Có phải ai cũng nên xét nghiệm vi khuẩn HP để phòng bệnh đau bao tử ???

06/01/2017 08:44:09 533 lượt xem
Share Button

Hiện nay mỗi khi nhắc đến bệnh viêm loét hay ung thư bao tử, chúng ta “đổ lỗi” ngay cho vi khuẩn HP. Không ít người còn xét nghiệm HP định kỳ và cố “đuổi cùng, giết tận” loại vi khuẩn này để mong phòng bệnh ung thư bao tử. Như vậy đã đúng hay chưa?

> Những sai lầm dễ gặp trong điều trị đau bao tử

Hãy tìm hiểu những thông tin y tế để biết rõ nên hay không nên làm gì

 1. Khuyến cáo từ các tổ chức y tế trong nước và thế giới

  Theo khuyến cáo của Hội Khoa học tiêu hóa Việt Nam, không nên chỉ định xét nghiệm chẩn đoán HP như một xét nghiệm thường quy trong kiểm tra sức khỏe định kỳ. Do đó, những người khỏe mạnh không nên ồ ạt đi “truy lùng” vi khuẩn vì gây lãng phí tiền bạc. Người bệnh chỉ nên đi tầm soát bệnh nếu thấy mắc các triệu chứng nghi ngờ của bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng.

  co-phai-ai-cung-nen-xet-nghiem-hp-de-phong-benh-da-day-khongHình 1: Vi khuẩn HP là một trong các nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng

  • Nhiều nghiên cứu mới đây của y học thế giới cho thấy vi khuẩn Helicobacter Pylori thường chung sống “hòa bình” trong bao tử chúng ta dưới dạng cộng sinh, thậm chí một số loại còn có tác dụng hỗ trợ cho hệ miễn dịch.
   Yếu tố gây bệnh không phải là do vi khuẩn HP đơn thuần mà là do tương tác giữa chủng HP bị nhiễm với đặc điểm di truyền, cuộc sống căng thẳng và các thói quen ăn uống như: ăn uống kém vệ sinh, thức ăn chứa nhiều chất độc hại, hút thuốc lá… của người bị nhiễm. Còn 85% trường hợp bị nhiễm HP thì không có biểu hiện bệnh về bao tử nghiêm trọng.
   Cơ quan Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo, những bệnh nhân bị loét bao tử, tá tràng hoặc có bệnh sử viêm loét cần phải xét nghiệm tìm HP. Nếu có sự hiện diện của loại vi khuẩn này thì mới cần phải điều trị. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, chưa có cơ sở để ủng hộ việc xét nghiệm đại trà và loại bỏ HP vì tiêu diệt hết vi khuẩn HP không có nghĩa là sau này không bị ung thư bao tử.
   Như vậy, việc xét nghiệm chẩn đoán HP ở những người khỏe mạnh không những không cần thiết mà còn gây hoang mang, lo lắng quá mức cho cộng đồng tiềm ẩn nguy cơ gây kháng thuốc do việc điều trị được tiến hành đại trà.

   2. Khi nào cần đi xét nghiệm vi khuẩn HP

   Các triệu chứng báo động bạn đã nhiễm Hp như sau:

  • Nuốt nghẹn.
  • Thiếu máu không rõ nguyên nhân.
  • Sụt cân không chủ ý.
  • Biểu hiện nghi ngờ xuất huyết tiêu hóa trên (phân đen như hắc ín, nôn ra máu)
  • Nôn kéo dài hoặc nôn ra thức ăn cũ
  • Khối u vùng bụng trên
  • Mới khởi phát ở tuổi >40
  • Triệu chứng không đáp ứng hoặc tái phát sau khi điều trị thử 2-4 tuần.

  Ngược lại, một số tình huống quan trọng thật sự cần được làm xét nghiệm chẩn đoán nhiễm HP nhưng lại chưa được quan tâm đúng mức. Đó là trường hợp có người thân (như cha mẹ, anh chị em ruột, con cái) bị bệnh ung thư bao tử thì thường có nguy cơ dễ bị loét dạ dày – tá tràng và ung thư bao tử hơn khi bị nhiễm HP. Do đó những người này, dù không hề có triệu chứng, cũng nên được làm xét nghiệm chẩn đoán HP và điều trị tiệt trừ nhằm ngăn ngừa những bệnh lý này trong tương lai.
  Các triệu chứng kể trên chỉ gợi ý bạn chứ không giúp khẳng định bạn đã bị nhiễm vi khuẩn Hp. Cho nên khi có các triệu chứng như trên bạn cũng không cần quá lo lắng, mà việc đầu tiên bạn cần làm đó là tới các cơ sở y tế uy tín để được bác sỹ tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Nếu phát hiện có vi khuẩn Hp, bác sỹ sẽ tư vấn đề bạn được điều trị đúng cách và kịp thời. Điều quan trọng nhất là bạn cần tuân thủ đúng các phác đồ điều trị và có một lối sống lành mạnh để hạn chế những bệnh lý do vi khuẩn Hp gây ra và loại trừ hoàn toàn vi khuẩn Hp khỏi cơ thể.

  Xem thêm:

  Khỏi hẳn viêm bao tử mạn – Bạn hoàn toàn có thể!

  Nghe chuyên gia phân tích nguyên nhân bệnh đau bao tử

  Dùng Anvitra như thế nào để Hiệu quả tốt nhất?

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!