Dung Lê 16/11/2021

Đau dạ dày có uống được ca cao không là câu hỏi mà bạn đang quan tâm. Vậy câu trả lời thật sự cho câu hỏi này là gì? Hãy cùng Anvy tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Tại sao không nên uống cacao khi bị đau dạ dày?

Cacao là một loại đồ uống có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, chiếm được sự yêu thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, với những người bị đau dạ dày, thì cacao là loại thực phẩm bạn tuyệt đối nên tránh vì những nguyên nhân sau.

Ảnh hưởng xấu của cacao đối với người bị bệnh dạ dày

Một trong những lý do chính khiến cacao có hại cho dạ dày chính là chất caffeine ở trong nó. Ngoài việc gây khó chịu cho bụng, caffeine còn kích thích sản xuất acid trong dạ dày, khiến người bệnh ngày càng đau hơn. Bên cạnh đó, chất kích thích này còn làm giãn cơ thắt thực quản dưới, khiến dạ dày trào ngược acid nhiều hơn. 

Trong cacao có chứa caffein và theobromine

Ngoài ra, trong sôcôla có lượng lớn theobromine, có thể làm lỏng cơ thắt dưới thực quản, khiến dịch vị dễ bị trào ngược lên thực quản, gây ra chứng trào ngược thực quản và cản trở việc tiêu hóa thức ăn trong dạ dày.

Theo trang báo về sức khỏe của quốc tế heathline, bột cacao có tính acid và có thể làm tăng các triệu chứng đau dạ dày của bạn. Cacao có thể khiến các tế bào ruột giãn cơ vòng thực quản tiết ra một lượng serotonin tăng đột biến. Khi cơ này giãn ra, chất chứa trong dạ dày có thể tăng lên. Điều này gây ra cảm giác nóng trong thực quản.

Một số loại thực phẩm mà nguồn healthline có nhắc đến có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới như trái cây họ cam quýt, hành, cà chua, cà phê, rượu, hút thuốc lá…

Người thích cacao nên uống cacao như thế nào để không ảnh hưởng đến dạ dày?

Qua những thông tin trên, chắc hẳn các bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi đau dạ dày có uống được ca cao không rồi. Nhưng nếu là một tín đồ nghiện cacao lâu năm, chắc chắn bạn không thể ngừng uống cacao ngay được. Vì ngoài sự ngon hấp dẫn khó cưỡng, cacao còn chứa một số thành phần gây nghiện.

Nhưng cái gì cũng có cách để giải quyết, bạn có thể cai nghiện dần bằng một số phương pháp sau:

Người đau dạ dày tuyệt đối không nên uống hay ăn cacao vì rất có hại cho dạ dày

  • Nếu thèm uống cacao, bạn có thể pha loãng cacao để uống, tuyệt đối không sử dụng cacao đậm đặc vì rất có hại cho dạ dày. 
  • Bạn có thể ăn những loại thực phẩm có vị socola như bánh socola, kẹo socola,.. để đỡ thèm. 
  • Không nên uống cacao lúc đói để tránh các cơn đau dạ dày.
  • Tập thói quen từ bỏ sử dụng cacao mỗi ngày. Mỗi ngày giảm một ít, dần dần bạn sẽ từ bỏ được thói quen uống nhiều cacao.
  • Hiểu được những tác hại nguy hiểm mà cacao mang lại cho người bị bệnh dạ dày, bạn sẽ hạn chế dùng một cách tối thiểu nhất. 

Đau dạ dày nên ăn và kiêng những loại thực phẩm nào?

Với những người mắc bệnh dạ dày, chế độ ăn uống là hết sức quan trọng. Vì dạ dày là nơi tiếp nhận các nguồn thực phẩm để thực hiện quá trình tiêu hóa. Sau đây, Anvitra sẽ gợi ý những chế độ ăn hợp lý, cũng như các loại thực phẩm cần tránh xa với người đau dạ dày..

Những loại thực phẩm người đau dạ dày tuyệt đối không nên đụng tới

Theo chuyên gia phân tích, không chỉ cacao mà một số thực phẩm khác cũng rất kiêng kỵ với người mắc bệnh dạ dày. Sau đây là những thực phẩm mà người mắc bệnh dạ dày tuyệt đối không nên đụng tới:

  • Các loại trái cây hoặc thực phẩm có vị chua. Với người mắc bệnh dạ dày, việc ăn các đồ ăn có vị chua rất ảnh hưởng đến sức khỏe. Các thức ăn có vị chua thường chứa nhiều acid, gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Ăn những loại thực phẩm này sẽ khiến cho dạ dày phải co bóp liên tục. Vì thế các loại thức ăn như cà muối, dưa chua, hay các loại trái cây như cam, chanh, me… rất có hại cho dạ dày.
  • Thực phẩm giàu chất béo, dầu mỡ như mỡ động vật các loại thức ăn chiên rán. Bởi các thực phẩm giàu chất béo có thể làm tăng thêm tình trạng viêm niêm mạc dạ dày một cách trầm trọng hơn.
  • Các loại chất kích thích như rượu bia, cà phê… bởi các chất kích thích này chứa nhiều chất gây nghiện và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày.

Những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe người bị dạ dày

Thực phẩm tốt cho người bị dạ dày

Người bị bệnh dạ dày nên ăn gì để đảm bảo tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên về các loại thực phẩm mà người bị dạ dày nên ăn:

Cơm, cháo, bánh mì

Cơm, cháo và bánh mì đều là những lương thực ít chất béo, dễ tiêu hóa, vì vậy rất thích hợp cho những người bị đau dạ dày. Ngoài ra, các loại lương thực này đều được nấu chín kỹ trước khi ăn nên sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn cho người bệnh.

Khoai tây

Theo Healthline, khoai tây là loại củ có nhiều chất xơ, các vitamin, khoáng chất cũng như carbohydrate tốt cho sức khỏe. Vì thế những món ăn từ khoai tây được hầm kĩ như: khoai tây hầm xương, khoai tây nghiền… sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho người bị bệnh dạ dày. 

Nước lọc 

Với những người bị bệnh dạ dày, nồng độ axit trong dạ dày của họ rất cao. Vì thế, những loại thức ăn nước uống có nồng độ kiềm cao luôn tốt cho sức khỏe của dạ dày người bệnh. Một trong những thực uống tốt cho người bệnh dạ dày không thể không kể đến nước lọc. Với nồng độ pH 7.0 (mức trung tính), uống nước lọc thường xuyên sẽ giúp cân bằng nồng độ acid trong dạ dày.

Gừng

Gừng là loại gia vị thảo dược rất tốt cho người bị bệnh dạ dày. Sở dĩ gừng tốt cho người mắc bệnh dạ dày là vì nó có tính ấm. Đặc tính này của gừng sẽ giúp người đau dạ dày có cảm giác đỡ khó chịu, buồn nôn do triệu chứng trào ngược.

Các bạn có thể tham khảo thêm về chế độ ăn uống hợp lý cho người đau dạ dày qua bài viết sau: 

>> Xem thêm: “9 loại thực phẩm cho người trào ngược dạ dày nên ăn và nên kiêng

Một số câu hỏi thường gặp ở người bị đau dạ dày

Ngoài câu hỏi đau dạ dày có uống được cao không, những người đau dạ dày còn thắc mắc về một số vấn đề sau. Các bạn hãy cùng Anvy giải đáp nhé! 

Đau dạ dày có ăn chuối được không?

Nhiều người tưởng ăn chuối không tốt cho dạ dày, nhưng thực ra không phải vậy. Chuối là loại trái cây rất tốt cho những người mắc bệnh dạ dày. Theo BS. Nguyễn Thường Hanh, chuối có chứa nhiều men vi sinh tốt cho đường ruột, giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn.

Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng của chuối còn có nhiều khoáng chất Kali – loại khoáng chất tốt cho cho đường ruột, giúp giảm các cơn đau dạ dày. Chất chống oxy hóa Delphinidin ở trong chuối cũng là thành phần giúp ngăn ngừa các khối u dạ dày.

Tuy nhiên những người bị đau dạ dày nên lưu ý tuyệt đối không được ăn chuối chưa chín, còn non, xanh. Và không nên ăn nhiều hơn 2 quả chuối mỗi ngày. Thời gian hợp lý nhất để ăn chuối là là khoảng sau khi ăn một tiếng. 

Đau dạ dày có ăn được chuối không?

Đau dạ dày có ăn nhãn được không?

Theo healthline, nhãn chữa và khoáng chất như Kali, magie, mangan… có tác dụng tốt đối với đường ruột và hệ tiêu hóa. Ngoài ra, nhãn còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp tiêu hủy các tế bào gốc tự do và chữa lành những tổn thương của dạ dày . 

Đặc biệt, trong nhãn có rất nhiều chất xơ. Điều này sẽ giúp nhu động ruột của bạn được hoạt động một cách trơn tru. Nó cũng có thể làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể, tăng cường các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. 

Nhãn tuy có lợi với dạ dày nhưng chúng ta không nên ăn quá nhiều. Vì ăn nhiều nhãn sẽ với dẫn đến tình trạng nóng trong người. Đặc biệt, những người béo phì hay bị bệnh tiểu đường thì nên hạn chế ăn loại trái cây này. Vì nhãn có chứa lượng đường khá nhiều. 

Đau dạ dày có ăn quả vú sữa được không?

Theo các nghiên cứu khoa học, vú sữa chứa nhiều chất xơ và photpho tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, trong quả vú sữa còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như quercetin, epicatechin, acid gallic… giúp ngăn ngừa quá trình di chuyển của các tế bào gốc tự do gây hại cho dạ dày. 

Lưu ý khi ăn quả vú sữa: bạn nên bỏ và KHÔNG ĂN phần cùi thịt của vỏ vú sữa vì lớp cùi này chứa nhiều ofacrid gây táo bón. 

Ngoài ra, lá vú sữa cũng được xem là cây thuốc chữa bệnh dạ dày vô cùng hiệu quả. Các bạn có thể tham khảo thêm qua bài viết sau: 

Lá vú sữa chữa dạ dày như nào? Mời bạn đọc quan tâm tham khảo TẠI ĐÂY

Trên đây là lời giải đáp đầy đủ nhất cho câu hỏi đó dạ dày có uống ca cao được không mà các bạn muốn biết. Ngoài ra, chúng tôi còn tư vấn thêm cho các bạn về chế độ ăn uống hợp lý cho người bị bệnh dạ dày. Cũng như giải đáp thêm một số câu hỏi mà các bạn còn hay thắc mắc. 

Hỗn dịch thảo dược Anvitra

Tuy nhiên nếu chỉ quan tâm cải thiện chế độ ăn uống chưa chắc bệnh của bạn đã khỏi. Bạn cũng nên quan tâm điều trị bệnh đau dạ dày của mình để khi bệnh khỏi bạn sẽ không còn phải kiêng khem quá nhiều loại thực phẩm như trong bài viết các chuyên gia cảnh báo trên đây. Bạn có thể tìm hiểu về sản phẩm ANVITRA là một hỗn dịch thảo dược an toàn và rất hiệu quả cho điều trị bệnh viêm dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản. Nếu các bạn cần thêm sự tư vấn về các vấn đề liên quan đến bệnh dạ dày hay cách chữa các bệnh dạ dày một cách hiệu quả nhất, hãy liên hệ ngay với hotline miễn cước của chúng tôi 1800 234 558. Hoặc để lại bình luận ở bên dưới để được chuyên gia về dạ dày tư vấn thêm nhé.

 

Đăng ký tư vấn
Đăng ký
Share

Đại học Dược Hà Nội
Kinh nghiệm 5 năm trong lĩnh vực tư vấn bệnh lí đường tiêu hóa, sở hữu kiến thức chuyên sâu từ các chuyên gia đầu...