Đau dạ dày: Loại chuối nào nên ăn, loại nào không?

12/07/2016 14:19:58 4 670 lượt xem
Share Button

 Hoa quả là nguồn thực phẩm tốt cho bệnh nhân dạ dày, được khuyên sử dụng vì dễ tiêu hóa, cung cấp nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên các loại quả chua thì cần đặc biệt tránh. Vậy còn chuối thì sao? Bạn đã biết rõ lợi hại cuả việc ăn chuối khi viêm loét dạ dày hay chưa?

> Đau dạ dày ăn sữa chua: Lợi hay hại?

bac-si-tra-loi-ban-dau-da-day-co-nen-chuoi-khong

Chuối là nguồn dinh dưỡng phong phú, có lợi cho sức khỏe

Chuối cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin B1, B2, C và A, kali và chất xơ. Chỉ cần một quả chuối trung bình cung cấp khoảng 100 calo và 422 mg kali. Bởi vậy chuối sẽ là lựa chọn thực phẩm tuyệt vời khi bạn đang cảm thấy mệt mỏi, cần hồi phục sức khỏe. 

Chuối có tốt cho người viêm loét dạ dày – tá tràng?

Cụ thể thế nào, chúng tôi sẽ giải thích ngay cho bạn nhé:

  • Chuối được khuyên dùng đối với những người đau dạ dày, trước hết vì nó chứa lượng chất xơ mềm, dễ tiêu hóa, nhuận tràng.
  • Khi ăn, chuối bảo vệ dạ dày khỏi sự tấn công của acid bằng cách phủ lên niêm mạc dạ dày một lớp chất nhầy.
  • Kali trong chuối hoạt động như một thuốc kháng acid có hiệu quả, trung hòa độ pH của dạ dày.
  • Chuối giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại và khôi phục sự cân bằng vi khuẩn trong dạ dày.
  • Thành phần pectin trong chuối là 1 glucid giúp cho sự tiêu hóa hấp thu tốt, chống nhiễm trùng đường ruột.

Với những lợi ích như vậy, các chuyên gia khuyên người bệnh nên ăn mỗi ngày 3 trái chuối sau mỗi bữa ăn sẽ rất tốt khi bị đau dạ dày có tác dụng phòng chống bệnh hiệu quả.

Tuy nhiên, có những trường hợp ăn chuối đau thêm!

Có một số trường hợp ăn chuối đau thêm, bởi vậy chúng tôi mong bạn hãy ghi nhớ:

  • Với chuối tiêu, nếu bạn ăn lúc đói có thể gây cồn cào, đau bụng, đầy bụng, khó tiêu. Nhiều người vị viêm dạ dày tá tràng có thể đau ngay cả khi ăn chuối tiêu chín, khi đang no. Với những trường hợp này, bạn có thể phải tránh ăn chuối tiêu khi mà bệnh dạ dày vẫn chưa được chữa khỏi. Đồng thời, bạn có thể chuyển sang ăn những loại chuối khác như chuối cau, chuối ngự, chuối tây…để đảm bảo sức khỏe nhé.
  • Chuối có tính hàn, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra rối loạn chức năng dạ dày – đường ruột, đồng thời còn gây ra mất cân bằng tỉ lệ giữa các nguyên tố kali, magie, natri, canxi trong cơ thể.
  • Trong trường hợp bạn vừa bị nôn, bạn không nên ăn chuối, cũng như các loại đồ ăn dạng rắn khác. Các bác sĩ khuyên bạn hãy sử dụng những nguồn cung cấp dinh dưỡng dạng lỏng và trong, tuy nhiên chuối sẽ là loại thực phẩm dạng rắn đầu tiên mà bạn nên chọn sau khi hệ tiêu hóa đã ổn định.

Để trả lời cho câu hỏi, đau dạ dày có nên ăn chuối không, xin khẳng định rằng, những người bị viêm dạ dày tá tràng có thể bổ sung thêm chuối vào chế độ ăn uống hàng ngày, nhưng nên theo dõi cơ thể nếu thấy khó chịu. Nếu có vấn đề gì thắc mắc, lo lắng, hãy gọi điện ngay cho chúng tôi để được tư vấn. Anvitra luôn mong có thể chia sẻ và giúp đỡ bạn nhanh khỏi bệnh. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

>>Xem thêm:

> Dùng dạ dày nhím chữa đau dạ dày thế nào mới đúng?

> Những thói quen hàng ngày là nguyên nhân gây ung thư dạ dày ở những người trẻ tuổi 

> Vì sao người đau dạ dày hay ăn bánh mì

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-includes/functions.php on line 3653

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-content/plugins/really-simple-ssl/class-mixed-content-fixer.php on line 65