Trang chủ » Điểm mặt các triệu chứng điển hình của bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản

Điểm mặt các triệu chứng điển hình của bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản

Hiện nay, số lượng người mắc bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Trong những người mắc phải bệnh lý này, thường rất ít người được phát hiện sớm và có điều trị kịp thời hoặc thậm trí ở vòng luẩn quẩn điều trị mãi không dứt bệnh. Bởi triệu chứng của trào ngược dạ dày, thực quản thường bị nhầm lẫn vào các triệu chứng của bệnh lý dạ dày khác. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn biết về những thông tin nhận biết cần thiết về bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản để bạn có thể phát hiện sớm và có phương pháp điều trị, tránh để bệnh biến chứng nguy hiểm như ung thư vòm họng/thực quản…

1. Nóng rát thượng vị có xu hướng  lan đến cổ thường xuất hiện sau khi ăn hoặc vào ban đêm

95% bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày, thực quản có dấu hiệu này.Đây là dấu hiệu điển hình, dễ phân biệt với các bệnh lý dạ dày khác.

Nguyên nhân: Bệnh nhân có triệu chứng nóng rát do trong dịch vị dạ dày có chứa acid trào lên đi qua niêm mạc thực quản rất mỏng không có lớp nhầy bảo vệ như niêm mạc dạ dày, khiến cho cảm giác nóng rát lan cả vùng ngực và cổ. Sau ăn và vào ban đêm, thường độ acid trong dạ dày  cao nhất nên triệu chứng nóng rát sẽ gia tăng.

 

2. Đau thắt vùng ngực/khó thở

90% bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản có biểu hiện đau thắt vùng ngực như đau tim. 

Nguyên nhân: Bạn có triệu chứng này là do axit từ dạ dày trào lên đã kích thích đầu mút các sợi thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản, gây cảm giác đau đoạn thực quản chạy qua ngực khiến bệnh nhân có cảm giác đau thắt vùng ngực lan ra cả sau lưng nhưng không phải do bệnh tim gây ra.

Nhiều người nhầm lẫn triệu chứng này với bệnh lý về tim mạch.Nếu đau thắt vùng ngực khó thở này xảy ra với cường độ mạnh khi cúi gập người, nằm xuống cùng 1 số triệu chứng đi kèm liệt kê ở bài viết này thì bạn mắc phải bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản chứ không phải bệnh tim.

3. Nghẹn/khó nuốt/khó thở

85% người bị trào ngược dạ dày thực quản có triệu chứng nghẹn, khó nuốt xuất hiện. 

Nguyên nhân: Người bệnh có triệu chứng này được giải thích do ‘Theo cơ chế thông thường, khi van phế quản mở ra, cơ tâm vị phải đóng hoặc ngược lại. Nhưng khi nuốt thức ăn xuống cơ tâm vị bị rối loạn đóng lại làm thức ăn nghẽn lại, khiến bệnh nhân bị nghẹn và có cảm giác khó nuốt’.

 

4. Ợ chua, ợ hơi, cảm giác như giống như có dịch , có thức ăn trào lên họng

Đây là một trong những triệu chứng của trào ngược dạ dày, thực quản dễ nhận biết. Nhưng cũng thường bị nhầm tưởng với triệu chứng của viêm/ loét dạ dày. Tuy nhiên, nếu bị trào ngược thì người bệnh có cảm giác ợ hơi nóng rát như có dòng dịch tràn lên cổ họng, còn ở bệnh lý dạ dày chỉ có cảm giác ợ hơi nóng rát không có dịch tràn lên. 

Nguyên nhân: Do lượng axit dạ dày tăng lên quá cao đi ngược lên thực quản do cơ tâm vị luôn mở khiến người bệnh có cảm giác ợ chua, ợ hơi, cảm giác như có dịch , có thức ăn tràn lên họng. 

Trên đây, là một số những triệu chứng khá phổ biến của bệnh trào ngược dạ dày mà đa số người bệnh mắc phải. Hi vọng, với bài viết này bạn sẽ sớm nhận biết những triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày, thực quản để có pháp đồ điều trị kịp thời, phù hợp. 

Cần làm gì khi mắc 1 trong các triệu chứng trên?

Khả năng cao bạn đã mắc trào ngược dạ dày thực quản nếu mắc 1 trong những triệu chứng trên với tình trạng kéo dài. Tuy nó không quá nguy hiểm nhưng nếu tình trạng kéo dài sẽ xảy ra những biến chứng nguy hiểm thậm chí dẫn đến ung thư thực quản rất nguy hiểm. Lúc này bạn cần đi thăm khám bác sĩ ngay. Đừng quên chúng tôi ở đây để tư vấn bạn miễn phí nếu bạn lo cho sức khỏe của mình và muốn được tư vấn miễn phí thì hãy để lại thông tin bằng cách kéo xuống cuối trang và điền thông tin tại đó. Các chuyên gia về dạ dày sẽ chủ động liên hệ với bạn để tư vấn kỹ giúp bạn hiểu rõ tình trạng bệnh hơn. 

Băn khoăn lo lắng chỉ khiến bệnh nặng thêm

ĐĂNG KÝ NGAY để nhận tư vấn miễn phí 
(Chỉ tiếp nhận và tư vấn cho 200 người mỗi ngày)

Chia sẻ

Đặt hàng thành công

Bạn đã đặt hàng thành công , tư vấn viên sẽ liên hệ để xác nhận đơn hàng của bạn.