Dược sĩ Dung Lê 18/04/2020
5/5 - (1 bình chọn)

Một số trường hợp ho dai dẳng kéo dài uống thuốc mãi không khỏi kèm theo các triệu chứng như đau thắt vùng ngực, buồn nôn, nôn khan, ợ nóng, ợ chua, nóng rát như có dịch tràn lên cổ họng sau ăn…có khả năng ho do trào ngược dạ dày thực quản gây ra. Ho sẽ để lại biến chứng cao, thậm chí có thể dẫn đến ung thư thực quản/ vòm họng nếu trào ngược dạ dày thực quản không được điều trị tận gốc.

Ho dai dẳng do trào ngược dạ dày mà không hay biết

Trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng thức ăn và dịch trong dạ dày đi ngược lên thực quản do cơ tâm vị mở. Nếu xuất hiện ít thì đó là biểu hiện sinh lý bình thường nhưng nếu xuất hiện với tần suất nhiều lần, kèm các triệu chứng ợ chua, nóng rát vùng  thượng vị lan lên tới cổ, đau tức ngực, nghẹn, khó nuốt, khó thở, buồn nôn – nôn, hoặc nặng hơn có những biến chứng viêm họng lâu ngày, viêm thanh quản, loét thực quản, hẹp thực quản, nguy hiểm hơn là biến chứng thành ung thư thực quản….. thì có thể coi là bệnh lý “ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY – THỰC QUẢN”.

Trào ngược dạ dày thực quản có 3 nguyên nhân chính:

– Căng thẳng thần kinh kéo dài

– Chức năng tiêu hóa kém

– Các bệnh lý dạ dày cũng dẫn tới bị trào ngược dạ dày

Nếu nghi mình mắc trào ngược hay cần một lời khuyên từ các bác sĩ, hãy để lại thông tin của bạn (ở dưới cùng bài viết này). Các bác sĩ sẽ liên hệ và tư vấn miễn phí cho bạn.

Cơ chế hoạt động của bệnh lý

Từ những nguyên nhân trên dẫn đến dạ dày tiết acid quá mức kèm theo co bóp dạ dày mạnh hơn, thức ăn ở lâu trong dạ dày gây đầy chướng tạo áp lực  làm cho cơ tâm vị bị rối loạn. Thông thường nhiệm vụ của cơ tâm vị là ngăn cách thực quản và dạ dày không cho dịch trong dạ dày đẩy ngược lên thực quản.Cơ tâm vị chỉ mở khi nuốt sau đó được đóng lại ngay, khi cơ tâm vị bị rối loạn do những nguyên nhân trên sẽ làm cho cơ tâm vị bị mở thường xuyên hoặc đóng không chặt, khiến thức ăn bị đẩy ngược lên thực quản. Đó là lý do xảy ra chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Ho dai dẳng nhiều ngày là biến chứng do trào ngược dạ dày thực quản 

Nguyên nhân là do một lượng acid tiết ra từ dạ dày trào ngược lên thực quản, cổ họng. Sự tấn công của dịch acid trong dạ dày trào ngược lên đi qua thực quản, cổ họng trong thời gian dài, gây ra các tổn thương như viêm – loét, nhiễm khuẩn/nấm dẫn tới những triệu chứng ho, khan tiếng hoặc có cảm giác như có gì bị vướng trong cổ họng.

Ho do trào ngược dạ dày nếu không phát hiện kịp thời dẫn đến ung thư thực quản

Do trong dịch vị dạ dày có chứa acid trào lên đi qua niêm mạc thực quản rất mỏng không có lớp nhầy bảo vệ như niêm mạc dạ dày. Nên nếu lượng axit trong dạ dày trào lên thường xuyên, trào ngược dạ dày không được chữa tận gốc sẽ dẫn đến ung thư thực quản. Nguyên nhân là do một khối u thực quản bắt đầu phát triển trong các tế bào lót, lớn dần và xuyên qua thành thực quản, sau đó đi đến các cơ quan khác nhau của cơ thể thông qua hệ thống bạch huyết.

Khó nuốt, đau khi nuốt, khan tiếng, sút cân không rõ nguyên nhân là những triệu chứng thường thấy của ung thư thực quản. Nếu bạn có bất cứ dấu hiệu nào trong số đó hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Để tránh những biến chứng nguy hiểm do trào ngược thực quản gây ra bạn không chỉ kiểm soát các triệu chứng trào ngược mà phải điều trị tận gốc loại bỏ sự tác động của các nguyên nhân gây bệnh trào ngược. Điều trị dứt điểm trào ngược sẽ giúp bạn loại bỏ ho dai dẳng kéo dài nhiều ngày.

Vậy phải làm sao khi ho dai dẳng mãi không khỏi?

Nếu bạn đang có triệu chứng ho dài ngày dù có uống các loại thuốc kháng sinh nhưng vẫn ho đều thì rất có thể bạn đã mắc trào ngược dạ dày mà không hay biết. Hãy đi khám bác sĩ ngay để có phương án điều trị hợp lý.

Nếu bạn nghi ngờ liệu mình có mắc trào ngược dạ dày hay không nhưng ngại hay không có thời gian đi khám bác sĩ thì hãy cân nhắc để lại thông tin để các chuyên gia tư vấn. Để được tư vấn miễn phí hãy kéo xuống dưới cùng trang web và để lại thông tin tại đó. Các chuyên gia sẽ liên lạc và tư vấn miễn phí cho bạn.

 

Đăng ký tư vấn
Đăng ký
Share
Dược sĩ Dung Lê

Đại học Dược Hà Nội
Kinh nghiệm 5 năm trong lĩnh vực tư vấn bệnh lí đường tiêu hóa, sở hữu kiến thức chuyên sâu từ các chuyên gia đầu...