Các bài thuốc đông y trị đau bao tử liệu có hiệu quả?

06/01/2017 15:57:19 735 lượt xem
Share Button

Hiện nay, các bệnh mãn tính ở Việt Nam như bệnh đại tràng, bệnh gan mạn tính, bệnh đau bao tử, trào ngược… đang gia tăng một cách đáng báo động, mà nguyên nhân chủ yếu là do lối sống không khoa học và môi trường ô nhiễm. Để điều trị các căn bệnh này y học hiện đại cũng gặp rất nhiều khó khăn, trong khi đó y học cổ truyền lại đang cho thấy vai trò tích cực trong điều trị các bệnh này và mở ra một hướng phát triển mới cho việc chăm sóc sức khỏe người Việt.

XUẤT HUYẾT BAO TỬ VÌ THUỐC GIẢM ĐAU TRỊ VIÊM KHỚP

Những khó khăn trong việc chữa bệnh đau bao tử hiện nay: Các phác đồ, liệu trình điều trị của tây y phát huy tốt ở giai đoạn giảm nhanh các triệu chứng, tác động trực tiếp vào nguyên nhân, có vi khuẩn dùng kháng sinh, có tăng tiết acid dùng thuốc ức chế tiết acid, thuốc trung hòa acid… Việc dùng mỗi loại thuốc trị một triệu chứng như vậy rất bất cập, đó là tâm lí sợ dùng nhiều thuốc của người bệnh dẫn đến tự ý bỏ thuốc, điều này gây tác hại gấp đôi, làm cho bệnh không khỏi và tăng nguy cơ nhờn thuốc. Mặt khác, uống các thuốc tây y trong thời gian dài dễ xuất hiện các tác dụng không mong muốn, làm cơ thể mệt mỏi, giảm sức đề kháng và cuối cùng khó lành bệnh.

Quan điểm chữa bệnh đau bao tử của đông y có nhiều điểm tương đồng với lí luận của y học hiện đại. Nhưng trong mỗi mục tiêu điều trị, các bài thuốc đông y cho thấy nhiều điểm khác biệt.

  • Làm giảm các triệu chứng: Sử dụng các dược liệu có tác dụng bảo vệ niêm mạc bao tử,làm dịu phần niêm mạc bị tổn thương giúp giảm đau.
  • Đông y cũng nhận định các nguyên nhân gây viêm loét điển hình là tăng acid dịch vị,… từ đó dùng các dược liệu có khả năng làm giảm tiết acid, nhưng không như thuốc tây, đông y đảm bảo không làm ảnh hưởng đến sự tiêu hóa của bao tử.
  • Đối phó với vi khuẩn HP, đông y thường kết hợp các dược liệu kìm khuẩn mạnh, làm giảm tác hại của vi khuẩn HP nhưng không gây loạn khuẩn ruột như kháng sinh, không gây rối loạn tiêu hóa đường ruột.
  • Làm lành các vết loét và ngăn ngừa tái phát: dược liệu cung cấp đa dạng các yếu tố làm lành một cách tự nhiên, hỗ trợ cả quá trình tái tạo tế bào, ổn định tổ chức mô liên kết nên khả năng lành loét và giảm tái phát cao.
  • Chữa bệnh một cách toàn diện: đông y coi vấn đề ở một bộ phận cơ quan là vấn đề chung của toàn cơ thể, nên khi chữa bệnh các bài thuốc sẽ tác động điều hòa các bộ phận khác, tạo nên một tổng thể cân bằng. Khi chữa đau bao tử, một bài thuốc đông y sẽ chữa  các bất thường ở bao tử, đồng thời củng cố chức năng gan, tụy, hoạt động ruột… giúp củng cố chức năng tiêu hóa ở tất cả các giai đoạn, khiến quá trình chữa trị nhanh chóng, bền vững.

Có một đặc điểm mà chỉ đông y mới đạt được, đó là một vị thuốc trong bài thuốc đã có nhiều tác dụng, ví dụ như Hoàng liên trong bài thuốc Nhị nhân hòa vị đã có đến 4 tác dụng: giảm đau, giảm tiết acid, kìm khuẩn HP, giải độc gan; vị thuốc nhân trần giúp giảm tiết acid, giải độc gan, tăng tiết mật…Việc kết hợp các tác dụng ấy với nhau thế nào, là bởi bàn tay của người thầy thuốc.

hai-vi-khong-thieu-trong-bai-thuoc-chua-dau-da-day-1Hoàng liên là một vị thuốc phổ biến trong các bài thuốc đau dạ dày với nhiều tác dung


Đông y cũng có nhược điểm lớn đó là hiệu quả cần được kiểm chứng qua quá trình trị bệnh của thầy thuốc, dạng bào chế còn đơn giản nên thuốc kém hấp thu, thiếu các nghiên cứu khoa học để chứng minh tác dụng và cải tiến các bài thuốc. Vì thế, trong sử dụng thuốc đông y người bệnh cần có những thông tin đầy đủ, có cơ sở khoa học, khám chữa bệnh ở nơi có chuyên môn, uy tín để trị bệnh hiệu quả, hợp lí và an toàn nhất.
Xem thêm:

> Cách pha chế mật ong với nghệ vàng trị đau dạ dày

Những sai lầm dễ gặp trong điều trị đau bao tử

Thực phẩm giúp người đau bao tử có thể tăng cân

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!