- Stress kéo dài.
Hiểu theo một cách tổng quát thì stress là trạng thái thần kinh tiêu cực của con người nhằm đáp trả những tác động từ bên ngoài. Đối với mỗi cá nhân khác nhau thì mức độ stress lại khác nhau. Nếu hiện tượng này diễn ra trong một thời gian dài và liên tục sẽ dẫn đến việc kích thích các dây thần kinh sản xuất ra cortisol. Khi cortisol được sản xuất ra quá nhiều sẽ dẫn đến việc ức chế cơ chế bảo vệ của dạ dày, kích thích bài tiết ra pepsine và axit HCL khiến lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Bên cạnh đó những chất này sẽ đồng thời tác động lên vòng co thắt tại thực quản khiến chúng suy giảm chức năng dẫn đến dịch vị bị trào ngược. Cho đến nay thì stress vẫn được biết đến là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản.Bệnh trào ngược liên quan mật thiết với tình trạng tăng acid dịch vị.
- Thói quen ăn uống chưa khoa học.
– Ăn quá khuya: Việc ăn quá muộn, ăn trước khi đi ngủ sẽ khiến thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết gây tình trạng đau tức bụng, khó chịu và tăng nguy cơ béo phì.
– Ăn quá nhanh: Khi bữa ăn diễn ra quá nhanh khiến dạ dày của chúng ta không kịp co bóp dễ dẫn đến đau bụng, khó tiêu. Ngoài ra việc ăn quá nhanh cũng khiến não bộ không kịp xử lý thông tin khi ăn no dẫn đến việc thức ăn nạp vào quá nhiều gây giãn dạ dày.
– Ăn không tập trung: Theo nghiên cứu những người có thói quen ăn không tập chung có nguy cơ mắc đau dạ dày gấp 3 lần so với những người ăn tập chung hơn.
– Ăn đồ lạnh: Khi ăn những món lạnh sẽ khiến cho các mạch máu ở trong dạ dày bị co lại khiến cho việc co bóp của dạ dày bị hạn chế dẫn đến không thể tiêu hóa được thức ăn.
– Sử dụng các chất kích thích: Thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá…được biết đến là nguyên nhân trực tiếp gây ra các bệnh lý về dạ dày từ viêm nhiễm đến ung thư. Dấu hiệu đầu tiên cảnh báo nguy cơ mắc bệnh đó là đau bụng trên rốn, buồn nôn, nôn, ợ chua, ợ hơi, chướng bụng…
– Không ăn sáng: Sau một giấc ngủ dài thì một bữa sáng nhẹ sẽ giúp cung cấp năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả. Tuy nhiên nhiều người lại có thói quen bỏ bữa sáng hoặc ăn không đúng cách. Sau một đêm những thức ăn trong dạ dày đã bị tiêu hóa hết, việc bỏ bữa sáng sẽ khiến các dịch tiêu hóa tiết ra gây viêm loét dạ dày, đau dạ dày và gia tăng nguy cơ mắc ung thư.
– Ăn nhiều đồ muối: Trong bữa ăn của người Việt các món muối như dưa muối, cà muối, cá muối, trứng muối…thường khá phổ biến. Tuy nhiên theo các bác sỹ chúng ta nên hạn chế ăn các món ăn này bởi chúng chứa nhiều vi khuẩn lên men không tốt cho dạ dày và cho hệ tiêu hóa.
- Lười vận động.
Không chỉ là nguyên nhân gây béo phì, thừa cân…thói quen lười vận động còn là nguyên nhân trực tiếp gây ra chứng trào ngược dạ dày và các bệnh lý liên quan khác. Lý giải nhận định này các bác sỹ cho biết việc lười vận động khiến việc tiêu thụ đồ ăn bị hạn chế, thức ăn dư thừ bị tích tụ lâu trong dạ dày và lên men gây ra đầy hơi, ợ chua, chướng bụng, đau tức bụng, xuất huyết dạ dày…
4. Các vết viêm loét ở dạ dày
Khi dạ dày bị tổn thương, chức năng co bóp và tiêu hóa đều giảm, dẫn đến quá trình tiêu hóa thức ăn, làm rỗng dạ dày bị chậm lại. Bệnh nhân viêm lét dạ dày cũng thường xuyên bị tăng tiết dẫn đến dư thừa acid. Cả hai yếu tố này đồng thời làm gia tăng áp lực đẩy lên cơ thắt thực quản dưới lâu dần sẽ dẫn đến hiện tượng trào ngược. Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây trào ngược dịch vị dạ dày thường gặp.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hỗn dịch an vị Anvitra- Giải pháp an toàn cho người đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản
Sản phẩm vừa dùng để hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày trào ngược, vừa có thể đẩy lùi nguy cơ đau dạ dày và trào ngược tái phát.
Tìm hiểu thông tin chi tiết của Hỗn dịch dạ dày Anvitra TẠI ĐÂY
Tìm hiều thông tin chi tiết của Hỗn dịch trào ngược dạ dày Anvitra TẠI ĐÂY
Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân ngay hôm nay
ĐĂNG KÝ NGAY để được tư vấn tốt nhất
(Chúng tôi chỉ tiếp nhận và tư vấn cho 200 người mỗi ngày)