Nhận biết một số bệnh tiêu hóa hay gặp

05/05/2016 16:12:50 508 lượt xem
Share Button

Hệ tiêu hóa được coi là não bộ thứ hai của con người, do đó có thể thấy vai trò của nó trong sức khỏe của chúng ta, tuy nhiên các vấn đề liên quan đến tiêu hóa ta lại thường coi nhẹ và đôi khi gây ra các hậu quả khôn lường. Hãy tham khảo các triệu chứng dưới đây, biết đâu bạn phải đi khám ngay!!

DÙ BẠN LÀ AI! LÀM TƯƠI MỚI CUỘC SỐNG VỚI 7 CÁCH SAU

Bệnh ung thư thực quản

+ Cảm giác nặng và tức ngực

+ Cảm giác vướng trong cổ họng

+ Khó nuốt, lúc đầu khó nuốt nhưng không đau, về sau khó nuốt kèm theo đau. Lúc đầu khó nuốt với thức ăn rắn, về sau khó nuốt với cả thức ăn lỏng.

+ Đau âm ỉ, đè nén dọc theo xương ức

+ Miệng hôi

+ Triệu chứng muộn giọng khàn (do chèn ép dây thần kinh quặt ngược)

+ Toàn thân: mệt mỏi, gầy sút, kém ăn, xanh sao, sụt cân, khát nước, nôn ra máu..

Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng:

Đau vùng thượng vị, có thể đau nóng rát, hoặc âm ỉ, đau có tính chu kì, nhịp điệu;

Ợ chua, ợ nóng, ợ hơi.

Đầy bụng, chướng hơi, kém ăn.

Suy nhược thần kinh, mất ngủ, cáu gắt…

Bệnh viêm dạ dày cấp tính:

Có thể hoàn toàn không có triệu chứng hoặc biểu hiện rầm rộ các triệu chứng:

+ Đau vùng thượng vị dữ dội, cồn cào, nóng rát; có khi đau âm ỉ ậm ạch khó tiêu.

+ Buồn nôn hoặc nôn nhiều, ăn xong nôn ngay, thường nôn xong thì giảm đau, thường nôn ra thức ăn ,dịch chua, có thể nôn ra cả máu.

+ Có thể đi lỏng

+ Lưỡi bự, miệng hôi, sốt 39-40 độ C

+ Gõ vùng thượng vị đau

Viêm dạ dày mạn tính:

Không có dấu hiệu đặc trưng của viêm dạ dày mạn tính, bệnh nhân có thể gặ các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa chức năng ( tương tự nư trong rối loạn tiêu hóa,)  xảy ra sớm sau khi ăn, nhất là sau ăn trưa:

Cảm giác nặng bụng, trướng bụng, đày hơi, ợ hơi, nhức đầu mặt đỏ, cảm giác đắng miệng vào buổi sáng, buồn nôn, nôn, chán ăn, táo lỏng thất thường.

Nóng rát vùng thượng vị: xuất hiện sau hoặc trong khi ăn, đặc biệt rõ sau ăn uống rượu bia, gia vị cay, chua ngọt.  Sau khi ăn rất có thể xuất hiện nóng rát, có thể là do dịch mật trào ngược vào dạ dày.

Đau vùng thượng vị: không đau dữ dội, thường chỉ là cảm giác khó chịu, âm ỉ, có thể tăng lên sau khi ăn.

Bệnh ung thư dạ dày:

Các rối loạn tiêu hóa:  đầy bụng sau khi ăn và khó tiêu ( lúc đầu thì thỉnh thoảng, về sau trở nên thường xuyên). Ăn mất ngon, buồn nôn và nôn sau khi ăn, mức độ ngày càng tăng, lúc đầu nôn ít, sau nôn nhiều (với bất kì thức ăn nào

Thay đổi đặc tính cơn đau: mất chu kì, kéo dài hơn, không giảm đi khi dùng thuốc( các loại thuốc mà trước đó vẫn có tác dụng tốt)

Thiếu máu, nhược sắc đơn thuần hoặc có kèm theo ỉa phân đen.

Suy nhược mệt mỏi, sút cân.

Sốt dai dẳng không tìm được nguyên nhân cụ thể.

Bệnh viêm đại tràng mãn tính:

Bạn sẽ thường đau nhiều về đêm, đau âm ỉ, đau quặn từng cơn, thậm chí đau dữ dội vùng hố chậu phải, hố chậu trái hoặc dọc khung đại tràng. Các rối loạn tiêu hóa hay gặp trướng bụng đầy hơi, sôi bụng, trung tiện nhiều lần. Phân lỏng sống, hoặc táo bón, kèm theo có nhầy đục, máu sẫm; có cảm giác mót rặn, đi ngoài không hết phân. Khi ăn thức ăn lạ, ăn thức ăn nhiều mỡ, ăn chất tanh thì đau tăng lên và dễ đi lỏng.

Với sự phát triển của y học hiện đại, việc chẩn đoán chính xác bệnh không còn là vấn đề, tuy nhiên để điều trị khỏi hoàn toàn hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Phát hiện và điều trị sớm các sẽ mang lại hiệu quả cao hơn và cũng ngăn ngừa được rất nhiều biến chứng nghiêm trọng. Đôi khi vấn đề chỉ là ở thái độ của bạn với chính cơ thể mình, hãy sống khỏe để không bỏ lỡ những điều thú vị của cuộc sống.

Xem Thêm: 

Giải pháp cho chứng ợ nóng khi mang thai

Tránh biến chứng nguy hiểm nhờ phát hiện và điều trị sớm ung thư dạ dày

NHA ĐAM trong nhà – Lấy ra chữa ĐAU DẠ DÀY thôi!

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!