Viêm tá tràng là gì? Những điều bạn cần phải biết

20/07/2016 09:00:56 4 505 lượt xem
Share Button

Tá tràng là một trong những cơ quan quan trọng nhất của hệ tiêu hóa. Dịch mật và dịch tụy đổ vào ruột non tại tá tràng. Ngoài ra tá tràng còn sản xuất một lượng hormon nhất định giúp điều hóa tiêu hóa và trao đổi chất của cơ thể. Bệnh viêm tá tràng rất phổ biến, nhưng không vì thế mà nó trở nên kém nghiêm trọng và có thể thị thường.

Tá tràng là gì? Nằm ở đâu?

Tá tràng là đoạn đầu tiên của ruột non, kéo dài từ môn vị của dạ dày đến góc tá tràng – hỗng tràng, dài khoảng 25cm, hình chữ C ôm lấy đầu tụy và được cố định vào thành bụng sau bởi mạc dính tá tụy.  Tá tràng được chia làm 4 phần, từ trên xuống dưới là: Tá tràng trên(đoạn D1), tá tràng xuống (D2), tá tràng ngang (D3) và tá tràng lên (D4). 2/3 tá tràng trên phình to và có thể di động, gọi là hành tá tràng.

viem-ta-trang-la-gi-nhung-dieu-ban-can-phai-biet

Vị trí của tá tràng trong hệ tiêu hóa

Để hiểu tá tràng có vai trò gì – Hãy xem quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra như thế nào?
Quá trình tiêu hóa bắt đầu từ khoang miệng. Răng nhai nhỏ thức ăn, tuyến nước bọt tiết nước bọt làm mềm thức ăn và phân giải tinh bột thành đường. Đầu lưỡi nhiều dây thần kinh vị giác có nhiệm vụ khống chế thức ăn trong miệng, biến nó thành khối nhỏ để nuốt.

Từ miệng, thức ăn đi qua họng, xuống thực quản. các làn sóng nhu động thực quản chuyển thức ăn xuống dạ dày. Tại dạ dày, thức ăn được nhào đều với axit chlohydric và enzym do niêm mạc dạ dày tiết ra. Dạ dày đóng vai trò tiêu hóa cơ năng thông qua nhu động trộn thức ăn. Khi thức ăn chuyển hóa thành dạng hồ nhão trong dạ dày, sẽ được đưa qua môn vị, xuống tá tràng, là phần đầu của ruột non. Tá tràng là vị trí mà mật và tụy đổ dịch mật, dịch tụy vào ruột non, cùng với dịch ruột giúp tiếp tục tiêu hóa, phân giải thức ăn. Thức ăn sau khi phân giải được hấp thu qua niêm mạc ruột non đưa vào máu và hệ bạch huyết.

Bã thức ăn cuối cùng được đưa xuống đại tràng, niêm mạc đại tràng hút phần lớn thành phần nước các chất cặn bã còn lại cô đặc tạo thành phân và thải ra ngoài qua hậu môn.

Như vậy, tá tràng là chỉ là một đoạn ngắn nhưng rất quan trọng bởi đây là nơi ống tiết của hai ống tiêu hoá lớn là gan và tuỵ đổ vào. Hành tá tràng là đoạn đầu của tá tràng, thường xuyên chịu tác động của acid dạ dày do đó dễ bị viêm loét.

Vì sao hành tá tràng thường bị viêm?
Hành tá tràng là đoạn đầu của tá tràng, là nơi tiếp xúc đầu tiên của vị trấp chuyển xuống từ dạ dày, do đó thường xuyên chịu tác động đáng kể của acid dạ dày. Mặt khác, các enzym tiêu hóa mạnh mẽ từ tuyến tụy đổ và ruột non tại hành tá tràng. Bởi vậy, tá tràng, mà chủ yếu là hành tá tràng trở thành nơi có nguy cơ cao bị tổn thương.

viem-ta-trang-la-gi-nhung-dieu-ban-can-phai-biet (2)

Cơ chế tổn thương tại tá tràng

Tá tràng có một số cơ chế để chống lại nồng độ acid cao từ dạ dày tác động vào nó. Hai cơ chế quan trọng nhất là lớp chất nhầy trên bề mặt tá tràng và các chất kiềm hóa, nước từ túi mật và tuyến tụy. Ngoài ra các lớp niêm mạc tá tràng cũng có thể nhanh chóng tái tạo để tự chữa lành các vùng tổn thương.

Viêm tá tràng xảy ra khi cơ chế này bị tổn hại hoặc không đủ mạnh để đối phó với yếu tố tấn công.

Triệu chứng
Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm tá tràng phần lớn giống như viêm dạ dày và loét dạ dày tá tràng. Điều này bao gồm :

  • Đau bụng
  • Đầy hơi – cảm giác no.
  • Buồn nôn, có hoặc không có nôn.
  • Thay đổi khẩu vị, thông thường là chán ăn, ăn uống có thể làm trầm trọng thêm cơn đau.
  • Ợ hơi, ợ nóng.

Khi nào bạn cần tới ngay cơ cở ý tế?
Nếu thấy những biểu hiện sau, chúng tôi khuyên bạn tới ngay cơ sử y tế hoặc gặp bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ xử lí kịp thời:

  • Chất nôn có màu café
  • Phân đen
  • Nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu.

Bạn chính là người biết rõ nhất những thay đổi trong cơ thể mình. Hãy cố gắng quan sát, lắng nghe để chăm sóc sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

Anvitra chúc bạn mạnh khỏe, hạnh phúc mỗi ngày!

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-includes/functions.php on line 3653

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-content/plugins/really-simple-ssl/class-mixed-content-fixer.php on line 65