Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) nếu không được điều trị sớm và để kéo dài thì có thể gây ra các vấn đề sức khỏe vô cùng nguy hiểm. Nếu nghiêm trọng, bệnh có thể gây nôn, chảy máu hoặc ung thư. Cùng tìm hiểu những biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản có thể xảy ra để có biện pháp điều trị kịp thời.
Trào ngược dạ dày thực quản là gì?
Trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh xảy ra phổ biến ở người trưởng thành. Tại Việt Nam, có tới 7 triệu người mắc phải căn bệnh này. Thế nhưng đa số chúng ta vẫn chưa quan tâm tới bệnh trào ngược dạ dày thực quản đúng mức, chỉ đến khi bệnh xảy ra những biến nguy hiểm thì mới đến bệnh viện để tìm giải pháp thì cũng đã muộn.
Khi mắc bệnh trào ngược, cơ thể chúng ta sẽ phản ứng lại với một số triệu chứng điển hình như: ợ nóng, ợ hơi, ợ chua, đau rát ngực, nôn, buồn nôn, đắng miệng, ăn không ngon, ngủ không yên (do trào ngược ban đêm),…
Khi trào ngược dạ dày diễn ra, axit dạ dày và thức ăn thừa trong dạ dày sẽ đi ngược lên ống thực quản. Điều này chính là nguyên nhân gây ra cảm giác đau rát ở giữa bụng, ngực và cổ họng.
Tình trạng tái diễn thường xuyên và chúng ta không có biện pháp điều trị, lâu ngày axit dạ dày sẽ gây tổn thương cho niêm mạc thực quản, răng miệng và nhiều bộ phận khác. Đó là những biến chứng không mong muốn.
Biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản
Việc tìm hiểu các biến chứng có thể xảy ra khi bạn mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản sẽ giúp bạn biết rằng cần phải làm gì để phòng ngừa biến chứng có thể xảy ra.
1. Tổn thương thực quản
Khi axit từ dịch vị dạ dày chảy ngược lên, nó đi vào thực quản – ống nối giữa khoang miệng với dạ dày của bạn. Điều này có thể dẫn đến những biến chứng dưới đây:
- Viêm thực quản: Axit dạ dày kích thích niêm mạc thực quản, khiến niêm mạc thực quản sưng lên. Đây được gọi là viêm thực quản, có thể dẫn đến đau khi nuốt.
- Loét thực quản: Trào ngược dạ dày thực quản là nguyên nhân hàng đầu gây loét hoặc lở loét trong niêm mạc thực quản. Các triệu chứng nhận biết bạn đã bị loét thực quản bao gồm: nuốt đau, buồn nôn, đau rát ngực. Khi đi khám, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để kiểm soát các triệu chứng do trào ngược và điều trị loét.
- Hẹp thực quản: Theo thời gian, tổn thương do axit dạ dày gây ra có thể làm nên sẹo ở niêm mạc thực quản. Khi mô sẹo này tích tụ, nó làm cho thực quản bị hẹp lại. Hẹp thực quản hay còn gọi là tình trạng co thắt thực quản. Nó khiến người bệnh khó nuốt thức ăn và đồ uống, có thể dẫn đến sút cân và mất nước.
- Thực quản Barrett: Khoảng 5%-10% bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản gặp phải biến chứng này. Và axit dạ dày chính là thủ phạm gây ra Barrett thực quản – giai đoạn tiền ung thư thực quản. Tuy nhiên, tin vui là chỉ có 1% số người mắc Barrett thực quản sẽ bị ung thư thực quản. Vì biến chứng này không được biểu hiện bằng một triệu chứng rõ ràng nào nên người bệnh cần đi thăm khám bác sĩ thường xuyên nếu bị bệnh trào ngược. Bác sĩ sẽ làm nội soi thực quản của bạn để nắm bắt rõ tình trạng bệnh.
2. Ung thư thực quản
Đây là biến chứng nặng nề nhất của trào ngược dạ dày. Như đã nói, Barret thực quản có thể là nguyên nhân dẫn đến ung thư thực quản. Trường hợp khác là nếu gia đình bạn có người mắc bệnh ung thư thực quản thì bạn cũng sẽ bị mắc do di truyền.
Các triệu chứng của bệnh ung thư này cũng giống như những triệu chứng điển hình của bệnh trào ngược dạ dày thực quản, đó là nuốt khó và đau rát ngực. Hầu hết những bệnh nhân được chẩn đoán bệnh ung thư thực quản là khi bệnh đã diễn biến quá nặng và vô phương cứu chữa.
3. Sâu răng
Làm gì để ngăn ngừa biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản?
Nếu bạn đã bị trào ngược dạ dày thực quản và muốn ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra, cần thực hiện những biện pháp nhằm giảm tiết axit dày để ngăn nó không làm tổn thương thực quản và khoang miệng.
Thực phẩm giúp giảm axit dạ dày
- Sữa và các chế phẩm từ sữa (sữa chua, váng sữa,…)
- Trà thảo mộc: khi uống nên uống chậm rãi để tinh chất từ trà ngấm dần vào niêm mạc thực quản
- Gừng: ăn gừng sống hoặc uống trà gừng đều được
- Giấm táo: các axit lành mạnh và và enzym có trong giấm táo giúp trung hòa axit dạ dày
- Nước ép rau, củ: ưu tiên những loại rau củ có màu xanh đậm vì nó có nhiều chất xơ và các chất chống oxy hóa
- Yến mạch: sử dụng yến mạch nguyên hạt rất tốt cho bệnh nhân trào ngược
- Nha đam: dùng nha đam làm món ăn hoặc làm nước uống đều tốt
- Dầu ô liu: dưới ô liu lên thức ăn hoặc lên salad rau xanh sẽ hiệu quả hơn nhiều là cho ô liu vào để chiên nấu
Thay đổi lối sống
Để giảm thiểu tần suất và mức độ của trào ngược cũng như tránh gây biến chứng về sau thì người bệnh cần áp dụng lối sống lành mạnh:
- Bỏ thuốc lá
- Giảm cân (với những người béo phì)
- Không nằm xuống trong vòng 3 tiếng sau ăn
- Ăn từ từ, nhai kỹ, ăn đúng giờ và chia thành nhiều bữa nhỏ để tránh trình trạng ăn quá no
- Hạn chế tối đa đồ uống có cồn (rượu, bia), có ga (nước ngọt theo lon) và cafein
- Không mặc quần áo bó sát, nhất là quần vì sẽ làm tăng áp lực lên ổ bụng
Sử dụng thuốc
- Thuốc kê đơn
Các lựa chọn điều trị chính cho những người thường xuyên bị trào ngược axit trong trào ngược dạ dày thực quản là thuốc ức chế bơm proton (PPIs) và thuốc ức chế thụ thể histamin H2. Nó làm giảm tiết axit và giảm ợ nóng, ợ chua do trào ngược axit.
Tuy nhiên, những thuốc này thường gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như chướng bụng, tiêu chảy,…
Sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày thực quản
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm bảo sức khỏe có tác dụng hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày thực quản. Việc sử dụng những sản phẩm này trong điều trị những bệnh lý mãn tính như trào ngược dạ dày là vô cùng cần thiết, bởi chúng có thể làm giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh và đặc biệt là ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.
Tuy nhiên, làm sao để lựa chọn một sản phẩm hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày an toàn, hiệu quả giữa “rừng” thực phẩm chức năng tràn lan trên thị trường vẫn là “bài toán” khó đối với người tiêu dùng.
Đừng lo! Anvitra sẽ mách bạn 3 yếu tố cần thiết dưới đây để chọn ra một sản phẩm hỗ trợ điều trị tốt nhất cho mình:
- Nguồn nguyên liệu
Khách hàng thông thái nên chọn các sản phẩm có nguồn nguyên liệu từ thảo dược. Bởi sử dụng sản phẩm từ thảo dược thì có thể dùng lâu dài mà không gây ra tác dụng phụ có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu rõ nguyên liệu của sản phẩm đó phải xuất phát từ vùng dược liệu sạch, đạt những tiêu chuẩn uy tín của WHO, đảm bảo dược liệu không bị nhiễm độc do hóa chất hay môi trường.
- Công nghệ chiết xuất
Một dây chuyền sản xuất hiện đại và đạt chuẩn sẽ đảm bảo sản phẩm luôn giữ được hàm lượng hoạt chất ở mức cao, ổn định từ trong khâu sản xuất đến khi thành phẩm. Nhờ đó, sản phẩm mới đem lại tác dụng điều trị bệnh cao cho người sử dụng.
- Cơ chế tác động
Để kiểm chứng hiệu quả điều trị của sản phẩm trước khi sử dụng, khách hàng cần hiểu rõ cơ chế mà sản phẩm áp dụng là gì, cơ chế đó có dựa trên cơ sở khoa học hay không. Từ đó, sản phẩm có giải quyết được 3 điều: triệu chứng bệnh, nguyên nhân gây bệnh, và đem lại hiệu quả bền vững hay không.
Anvitra – Sản phẩm hỗ trợ điều trị chuyên biệt cho bệnh trào ngược dạ dày
Hỗn dịch thảo dược Anvitra với nguyên liệu chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên. Sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa biến chứng trào ngược dạ dày thực quản, tự tin đạt đủ 3 tiêu chí nghiêm ngặt, được các chuyên gia hàng đầu khuyên dùng cho bệnh nhân trào ngược.
- Nguyên liệu chuẩn
Nguồn gốc thảo dược ở vùng núi Hà Giang, Thái Bình; các vị thảo dược được lựa chọn kĩ lưỡng theo tiêu chuẩn GACP – WHO (tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới ). Dược liệu chuẩn hóa đảm bảo được hàm lượng hoạt chất cao và ổn định, tác dụng nâng cao hiệu quả trị bệnh và an toàn cho người sử dụng.
- Công nghệ chiết xuất của Đức
Anvitra được sản xuất trên hệ thống EECV, công nghệ của CHLB Đức. Nhờ đó, thu được hàm lượng hoạt chất cao nhất lên đến hơn 90% có trong mỗi dược liệu, giữ nguyên vẹn hoạt tính sinh học của thảo dược trước và sau khi thành phẩm, mang lại hiệu quả vượt trội cho sản phẩm.
- Cơ chế tác động toàn diện
Dựa vào các hoạt chất “vàng” chiết xuất từ các thành phần thảo dược, Anvitra áp dụng cơ chế 3 giảm – 3 tăng. Không chỉ có công dụng giảm nhanh các triệu chứng: đầy hơi chướng bụng, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, vướng nghẹn cổ, đau tức – nóng rát thượng vị,… mà còn tác động vào các nguyên nhân gây bệnh, giúp giảm nguy cơ tái phát bệnh trào ngược dạ dày:
- Giảm axit dạ dày dư thừa
- Giảm nhu động quá mức của cơ dạ dày
- Giảm căng thẳng thần kinh
- Tăng tháo rỗng dạ dày
- Tăng chất nhầy bảo vệ và phục hồi tổn thương niêm mạc, làm lành các vết loét dạ dày thực quản
- Đặc biệt là tăng cường chức năng cơ thắt thực quản dưới – “cánh cổng” chống trào ngược axit và thức ăn từ dạ dày lên thực quản.
Liệu trình sử dụng sản phẩm Hỗn dịch thảo dược Anvitra là khoảng 2-3 tháng. Sau khi kết thúc liệu trình, người bệnh sẽ cải thiện hẳn các triệu chứng khó chịu như: ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, nóng rát, ho, viêm họng, đau tức ngực,… Hiện sản phẩm Anvitra đang được bày bán tại các hiệu thuốc và phòng khám trên toàn quốc. Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài miễn cước: 1800 234 558.