Vi khuẩn HP nguy hại và khó diệt

08/11/2016 14:05:17 635 lượt xem
Share Button

Vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân quan trong gây hại cho dạ dày, làm nặng hơn tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng, tăng nguy cơ ung thư dạ dày, gây ra tình trạng viêm loét dạ dày mạn tính.

nguy-hiem-tu-vi-khuan-hp

Vai trò gây bệnh của vi khuẩn Helicobacter  Pylory (H.P):

+ HP là trự khuẩn hình xoắn có kích thước từ 0.3×4 micron, có từ 4-6 roi mảnh ở một đàu. Nhờ có cấu trúc xoắn và các roi này, HP có khả năng di chuyển luồn sau xuống dưới lớp nhầy của bền mặt niêm mạc dạ dày, HP bám vào màng đỉnh tế bào biểu mô phủ hoặc ở giữa khe liên tế bào làm gẫy các cầu nối liền tế bao biểu mô, gây viêm và hoại tử tế bào.

+ HP tiết ra các men phân giải các chất và các liên kết hữu cơ, đáng chú ý nhất là HP sản sinh trong môi trường acid một lượng lớn urease, urease gây phân hủy ure trong dạ dày thành amoniac và caid carbonic. Chính NH4+ cùng với các sản phẩm khác sẽ phân hủy chất nhầy dạ dày.

+ HP còn sản xuất độc tố làm hoạt hóa bạch cầu đa nhân, bạch cầu đơn nhân, đại thực bào, giải phóng các chất trung gian hóa học như interleukin, các yếu tố hoại tử khối u… làm cho quá trình viêm nhiễm thêm nặng: tế bào biều mô phù nề, hoại tử, long tróc, tiếp đến là sự tác động của HCl % pepsin gây trợt rồi tạo thành ổ loét.
+ Mối lo từ vi khuẩn HP: Có đến 50% dân số trên thế giới có vi khuẩn Hp trong dạ dày (H.pylori), khoảng 20% trong số đó sẽ chuyển thành bệnh dạ dày, với 6% bị Loét dạ dày-tá tràng, 1% bị ung thư dạ dày.

Một số nguyên nhân khiến HP khó diệt:

  • Môi trường acid của dạ dày có thể làm giảm tác dụng của một số kháng sinh, do đó để diệt HP hiệu quả cần phối hợp ít nhất 2 kháng sinh với thuốc ức chế tiết nhóm PPI.
  • Đề kháng của vi khuẩn tăng: không chỉ có bệnh dạ dày mới dùng kháng sinh, việc sử dụng lan tràn kháng sinh trong các bệnh như viêm phổi, viêm họng, viêm nhiễm đường tiết niệu…không đúng nguyên tắc và thường là dùng kháng sinh không đúng tiến trình (do điều trị đợt kháng sinh đầu tiên đã dùng kháng sinh dự phòng). Chính vì thế khi điều trị bệnh khác đã tạo điều kiện cho vi khuẩn dạ dày có cơ hội chuyển biến và kháng thuốc.
    Kháng kháng sinh ở trẻ em hiện nay đang trở thành mối lo ngại hàng đầu trong điều trị bệnh cho trẻ em.
  • Vi khuẩn HP có nhiều trong cộng đồng, kể cả những người không đau dạ dày vì thế có cả những trường hợp đã điều trị hết HP bằng kháng sinh vẫn có nguy cơ tái nhiễm

Điều trị dạ dày có vi khuẩn HP cần thực hiện:

  • Uống đúng, đủ kháng sinh, tái khám kịp thời.
  • Kết hợp dùng thuốc với thay đổi chế độ sinh hoạt, sử dụng phương pháp điều trị toàn diện.
  • Có biện pháp phòng bệnh, phòng tái nhiễm HP hợp lí.

Lưu ý: Vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân quan trọng gây bệnh, còn một số nguyên nhân khác, chiếm 50% khả năng gây bệnh mà người bệnh cần chú ý là: yếu tố tinh thần, yếu tố dư thừa acid dạ dày, thói quen ăn uống ( thực phẩm và chế độ ăn).

Xem thêm:
> Phác đồ điều trị Vi khuẩn HP của Hiệp hội tiêu hóa Hoa Kỳ 2017 

> Vi khuẩn HP là 1 trong 12 vi khuẩn kháng kháng sinh nguy hiểm nhất thế giới

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!