Dung Lê 18/12/2021

Dương Văn Khánh (33 tuổi – Hải Dương) hỏi: “Em bị trào ngược dạ dày thực quản đã hơn 1 năm, đã điều trị thuốc rất nhiều nhưng bệnh không đỡ. Mấu chốt vấn đề là tâm lý của em không được ổn, em luôn có cảm giác mình bị bệnh nan y. Vì lý do đó, mỗi biểu hiện trên cơ thể em mà có bất thường em sẽ đi khám ngay, từ tim, phổi đến nhức tay nhức chân, cái gì em cũng khám. Bệnh trào ngược dạ dày của em thì ngày một nặng, em sợ có ngày em bị ung thư thực quản. Xin chuyên gia cho em lời khuyên ạ”

Chào bạn Khánh!

Theo như những gì bạn mô tả thì bạn có biểu hiện trào ngược dạ dày thực quản do căng thẳng, tâm lý bất ổn. Đây là 1 nguyên nhân thường xuyên hay gặp ở những bệnh nhân mắc bệnh lý trào ngược dạ dày. Khi stress quá mức hay kéo dài, sẽ khiến cơ thể tăng tiết cortisol. Hormon Cortisol làm tăng trương lực co bóp của dạ dày, đẩy dịch dạ dày trào ngược lên thực quản và  làm nồng độ acid HCl và Pepsine tăng cao.

Pepsine làm tăng tính kích thích của trào ngược qua việc phá hủy lớp nhầy bảo vệ bề mặt niêm mạc thực quản. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho acid HCl tiếp xúc và phá hủy niêm mạc. Ngoài ra, pepsin còn gây áp lực lên cơ thắt thực quản dưới khiến chức năng cơ này yếu đi, triệu chứng trào ngược tăng lên. 

Chính vì vậy căng thẳng, stress vừa là nguyên nhân gây bệnh. Đồng thời là tác nhân khiến bệnh trào ngược dạ dày thực quản nặng hơn. Mặt khác, các triệu chứng khó chịu của căn bệnh này cũng khiến người bệnh thêm stress. Vòng luẩn quẩn này sẽ liên tục lặp lại khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng thêm.

Vì thế với nguyên nhân bệnh lý trào ngược do căng thẳng, bạn cần cố gắng giữ cho cơ thể thoải mái, hạn chế những nguyên nhân gây căng thẳng, đồng thời điều trị bệnh lý trào ngược dạ dày.

Chúc bạn nhanh khỏi bệnh!

Đăng ký tư vấn
Đăng ký
Share