Xuất huyết bao tử nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa

28/12/2016 08:15:56 733 lượt xem
Share Button

Xuất huyết bao tử là biến chứng thường gặp nhất của viêm loét bao tử. Biểu hiện của biến chứng này  cảm giác buồn nôn nhiều, có khả năng nôn ra máu lẫn với dịch bao tử hoặc thức ăn, hoặc biểu hiện bằng triệu chứng đi ngoài phân màu đen, hoặc giống như bã cà fe, hôi thối. Xuất huyết bao tử là tình trạng cần được cấp cứu để tránh mất máu,  ngăn ngừa chứng nguy hiểm, thậm chí nếu điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng do mất máu quá nhiều.xuat-huyet-da-day-nguyen-nhan-va-cach-phong-tranh

Nguyên nhân gây xuất huyết bao tử

Xuất huyết bao tử là hậu quả khi bao tử bị tổn thương nặng vùng niêm mạc hoặc do bệnh viêm bao tử mạn  tính gây ra. Tiến triển của các bệnh tiêu hóa rất thầm lặng nhưng có nhiều yếu tố tấn công để gây ra tình trạng xuất huyết bao tử:

+ Lạm dụng rượu bia liên tục hoặc đang trong tình trạng viêm bao tử vẫn dùng rượu bia. Có đến gần 25% ca xuất huyết bao tử nhập viện liên quan đến việc sử dụng rượu bia, vừa là tác nhân kích thích vùng viêm loét, vừa là một chất gây tăng mức độ tổn thương dạ dày, ancol ethylic được xếp vào một trong những chất độc cho cơ thể.
+ Sử dụng thuốc giảm đau, thuốc chống đông: khi dùng các thuốc giảm đau nhóm NSAIDs, corticoid, thuốc chống đông máu thì một trong những cảnh báo cần lưu ý là xuất huyết tiêu hóa.

+ Đợt tiến triển nặng của loét bao tử: khi bao tử bị loét đa ổ, hoặc tình trạng loét ở bao tử tái đi tái lại nhiều lần và thường liên quan đến vấn đề dư thừa acid. Đôi khi triệu chứng của tình trạng loét trên người bệnh không quá rõ ràng khiến người bệnh chủ quan, điều trị không triệt để, khi một đợt tăng acid hoặc căng thẳng sẽ tạo điều kiện cho vế thương sâu biến chứng.
Xuất huyết bao tử cũng có thể gặp trên bệnh nhân có bệnh lý tăng áp lực tĩnh mạch cửa do xơ gan, ung thư dạ dày, Do các bệnh máu như Bệnh bạch cầu, Bệnh suy tuỷ xương, Bệnh máu chậm đông, Bệnh máu chảy lâu, xuất huyết giảm tiểu cầu : một số bệnh máu do những cơ chế khác nhau có thể chảy máu ở nhiều nơi: chân răng, mũi, dưới da, ruột, niêm mạc dạ dày…

Triệu chứng của bệnh xuất huyết bao tử

Tùy theo nguyên nhân mà có các biểu hiện khác nhau, tuy nhiên các biểu hiện thường gặp:

Nôn ra máu: Đây là triệu chứng thường gặp, ban đầu là cảm giác rất buồn nôn, sau đó nôn ra máu, màu nâu sẫm, nhờ nhờ đỏ, lẫn với thức ăn, dịch nhầy loãng.

Đại tiện phân đen: Phân nát, lỏng như bã cà phê, mùi thối khắm..

Khi xuất huyết bao tử sẽ có những cơn đau dữ dội vùng thượng vị, sau đó lan khắp bụng, bụng cứng, toát mồ hôi, bệnh nhân bị tái xanh vật vã do mất máu.

Tác hại của xuất huyết bao tử

Phụ thuộc vào số lượng máu và thời gian chảy máu mà ảnh hưởng đến mỗi người khác nhau.
Nếu lượng máu chảy ra ít gây cho người bệnh hơi mệt mỏi, không có thay đổi rõ rệt về toàn trạng, mạch, huyết áp, tuy nhiên nếu lượng máu mất nhiều trong thời gian ngắn sẽ gây nguy hiểm toàn trạng: gây hạ huyết áp, thiếu máu cục bộ và toàn thân, trụy mạch, có khi nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Các biện pháp phòng xuất huyết bao tử

Dựa trên nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa, cần thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa biến chứng bao tử nguy hiểm này

  • Điều trị triệt để tình trạng viêm bao tử, tránh bệnh nặng hơn, không tiến triển mạn tính và loét bao tử
  • Nói không với rượu bia khi có vấn đề tiêu hóa hoặc cảnh giác xuất huyết bao tử với người có tiền sử viêm loét, hoặc lo lắng căng thẳng kéo dài trong công việc
  • Bỏ thuốc lá và không dùng các chất kích thích khác như café, chè đặc, hạn chế tối đa đồ chua cay nóng, thực phẩm chứa nhiều chất xơ.
  • Giảm thiểu lo âu, căng thẳng, phòng ngừa việc lây nhiễm HP trong cộng đồng.
  • Dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn, các loại thuốc giảm đau không sử dụng lâu dài và không sử dụng khi bao tử rỗng, đói.

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!