Phác đồ điều trị viêm bao tử có nhiễm khuẩn HP

05/01/2017 13:49:31 951 lượt xem
Share Button

Để điều trị viêm bao tử do vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) gây ra, bệnh nhân cần phải tuân thủ theo các phác đồ điều trị nghiêm ngặt với nhiều thuốc kết hợp. Việc sử dụng sai phác đồ, sai liều lượng thời gian vẫn có thể xảy ra, có thể do bệnh nhân không tuân thủ, hoặc do yếu kém của nhân viên y tế. Việc này có thể dẫn tới sự kháng thuốc của vi khuẩn Hp, khiến bệnh dai dẳng rất khó điều trị triệt để.

Bao nhiêu lâu mới nên nội soi một lần?

Thời gian dùng kháng sinh để điều trị vi khuẩn HP thường kéo dài trong 10-14 ngày. Theo nghiên cứu, việc kéo dài thời gian dùng kháng sinh lên 14 ngày có thể tăng khả năng diệt vi khuẩn HP lên khoảng 5%.

Sau khi dừng kháng sinh 1 tháng, bệnh nhân có thể xét nghiệm lại để biết kết quả điều trị của phác đồ. Lần xét nghiệm lại này, bệnh nhân lưu ý, dùng phương pháp nội soi hoặc kiểm tra hơi thở, không dùng phương pháp xét nghiệm máu.

Để các bạn có thể tiếp cận với phác đồ điều trị một cách dễ hiểu nhất, chúng tôi tóm gọn lại trong các bảng sau.

Phác đồ lần 1:

Phác đồ này dựa trên sự thống nhất bởi hội nghị Masstricht IV (2013) sau đó được các bác sĩ tại Việt nam áp dụng với thay đổi để thích hợp với đặc tính bệnh của từng vùng miền.

Phác đồ lần 1 dùng cho bệnh nhân điều trị vi khuẩn HP lần đầudieu-tri-viem-da-day-nhiem-khuan-hp

Phác đồ thứ 2:

Sau khi điều trị thất bại với phác đồ đầu tay, bệnh nhân sử dụng phác đồ sau

  1. Dùng phác đồ 4 thuốc có Bismuth (cách 2- Khu vực miền nam) nếu trước đó chưa dùng phác đồ này.
  2. Nếu đã dùng phác đồ 4 thuốc có Bismuth, chuyển sang dùng phác đồ cứu vãn:

– Levofloxacin 500mg 1 viên X 1 lần/ngày X 14 ngày.

– Amoxicilin 1000mg 2 viên X 2 lần/ngày X 14 ngày.

Kháng sinh đồ:

Sau khi dùng phác đồ cứu vãn mà vẫn thất bại, bệnh nhân được khuyên làm kháng sinh đồ để xác định rõ đặc tính nhạy cảm của chủng HP mà mình đang mắc, từ đó tìm ra loại kháng sinh phù hợp nhất.

Lưu ý khi điều trị:

  • Không dùng lại kháng sinh đã sử dụng trong phác đồ điều trị bị thất bại trước đó, đặc biệt là Clarithromycine (ngoại trừ Amoxicilline) vì tỉ lệ kháng thuốc thứ phát rất cao.Vì vậy, chúng tôi lưu ý bệnh nhân: lưu trữ lại các đơn thuốc đã sử dụng và cung cấp cho bác sĩ khi tái khám. Điều này là vô cùng quan trọng để việc điều trị Hp thành công.
  • Kiêng rượu bia thuốc lá khi điều trị kháng sinh.
  • Không nên tự ý dùng các bộ kít điều trị vi khuẩn Hp vì tỷ lệ tiệt trừ Hp là chưa được chứng minh, hàm lượng Clarithromycin trong bộ kít thường thấp (thường 250mg) làm tăng nguy cơ đề kháng kháng sinh. Do tỷ lệ Hp kháng thuốc ngày càng gia tăng, đôi khi việc loại bỏ vi khuẩn Hp trong dạ dày không đạt được kết quả như ý, nhưng bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý bỏ thuốc, tự ý dùng thuốc hoặc ngừng việc điều trị mà nên phối hợp tốt với thầy thuốc tìm các giải pháp phối hợp hiệu quả hơn, đổi thuốc… nhằm đạt được hiệu quả điều trị.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hỗn dịch an vị Anvitra:
Anvitra chứa các dược liêu có tác dụng kìm khuẩn, làm vi khuẩn HP suy yếu như hoàng liên, nhân trần, mạch môn, mộc hương. Như vậy bạn hoàn toàn có thể sử dụng Anvitra cùng với kháng sinh, trong trường hợp có nhiễm vi khuẩn HP. Phối hợp tác dụng diệt khuẩn và kìm khuẩn là cách kết hợp hữu hiệu, không chỉ được khuyến cáo trong viêm bao tử có nhiễm khuẩn HP, mà còn trong nhiều bệnh nhiễm khuẩn khác.

Đây là những kiến thức cơ bản nhất về phác đồ điều trị vi khuẩn HP. Bệnh nhân không tự ý dựa vào những thông tin này để điều trị. Tham khảo ý kiến chuyên gia để có hướng điều trị chính xác nhất.

Xem thêm:

Viêm dạ dày nhiễm HP – Không chữa đúng sẽ ngày càng khó trị
Ung thư bao tử – hậu quả của loét bao tử
> Phác đồ trị HP mới nhất từ Hiệp hội tiêu hóa Hoa Kì 2017

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!