Các dấu hiệu đau dạ dày điển hình

30/05/2016 15:28:30 2 518 lượt xem
Share Button

Các triệu chứng khó chịu của đau dạ dày thường có nguyên nhân là do sự tăng acid dạ dày(acid HCl), acid này vượt qua lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày gây ra viêm, viêm loét dạ dày tá tràng. Hơn nữa khi acid bị trào ngược cùng với thức ăn từ dạ dày lên thực quản, các tổn thương ở thực quản bắt đầu xuất hiện, gây ra nhiều biến chứng tai hại. Bài viết này phân tích rõ dấu hiệu đau dạ dày điển hình giúp nhận biết, phân biệt bệnh đau dạ dày.

> Nguy cơ ung thư hóa do viêm loét dạ dày tá tràng

> Đau dạ dày ăn sữa chua: Lợi hay hại?

  1. Đau thượng vị

Đau thượng vị là đau ở vùng bụng phía trên rốn và dưới mũi ức, đau ở nhiều mức độ (kể cả loét tiêu hóa đang hoạt động có thể không có triệu chứng đau, tới gần một nửa số bệnh nhân loét tiêu hóa không có triệu chứng đau), có thể từ đau âm ỉ, tức nặng thượng vị cho đén đau cồn cào rát bỏng, nhức nhối, dữ dội vùng thượng vị. mức độ đau phụ thuộc vào vị trí ổ loét, thời kì bệnh, tuổi và tùy từng bệnh nhân.

Đau thượng vị là triệu chứng điển hình nhất

Đau thượng vị là triệu chứng điển hình

  • Tính chu kì: các đợt đau thượng vị thường xảy ra vào mùa rét hoặc lúc chuyển mùa, mỗi đợt đau kéo dài từ một đến vài tuần hoặc hàng tháng, sau đó có thể tự hết mà không cần chữa trị, các chu kí đau thường liên quan đến Stress.
  • Tính nhịp điệu nghĩa là cường độ đau thượng vị thay đổi theo ngày và đêm. Bệnh nhân loét tá tràng đau vào lúc đói và ban đêm , ăn vào đỡ đau. Bệnh nhân loét dạ dày đau sau ăn, đau tăng lên khi ăn uống phải các đồ ăn kích thích như thực phẩm chua cay nóng, sau khi uống rượu, hút thuốc.
  • Tính lan xuyên và vị trí loét: loét tá tràng đau ở thượng vị lệch sang bên phải, nếu loét ở mặt sau hành tá tràng đau lan ra sau lưng. Loét dạ dày đau thượng vị lệch trái nếu loét ở tâm vị, mặt sau của dạ dày đau lan lên trên ngực dễ nhầm với co thắt mạch vành.

dau-hieu-dau-da-day-dien-hinh-1

Ợ chua là dấu hiệu khá rõ ràng để nhận biết đau dạ dày

  1. Ợ chua, buồn nôn hoặc nôn

Ợ chua là hiện tượng dịch acid trong dạ dày trào ngược lên thực quản rồi lên miệng khiến người bệnh có cảm giác chua ở miệng. Đây là dấu hiệu tương đối chắc chắn báo hiệu việc bạn mắc phải bệnh lý về dạ dày.

Cơ chế của nôn và buồn nôn khá phức tạp, ở bệnh này cảm giác buồn nôn thường do 3 nguyên nhân đó là acid dịch vị kích ứng quá mức niêm mạc dạ dày gây phản xạ đến trung tâm nôn, thức ăn ứ lâu ngày do hẹp môn vị và giảm co bóp dạ dày; sự kích ứng của thức ăn vào vị trí tổn thương trên niêm mach dạ dày.

  1. Cảm giác đau tức, nóng rát vùng dạ dày thực quản

Khi dịch acid dạ dày tiếp xúc với tế vào niêm mạc dạ dày ở chỗ viêm loét hoặc trào ngược lên  tiếp xúc với niêm mạc thực quản sẽ khiến bệnh nhân có cảm giác nóng, nóng rát như lửa đốt. Bệnh nhân nhiều khi cảm thấy nóng rát từ thượng vị rồi lan dọc lên sau xương ức.

  1. Bụng chướng: Một triệu chứng của bệnh dạ dày.

Bị lúc ăn xong hay cả những bình thường, có cảm tưởng như bụng đang chứa một lượng lớn thức ăn hay nước uống vố cùng khó chịu. Đi kèm theo đó người bệnh còn bị ợ hơi liên tiếp, khi nằm lại càng thấy khó chịu hơn. Nếu thấy hiện tượng này hãy nghĩ ngay đến triệu chứng của bệnh đau dạ dày.

  1. Dạ dày bị xuất huyết

Trường hợp này xuất hiện nếu bệnh nhân bị đau dạ dày trong suốt thời gian dài mà không có biện pháp khắc phục. Máu chảy ra trong dạ dày có thể là do lớp niêm mạc bị tổn thương nặng nề. Bệnh nhân có thể phát hiện mình có bị chảy máu dạ dày không bằng cách kiểm tra phân hoặc thức ăn ói ra có dính máu không.

  1. Mệt mỏi, gầy sút, kém ăn

Khi bị đau dạ dày thường người bệnh mất cảm giác ăn ngon do các triệu chứng đau bụng, ợ chua hay gặp trong bữa ăn, hơn nữa bệnh này diễn biến kéo dài gây tâm lí lo lắng, căng thẳng làm cho bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, gầy sút.

Ngoài các dấu hiệu đau dạ dày điển hình trên, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng khác kèm theo như đầy hơi chướng bụng, ợ hơi, đi ngoài táo lỏng thất thường…. Những triệu chứng đau thượng vị, ợ chua, nóng rát dạ dày thực quản có thể giúp nhận biết bệnh nhưng vẫn không thể chẩn đoán chính xác được. Do đó, khi có triệu chứng điển hình hoặc nghi ngờ thì cần đi khám nhanh, làm đầy đủ các xét nghiệm cận lâm sàng để có biện pháp giải quyết tình trạng bệnh.

Điều trị bệnh dạ dày hiện nay như thế nào??
Đa phần khi người bệnh đi khám được kê các thuốc ức chế tiết acid, bao vết loét và kháng sinh. Các thuốc này cho tác dụng nhanh chóng nhưng không dùng được lâu dài và cũng gây ra nhiều tác dụng không muốn như rối loạn nhu động dạ dày ruột, rối loạn hấp thu chất dinh dưỡng, loạn khuẩn ruột…

Đông y đang là hướng phát triển mới để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người Việt.

Dựa  trên nguyên lí y học cổ truyền và vốn kinh nghiệm điều trị lâu năm bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, các chuyên gia đã nghiên cứu và phát triển thành công bài thuốc “Nhị Nhân Hòa Vị”. 
Công thức Nhị nhân hòa vị gồm 11 vị dược liệu, điều trị viêm dạ dày và cả trào ngược dạ dày thực quản, được dùng an toàn cho cả phụ nữ có thai, người cho con bú, người cho con bú, người bệnh huyết áp cao, tiểu đường.

Xem thông tin chi tiết sản phẩm ứng dụng công thức của bài thuốc Nhị nhân hòa vị  tại đây.

>>>Xem thêm Các nhóm thuốc chính điều trị viêm loét dạ dày tá tràng 

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!