Viêm bao tử nhiễm HP – Không chữa đúng sẽ ngày càng khó trị

05/01/2017 16:52:25 551 lượt xem
Share Button

Vi khuẩn H. pylori là gì?
Đây là một loại vi khuẩn, thường cư trú ở dưới lớp nhầy của niêm mạc bao tử. Khoảng 50% dân số thế giới, tại Việt nam là khoảng 70%, bị nhiếm vi khuẩn HP.
Nhiều người bị nhiễm H. pylori không bao giờ có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng và không bao giờ phát triển các biến chứng. Những người khác sẽ phát triển thành bệnh và các biến chứng nghiêm trọng như: viêm bao tử cấp, viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư bao tử. Không rõ tại sao điều này xảy ra.

Nguyên nhân gây viêm loét bao tử – tá tràng

tại sao bạn bị viêm dạ dày

Hình 1: Vi khuẩn H. pylori

Hp là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng
Thông thường, H. pylori không có gây ra vấn đề. Nhưng đôi khi nó có thể phá vỡ các lớp niêm mạc và viêm niêm mạc bao tử hoặc tá tràng, tạo ra loét. H. Pylori làm tổn thương niêm mạc tại chỗ bằng cách: thoái hóa lớp nhầy bảo vệ niêm mạc, sản xuất ra các men (urease) làm tổn thương các tế bào niêm mạc. Sự toàn vẹn lớp chất nhầy không còn, tế bào biểu mô tổn thương, các yếu tố tấn công như acid, pepsin tác động trực tiếp vào tế bào biểu mô và dẫn tới loét.
Mặc dù có tới 70% người Việt Nam nhiễm khuẩn Hp nhưng nhiều người vẫn chưa bao giờ nghe nói tới vi khuẩn Hp và nghĩ đơn giản đau dạ dày là do stress, do chế độ ăn và do acid bao tử.

Xét nghiệm vi khuẩn HP thế nào?
2 phương pháp phổ biến nhất là:
– Kiểm tra hơi thở: độ nhạy cao 95%, tuy nhiên không phải bệnh viện nào cũng có điều kiện xét nghiệm hơi thở.
– Xét nghiệm urease: thực hiện khi nội soi, độ nhạy > 98%.

xét nghiệm vi khuẩn HP

Hình 2: Xét nghiệm vi khuẩn HP qua hơi thở

Làm sao điều trị viêm loét dạ dày tá tràng có nhiếm HP
Với các trường hợp này, người bệnh cần dùng thêm kháng sinh để tiêu diệt HP. Hiện nay thường bác sĩ cần kết hợp 2 loại kháng sinh với nhau, thời gian từ 7 – 14 ngày. Các loại kháng sinh đang được sử dụng gồm: Amoxicillin, Clarithromycin, Metronidazol, Levofloxacin.
Tuy nhiên hiện nay, tình trạng kháng kháng sinh của HP đang báo động và ngày càng tăng. Năm 2010, theo nghiên cứu thực hiện tại bệnh viện Đại học Y Dược, tỷ lệ điều trị thành công của phác đồ bộ 3 chỉ còn 62%. Điều đó cho thấy tỷ lệ kháng thuốc gia tăng, đặc biệt những người bệnh đã chữa lần đầu tiên nhưng bị thất bại thì tỷ lệ kháng thuốc Clarithromycin lên tới 67%, Metronidazol thì tỷ lệ kháng cũng lên tới 55%.

Phác đồ tây y điều trị HP:
Phác đồ lựa chọn đầu tiên:
–  PPI và 2 trong 3 kháng sinh:
– Clarithromycin 500 mg x 2 lần/ngày.
– Amoxicillin 1000 mg x 2 lần/ngày
– Metronidazole 500 mg x 2 lần/ngày
Phác đồ thay thế (lựa chọn thứ 2):
–  PPI − Colloidal bismuth subsalicylte/ subcitrate 120 mg x 4 lần/ngày
– Metronidazole 500 mg x 2 lần/ngày
–  Tetraxycline 1000 mg x 2 lần/ngày
–  Hoặc thay PPI+ bismuth bằng RBC
Hoặc
– PPI
– Levofloxacin 500mg x 1 viên x 2 lần/ngày
– Amoxicillin 500mg x 2 viên x 2 lần/ngày
Phác đồ lựa chọn thứ 3: Khi hai phác đồ trên thất bại cần nuôi cây vi khuẩn H. P và làm kháng sinh đồ

Tiêu diệt vi khuẩn HP gặp nhiều khó khăn – Vì sao?
Vi khuẩn HP thích nghi tốt với môi trường acid bao tử, trong khi các thuốc điều tì lại bị phân hủy hoặc giảm dụng, do đó kháng sinh khó phát huy tác dụng.
Trong các nhiễm khuẩn khác, chúng ta chỉ sử dụng 1 loại kháng sinh trong thời gian ngắn thường là 5 – 7 ngày. Nếu trong cơ thể chúng ta đã có sẵn vi khuẩn Hp thì vô tình vi khuẩn Hp đã tiếp xúc với loại kháng sinh đó nhưng vì sử dụng kháng sinh liều thấp, đơn độc, ngắn ngày nên vi khuẩn Hp không bị tiêu diệt và có khả năng kháng thuốc.
Trong bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, do chưa hiểu biết đầy đủ, cộng với tác dụng phụ của thuốc, việc sử dụng phác đồ diệt Hp nhiều khi bệnh nhân không tuân thủ theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc tạo điều kiện cho vi khuẩn Hp kháng thuốc.

Vi khuẩn HP có thể lây qua ăn uống
Vi khuẩn Hp có thể lây qua đường vệ sinh ăn uống. Bởi vậy nếu tiêu diệt vi khuẩn HP, bạn vẫn có khả năng bị nhiễm lại, làm tăng khả năng tái phát. ở Việt Nam, tỉ lệ tái nhiễm H.P là rất cao, trung bình 11 tháng sau diệt H.P tái nhiễm là 23,9%.
Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này, bởi hầu hết mọi người nhiễm vi khuẩn HP nhưng không hình thành bệnh. Nếu bạn đảm bảo tốt việc ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh khác, tổn thương trong bao tử, tá tràng đã lành thì cũng không cần chú ý quá tới việc mình có tái nhiễm HP hay không. Việc điều trị diệt H.P cần phải cần nhắc kỹ, đúng chỉ định không nên lạm dụng. Với nhiều trường hợp viêm nhẹ, mới, bác sĩ có thể không có chỉ định tiêu diệt HP.

Phòng lây nhiễm và tái nhiễm HP như thế nào?
– HP có thể lây nhiễm qua đường ăn uống, do đó bố mẹ không nhai mớm cơm cho con trẻ, không sử dụng chung chén đũa và các dụng cụ ăn uống là một trong những giải pháp để tránh sự lây nhiễm của vi khuẩn.
– Ăn uống đảm bảo vệ sinh, dùng nguồn nước sạch để tránh lây nhiễm HP.
– Giữ gìn sức khỏe tốt, loại trừ các yếu tố nguy cơ khác để giảm nguy cơ tái phát do nhiễm HP

Xem Thêm: 

ĐAU THƯỢNG VỊ – TÔI ĐANG BỊ BỆNH GÌ?

Đau bao tử trẻ em – Cha mẹ chớ coi thường

Những thực phẩm có hại cho bao tử

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!