THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE

Trang chủ » Mách bạn 5 cách dùng chuối xanh chữa đau dạ dày siêu hiệu quả

Mách bạn 5 cách dùng chuối xanh chữa đau dạ dày siêu hiệu quả

Chuối xanh là một loại thực phẩm không còn xa lạ và được dân gian sử dụng trong điều trị chữa đau dạ dày. Vậy chuối xanh có thực sự chữa đau dạ dày được hay không và mức độ hiệu quả ra sao? Hãy cùng các chuyên gia dạ dày Anvy tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau đây.

Tại sao chuối xanh có thể chữa đau dạ dày?

Theo quan điểm y học cổ truyền

Chuối xanh chữa đau dạ dày là một bài thuốc dân gian được sử dụng rộng rãi. Theo quan điểm y học cổ truyền, chuối tiêu xanh có vị ngọt, tính hàn, quy kinh vị (dạ dày), đại tràng. Chuối xanh được biết đến có công dụng thanh nhiệt, giải độc, chỉ khát, nhuận phế, nhuận tràng.

Nhựa trong quả chuối xanh có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày thông qua việc làm giảm tiết dịch vị, kích thích sự tăng trưởng của màng nhầy trong dạ dày, tăng cường sản sinh ra các tế bào tiết chất nhầy. Vì vậy, chuối xanh giúp làm màng nhầy dày lên, có khả năng chống loét và phục hồi lại những tổn thương do các vết loét đã có.

Chuối xanh - thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng

Dược liệu này được sử dụng trong điều trị các bệnh lý về dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày và bệnh tiêu chảy, kiết lỵ…

Chuối tiêu xanh là loại quả theo Đông y có tác dụng làm màng nhầy của niêm mạc dạ dày trở nên dày hơn, hàn gắn lại các vết loét, nên sử dụng từ 20 – 30g để chữa đau dạ dày.

Ngoài ra, chuối tây xanh cũng là loại quả rất thích hợp cho bệnh nhân đau dạ dày. Chuối tây xanh giúp phòng rối loạn tiêu hóa gây tiêu chảy, đầy hơi và ợ chua.

Theo y học hiện đại

Chuối xanh là một loại quả có chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng. Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy, trong chuối xanh có chứa các thành phần hóa học sau:

  • Quả chuối tiêu có thành phần hóa học chính là tinh bột, chiếm khoảng 70-80% trọng lượng của quả chuối. Tinh bột có trong chuối gọi là tinh bột kháng hay tinh bột phản tính. Tinh bột này được xem như một chất xơ, không tiêu hóa ở ruột non, rất có lợi cho đường tiêu hóa. Nó hoạt động như một Probiotic là một loại vi khuẩn rất tốt cho các vấn đề về đường ruột, cải thiện được các vấn đề về tiêu hóa và nhu động ruột.
  • Trong chuối xanh có Pectin và Phosphatidylcholine. Đây là hai thành phần của chuối có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày bằng cách tăng cường lớp niêm mạc. 
  • Ngoài ra, trong chuối xanh còn chứa các các nguyên tố vi lượng Ca, Fe, K, Mg, nhiều vitamin khác như carotene, thiamin, riboflavin, niacin, acid ascorbic… rất tốt cho sức khỏe.

5 cách chữa đau dạ dày từ chuối xanh cực đơn giản, siêu hiệu quả

Với những công dụng tuyệt vời mà chuối xanh mang lại, hiện nay việc sử dụng loại quả trong điều trị bệnh đau dạ dày càng được nhiều người áp dụng. Sau đây là một số cách chữa đau dạ dày bằng chuối xanh cực hiệu quả, rất đơn giản mọi người có thể tham khảo để thực hiện.

Chuối xanh và rau diếp cá

Theo y học cổ truyền, rau diếp cá có tính bình, vị mát, giúp thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, loại dược liệu này còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tốt cho thận và gan. Chuối xanh có tính bình kết hợp với tính mát của rau diếp cá là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo giúp giảm các cơn co thắt do bệnh dạ dày gây ra nhanh chóng và hiệu quả.

Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản:

Sử dụng 10 quả chuối xanh đã rửa sạch, thái lát mỏng với khoảng 15g rau diếp cá cho vào ấm và đun sôi khoảng 20 phút, rồi dùng để uống. Nên sử dụng 3 lần/tuần.

Chuối xanh kết hợp mật ong

Chuối xanh và mật ong đều có tính chống viêm, ngăn ngừa và phục hồi các vết loét. Do vậy việc dùng chuối xanh với mật ong giúp làm lành các tổn thương ở dạ dày thực quản.

Cách thực hiện:

Bước 1: lấy chuối xanh đã rửa sạch, tước vỏ rồi thái lát mỏng, phơi khô và nghiền thành bột mịn.

Bước 2: thêm một lượng mật ong vừa đủ vào bột chuối, khuấy đều thành hỗn hợp sệt lại rồi vo thành viên tròn (nhỏ như hạt đậu xanh).

Có thể bảo quản bằng cách cho vào hộp thủy tinh và để ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

Nên sử dụng sau các bữa ăn khoảng 30 phút, mỗi lần ăn 3-4 viên.

Chuối xanh, đu đủ, táo tây, mía lau

Trong đu đủ có chứa enzym Papain có tác dụng hỗ trợ tốt cho quá trình tiêu hóa và điều trị tình trạng rối loạn chức năng của dạ dày, kháng khuẩn, giúp làm lành vết thương.

Táo tây có chứa Pectin – một loại chất xơ tốt cho đường tiêu hóa, cung cấp các vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Mía lau có vị ngọt, tính bình, giúp thanh nhiệt giải độc, rất tốt cho sức khỏe.

Kết hợp chuối xanh, đu đủ, táo tây, mía lau giúp hỗ trợ chức năng của dạ dày, phục hồi tổn thương, cung cấp các vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa.

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: chuối xanh (5 quả), đu đủ (30g), táo tây (25g), mía lau (50g).
  • Chuối xanh gọt vỏ, thái mỏng, rửa sạch, đem sao vàng.
  • Đem tất cả các nguyên liệu cho vào ấm để nấu chung với nước, khoảng 20 phút, dùng nước này để uống.
  • Nên sử dụng đều đặn trong 1 tuần để giảm bớt cơn đau do dạ dày gây ra.

Chuối xanh với rễ cỏ tranh, bông mã đề, kim tiền thảo

Lá mã đề, Kim tiền thảo và cỏ tranh được xem là 3 vị thảo dược quen thuộc trong dân gian. Các thảo dược này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, giảm đau rất hiệu quả. Do đó, khi kết hợp chuối xanh với nhóm thảo dược này có tác dụng chữa đau dạ dày rất tốt.

Chuối xanh kết hợp thảo dược giúp giảm đau dạ dày

Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả cao nhất, nên tuân thủ liều lượng sau: chuối xanh 12 quả, rễ cỏ tranh 100g, bông mã đề 50g, kim tiền thảo 50g.

Cách chế biến:

  • Chuối xanh rửa sạch,thái lát mỏng, ngâm nước muối loãng. Sau đó, sao vàng trên bếp lửa.
  • Cho tất cả các thảo dược vào nồi, thêm 500ml nước, đun với lửa nhỏ đến khi còn khoảng 200ml thì tắt bếp.
  • Uống 4 lần/ngày, nên dùng liên tục 7 ngày bạn sẽ thấy cơn đau giảm nhanh chóng.

Ăn trực tiếp chuối xanh

Bạn cũng có thể ăn chuối xanh trực tiếp mà không cần kết hợp với các loại thảo dược khác. Chuối xanh đem gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng, ngâm trong nước muối khoảng 30 phút cho đỡ chát sau đó vớt để ráo và ăn cùng cơm. Cách này giúp giảm triệu chứng khó chịu của đau dạ dày. Nên ăn 3 lần/tuần, dùng khoảng 1 – 2 tuần sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.

Ngoài cách trên, bạn cũng có thể chế biến chuối xanh theo những cách khác khi tán thành bột mịn, pha với nước hoặc đem luộc, nấu…

Mức độ hiệu quả thực sự của chuối xanh chữa đau dạ dày

Thực tế cho thấy, cách chữa bệnh bằng các mẹo dân gian có tác dụng chậm hơn thuốc Đông y và tân dược được sản xuất bằng các dây chuyền bào chế hiện đại. Do vậy, để mang lại hiệu quả người bệnh cần kiên trì sử dụng trong một thời gian dài. 

Phương pháp chữa đau dạ dày bằng chuối xanh chỉ nên áp dụng ở giai đoạn bệnh nhẹ, khi những triệu chứng của bệnh đau dạ dày chỉ vừa xuất hiện. Khi chuyển sang giai đoạn mãn tính, mức độ bệnh đã nặng thì cách tốt nhất người bệnh nên thăm khám và điều trị. Bạn có thể kết hợp phương pháp Đông y và Tây y để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Hiện nay, chữa bệnh bằng các thuốc có nguồn gốc thảo dược đang là sự lựa chọn đông đảo của rất nhiều bệnh nhân. Hiểu được mong muốn của người bệnh, Công ty cổ phần Anvy đã cho ra đời sản phẩm TPBVSK Hỗn dịch dạ dày ANVITRA. Sản phẩm là sự kết hợp của 6 vị thảo dược quý như Trần bì, Chi tử, Bạch thược, Mộc hương, Hoài sơn, Can khương. Đây là một sản phẩm có tác dụng: Hỗ trợ giảm acid dạ dày, giúp giảm các biểu hiện: đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, nóng rát, đau vùng thượng vị, khó nuốt, buồn nôn; hỗ trợ bảo vệ và giảm nguy cơ viêm loét dạ dày.

TPBVSK Anvitra

Đây cũng là sản phẩm được sản xuất trên dây truyền EECV hiện đại của Đức và đáp ứng mọi tiêu chuẩn kiểm nghiệm khắt khe tại các trung tâm kiểm nghiệm đạt chuẩn quốc tế.

Lời khuyên của chuyên gia khi dùng chuối xanh chữa đau dạ dày

Để mang lại hiệu quả tốt nhất, các chuyên gia khuyên rằng trong quá trình dùng chuối xanh để điều trị đau dạ dày bệnh nhân cần:

  • Nên đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa để xác định chính xác tình trạng bệnh, nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày để có biện pháp điều trị phù hợp.
  • Trong quá trình chữa đau dạ dày bằng chuối xanh nên hạn chế sử dụng đồ ăn nhanh, đồ ăn cay nóng và chiên rán nhiều dầu mỡ.
  • Tránh xa rượu, bia, thuốc lá, chè và cafe…
  • Bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất, tăng cường sức đề kháng.
  • Kết hợp luyện tập thể dục thể thao hằng ngày, để tăng cường sức khỏe.

Mong rằng với những thông tin mà Anvy cung cấp trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các cách chữa đau dạ dày bằng chuối xanh. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ ngay chúng tôi theo số hotline miễn cước 1800 234 558 để được tư vấn chi tiết.

Tài liệu tham khảo: 

XEM THÊM: 

Chia sẻ

Đặt hàng thành công

Bạn đã đặt hàng thành công , tư vấn viên sẽ liên hệ để xác nhận đơn hàng của bạn.