POLYP BAO TỬ LÀ GÌ – NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

06/01/2017 14:34:18 917 lượt xem
Share Button

Polyp bao tử là khối tế bào nhỏ hình thành trên lớp niêm mạc bao tử. Polyp bao tử tuy không phổ biễn như các bệnh lí khác trên bao tử nhưng có mối liên quan đến bệnh ung thư bao tử nên người bệnh có Polyp thường hay lo lắng.
Bài viết sau đây giúp bạn có các nhìn tổng quát và đầy đủ về Polyp để không còn lo lắng, xử lí bệnh kịp thời và phòng biến chứng của bệnh đúng cách.

Các bài thuốc đông y trị đau bao tử liệu có hiệu quả?

Dấu hiệu nhận biết

Khi có Polyp bao tử, các triệu chứng của người bệnh không rõ rệt và đặc hiệu, nhưng khi kích thước của Polyp tăng lên có thể gây ra viêm loét trên niêm mạc bao tử, dẫn đến bị xuất huyết, viêm nhiễm, đau tức.

Đôi khi bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng giống với viêm loét bao tử như ăn không tiêu, đi lỏng, phân đen hôi thối. Ngoài ra còn có thể có triệu chứng: đau bụng hoặc đau khi ấn vùng bụng; chảy máu; thiếu máu, người mệt mỏi xanh xao.benh-polyp-da-day

Hình ảnh polyp bao tử trên nội soi

Các dạng polyp bao tử

Những khối polyp bao tử có nhiều thể khác nhau. Những bệnh nhân bị chứng viêm bao tử dễ bị hiện tượng polyp tăng sản, kích thước của khối polyp này khác lớn, có khi có đường kính lớn hơn 2cm.
Bệnh nhân có nguy cơ biến chứng thành ung thư bao tử nếu bị trương hợp polyp tăng sản nhưng khả năng này không cao. Loại thứ hai đó là polyp tuyến phình vị, hầu hết được tìm thấy ở những người bị bệnh ung thư kết ruột do di truyền từ người thân trong nhà, người bình thường cũng có thể bắt gặp nhưng tỉ lệ thấp hơn hẳn. Biến chứng ung thư bao tử do bị loại polyp này cũng không cao. Cuối cùng là loại ung thu tuyến giáp, là loại có khả năng dẫn đến chứng ung thư bao tử cao nhất (khả năng biến chứng lên đến 30%).

Những đối tượng dễ mắc Polyp bao tử

Những người lớn hơn 50 tuổi có nguy cơ cao hơn.
Người có viêm loét bao tử, nhiễm Helicobacter Pylori.
Người có người nhà mắc hội chứng di truyền u tuyến.
Người sử dụng nhiều thuốc giảm tiết acid trong thời gian dài.

Khi bị Polyp bao tử phải làm sao?

Bệnh nhân không nên quá lo lắng về tình trạng Polyp bao tử bởi hầu hết là lành tính, điều trị phụ thuộc vào loại polyp bao tử được phát hiện.
Nếu khối polyp nhỏ mà không phải là u tuyến có thể không cần điều trị.
Khi đã bị Polyp bao tử nên nội soi định kỳ để theo dõi kích thước và các tổn thương khác do polyp bao tử gây ra.

Đối với polyp bao tử kích thước lớn hơn 0.5 cm cần phải được cắt bỏ. Nếu bị polyp bao tử có vi khuẩn HP, cần điều trị bằng thuốc kháng sinh để diệt HP để phòng tránh tác hại của HP trên bao tử.

Vấn đề khó khăn trong điều trị polyp bao tử là không thể phân biệt được polyp lành tính hay polyp tuyến có tiềm năng hóa ác qua việc nội soi bao tử. Do đó, khi điều trị, cần theo đúng hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ, người bệnh có trách nhiệm theo dõi những triệu chứng bất thường trên tiêu hóa để có thể đi khám và điêu trị kịp thời.

Chú ý phòng và điều trị bệnh đau bao tử triệt để  bệnh viêm bao tử, viêm loét bao tử – tá tràng tích cực sẽ giúp giảm nguy cơ polyp bao tử biến chứng. 

Xem thêm:

> Tránh biến chứng nguy hiểm nhờ phát hiện và điều trị sớm ung thư dạ dày

> Tôi phải làm sao khi đã biến chứng Barret thực quản? 

Bao nhiêu lâu mới nên nội soi một lần?

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!