3 biện pháp hàng đầu đối phó với bệnh trào ngược dạ dày- thực quản

05/05/2016 14:07:24 704 lượt xem
Share Button

Bệnh trào ngược dạ dày- thực quản được biết đến là căn bệnh của thói quen nhưng ít ai biết rằng các bệnh lí về dạ dày cũng có thể gây trào ngược. Vì vậy, chế độ ăn uống hợp lí, điều chỉnh lối sống khoa học và trị dứt điểm bệnh lí dạ dày được coi là 3 biện pháp hàng đầu để đối phó với căn bệnh này.

  1. Chế độ ăn uống hợp lí

Chia nhỏ bữa ăn: Người bệnh bị trào ngược nên chia thức ăn làm nhiều lần trong ngày, tránh dồn một lần quá nhiều. Nên ăn buổi cuối trước ngủ ít nhất 3 – 4 giờ để thức ăn thoát một phần ra khỏi dạ dày và xuống tá tràng, tránh trào ngược.

3-bien-phap-hang-dau-doi-pho-voi-trao-nguoc

Tránh ăn quá no và đồ uống có ga, thức ăn nhiều dầu mỡ: ăn quá no cũng như uống đồ uống có ga, cồn sẽ kích thích không tốt đối với dạ dày, làm tăng áp lực trong dạ dày nên dễ gây trào ngược.

Tránh các tư thế gây trào ngược: Trong và sau khi ăn không nên nằm ngay, không vận động mạnh, không cúi người nhiều về phía trước sẽ tránh được đáng kể các tình huống trào ngược thức ăn không mong muốn.

  1. Điều chỉnh lối sống

Tập thể dục thường xuyên: các bài tập thể dục sẽ có tác dụng tốt trong việc tăng tuần hoàn, tạo sức đề kháng và phản xạ cho cơ thể. Với hệ tiêu hóa, tập thể dục giúp cho nhu động ruột được ổn định, tránh được hiện tượng khó tiêu, đầy bụng, chướng hơi.

3-bien-phap-hang-dau-doi-pho-voi-trao-nguoc (2)

Kiểm soát cân nặng, tránh thừa cân và giảm béo phì : Tình trạng thừa cân làm tăng áp lực ổ bụng, càng làm tăng nguy cơ trào ngược luồng thức ăn từ dạ dày lên thực quản.. Bệnh nhân nên theo dõi chỉ số khối cơ thể (BMI), nếu trên 25 (chuẩn thừa cân béo phì) thì nên giảm cân để làm giảm nhẹ áp lực trong khoang bụng.

Tránh stress, giảm căng thẳng thần kinh:   căng thẳng thần kinh sẽ làm rối loạn điều vận của dạ dày, ruột, làm dạ dày tiết nhiều dịch vị cũng như giảm chất bảo vệ. Bản thân stress cũng là một trong những nguyên nhân dây loét dạ dày, yếu tố thuận lợi của bệnh lý trào ngược dạ dày – thực quản. Nhiều khảo sát cho thấy bệnh lý trào ngược dạ dày – thực quản chiếm tỉ lệ cao hơn ở thành thị so với nông thôn do cường độ làm việc căng thẳng hơn.

Thay đổi thói quen ăn mặc, tư thế ngủ: Việc mặc các đồ bó sát hoặc quá chật có thể gây khó chịu và tăng áp lực ổ bụng dễ gây trào ngược. Khi ngủ tốt nhất nên nằm nghiêng bên trái và kê cao gối một chút để tránh được căn bệnh này.

Nói không với rượu bia thuốc lá: Hai nguyên nhân chủ yếu gây ra chứng trào ngược dạ dày – thực quản chính là uống nhiều bia rượu, hút nhiều thuốc lá. Đây cũng 2 là lý do giải thích tại sao tỷ lệ mắc bệnh dạ dày ở nam giới cao gấp 4 lần nữ giới.

  1. Trị dứt điểm các bệnh lí dạ dày

Các bệnh viêm dạ dày mạn tính, bệnh đau dày gây ra các rối loạn về tiêu hóa và khả năng gây nôn, trào ngược thức ăn từ dạ dày lên thực quản là rất cao. Do vậy, với những bệnh nhân có bị bệnh viêm dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm hang vị… cần chữa dứt điểm để trào ngược không còn là mối lo nữa.

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!