóa.

Bạch linh trong Đông y

Bạch linh là vị thuốc thảo dược thường được sử dụng trong Đông y và các bài thuốc Nam. Bạch linh được chia thành 4 phần, bao gồm:

  • Phục linh bì (vỏ ngoài)
  • Xích phục linh (lớp thứ 2 sau vỏ ngoài)
  • Bạch phục linh (phần bên trong màu trắng): thường được sơ chế thành phiến hình khối vuông dẹt
  • Phục thần: là những quả thể có lõi gỗ (rễ thông) ở giữa.
bach-linh-01
Hình ảnh vị dược liệu bạch linh

Tính vị quy kinh: Vị ngọt, nhạt, tính bình, quy kinh tâm, phế, thận, tỳ, vị.

Công năng: Lợi thủy, thẩm thấp, kiện tì, an thần

Thành phần hóa học chính:

  • Đường (trong đó có pachymose là đường đặc hiệu), chất khoáng, các hợp chất triterpenoid.
  • Ngoài ra còn có ergosteron, cholin, histidine.

Ngoài những tác dụng đã được biết từ lâu đời của nấm bạch linh trong y học cổ truyền, hiện nay những nghiên cứu theo y học hiện đại đã chỉ ra những tác dụng mới của bạch linh. Chúng ta cùng tìm hiểu trong phần dưới đây.

Tác dụng của bạch linh theo y học hiện đại

1. Tác dụng chống viêm

Nghiên cứu tác dụng chống viêm đối với 8 hoạt chất phân lập từ bạch linh cho thấy: Trong ống nghiệm, các hợp chất 22 và 29 thể hiện hoạt động ức chế cao nhất với giá trị IC50 18,27 3,3 μM và 16,87 2,7 μM; tương ứng, trên lipopolysaccharide, giải phóng oxit nitric (NO) từ các tế bào RAW 264,7.

2.Tác dụng trên hệ tiêu hóa:

Kiện tỳ, vị (tăng cường chức năng tiêu hóa); chữa tỳ vị hư nhược, ăn uống kém tiêu.

3. Tác dụng giảm căng thẳng

Các nhà khoa học đã đánh giá tác dụng ức chế của bạch linh trong thí nghiệm đánh giá tác dụng giảm căng thẳng trên invitro. Kết quả cho thấy rằng bạch linh có tác dụng cân bằng chống lại căng thẳng trên invitro.

4. Tác dụng điều hòa miễn dịch

Dịch chiết thu được từ bạch linh giúp tăng cường bài tiết các chất kích thích miễn dịch (IL-1β, IL-6, và TNF-α) và ngăn chặn sự tiết ra chất ức chế miễn dịch (TGF-β), phục vụ cho việc tăng cường phản ứng miễn dịch dẫn xuất cacboxymetyl hóa-sulfat hóa từ bột hạch nấm(CS ‑ PCS3-II). Nó giúp tăng cường khả năng miễn dịch của lá lách và tăng chỉ số thanh thải carbon của đại thực bào, chỉ số trọng lượng lá lách và tuyến ức, sản xuất kháng thể lá lách và phản ứng quá mẫn loại chậm ở chuột.

Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng sự tồn tại của các nhóm cacboxymetyl và sulfat trong CS ‑ PCS3-II, các phân tử đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường hoạt động điều hòa miễn dịch của polysaccharide đặc biệt này.

5. Tác dụng hạ đường huyết

Hoạt chất terpenoid thu được từ chiết xuất nấm bạch linh được phát hiện làm giảm sự tăng đường huyết ở các mô hình chuột mắc bệnh đái tháo đường phụ thuộc noninulin, hoạt động như một chất nhạy cảm với insulin, như đã được chứng minh trong thử nghiệm dung nạp glucose. Nó cũng đã được hiển thị để tạo ra chuyển đổi mỡ, kích hoạt PPAR-γ trong ống nghiệm và giảm tăng đường huyết ở động vật mắc bệnh đái tháo đường phụ thuộc noninsulin.

Ngoài những tác dụng trên, nấm bạch linh còn được nghiên cứu với các tác dụng chống viêm cầu thận, chống nôn, chống lại bệnh Alzheimers. Một số nhà khoa học cũng đưa ra giả thuyết rằng dẫn xuất carboxymethyl hóa từ các polysaccharide của thể quả nấm bạch linh  có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm cholesterol và huyết áp. 

Với những tác dụng kể trên, thành phần Bạch linh được sử dụng trong công thức hỗn dịch Anvitra với các vai trò kích thích tiêu hóa, giảm căng thẳng làm giảm bớt cảm giác khó chịu cho người mắc các bệnh lý về trào ngược và dạ dày.  

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1].Cây thuốc và động vật làm thuốc Việt Nam, tập 2, trang 526-529.

[2]. Cai, T.G., Cai, Y., 2011. “ Triterpenes from the fungus Poria cocos and their inhibitory activity on nitric oxide production in mouse macrophages via blockade of activating protein-1 pathway”,  Chemistry & Biodiversity 8, 2135–2143.

[3]. Lee, S.M., Lee, Y.J., Yoon, J.J., Kang, D.G., Lee, H.S., 2012. “Effect of Poria cocos on hypertonic stress-induced water channel expression and apoptosis in renal collecting duct cells”,  Journal of Ethnopharmacology 141, 368–376.

[4]. José-Luis Ríos,  Chemical Constituents and Pharmacological Properties of Poria cocos.

Chia sẻ

Đặt hàng thành công

Bạn đã đặt hàng thành công , tư vấn viên sẽ liên hệ để xác nhận đơn hàng của bạn.