THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE

Trang chủ » Bệnh nhân trào ngược dạ dày nên ăn 3 nhóm rau này để dạ dày khỏe hơn

Bệnh nhân trào ngược dạ dày nên ăn 3 nhóm rau này để dạ dày khỏe hơn

Các loại rau củ là thực phẩm tuyệt vời cung cấp nhiều dưỡng chất và vitamin cho cơ thể đồng thời có khả năng cải thiện nhiều vấn đề bệnh lý. Vậy bệnh nhân trào ngược dạ dày nên ăn rau gì tốt cho sức khỏe đồng thời hỗ trợ bệnh trào ngược hiệu quả nhất, hãy cùng các chuyên gia Anvy tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân của trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý thường gặp. Nguyên nhân gây ra bệnh trào ngược dạ dày có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân gây ra như sau:

  • Áp lực và căng thẳng thần kinh: điều này sẽ khiến cho cơ thể tiết ra nhiều hormone cortisol dẫn đến tăng sinh acid HCl và pepsin, là nguyên nhân dẫn đến trào ngược dạ dày.
  • Thói quen ăn uống thiếu lành mạnh: ăn quá nhiều các thức ăn chứa dầu mỡ, thức ăn nhanh, đồ đóng hộp, thực phẩm nhiều đạm, đồ uống có gas.
  • Thường xuyên sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, cà phê…
  • Béo phì: làm tăng áp lực lớn lên dạ dày khiến triệu chứng buồn nôn, trào ngược trở nên nặng hơn.
  • Bệnh hen suyễn gây nên các cơn ho tạo ra áp lực ở ngực, dẫn đến trào ngược.
  • Ăn quá no, quá đói, thường xuyên thức khuya cũng gia tăng nguy cơ mắc trào ngược.
  • Do chịu tác dụng phụ của các loại thuốc tây như: cholecystokinine, glucagon, aspirin, thuốc điều trị huyết áp.
  • Phụ nữ mang thai sẽ bị tăng hormone estrogen và progesterone dẫn đến giãn cơ thắt thực quản dưới, thai nhi khi phát triển cũng sẽ chèn ép vào dạ dày. Đây là nguyên nhân khiến phụ nữ có thai thường bị trào ngược.

Những triệu chứng và biểu hiện cảnh báo bạn đang mắc trào ngược dạ dày

Những triệu chứng, biểu hiện cụ thể như sau:

  • Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua: nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do có nhiều khí ứ đọng trong dạ dày, quay ngược lên thực quản gây ra. Ợ nóng thường đi kèm những cơn đau khó chịu ở vùng bụng, lưng.
  • Cảm giác buồn nôn, nôn: acid dạ dày trào lên thực quản gây kích thích cổ họng dẫn đến cảm giác buồn nôn, đặc biệt là vào ban đêm.
  • Đau tức thượng vị do tình trạng acid trào ngược kích thích và các đầu dây thần kinh nằm ở niêm mạc thực quản.
  • Khó nuốt: trào ngược dạ dày trong thời gian dài sẽ khiến ống thực quản sưng, viêm, đau đớn khi ăn.
  • Ho, khản cổ: dây thanh quản bị tổn thương do trào acid dẫn đến ho.
  • Đắng miệng, miệng tiết nhiều nước bọt, khó thở, hen suyễn, viêm thanh quản.

>> Xem thêm: Vướng cổ họng: Nguyên nhân và những mẹo chữa hiệu quả

Chế độ ăn uống ảnh hưởng như thế nào với người bị bệnh trào ngược

Người bị trào ngược dạ dày cần quan tâm đến chế độ ăn uống mỗi ngày. Thực hiện chế độ ăn hợp lý, thực phẩm lành mạnh sẽ giúp bệnh hồi phục nhanh chóng, cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa. Kể cả nếu bạn đang điều trị theo chỉ định của bác sĩ thì chế độ ăn cũng sẽ giúp cho quá trình điều trị đem lại kết quả nhanh hơn.

Ngược lại nếu bạn có một chế độ ăn uống kém lành mạnh, không tốt cho người bị trào ngược sẽ khiến bệnh khó chữa dứt hoặc làm triệu chứng tăng nặng, nhất là khi bạn lạm dụng các loại thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ còn làm tổn thương, nhiễm trùng dạ dày. 

Nguyên tắc vàng khi xây dựng chế độ ăn cho người trào ngược dạ dày như sau: 

  • Lựa chọn các loại thực phẩm có khả năng trung hòa acid trong dạ dày hoặc làm giảm lượng acid dư thừa như: bánh mỳ, bột yến mạch.
  • Nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày. Tuyệt đối không nên ăn quá no hoặc để bụng quá đói. 
  • Nên sử dụng các loại thực phẩm có chứa hàm lượng chất xơ cao, giàu khoáng chất, amino acid và vitamin để cải thiện sức khỏe đường ruột, đồng thời giúp dạ dày hoạt động ổn định hơn. Chất xơ trong thực phẩm cũng giúp hạn chế tình trạng táo bón.
  • Không nên ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh, chứa nhiều muối, carbohydrate có khả năng gây tăng tiết dịch acid dạ dày, kích thích tình trạng co thắt thực quản.
  • Nên uống nhiều nước mỗi ngày để trung hòa acid dạ dày, có thể bổ sung nước hoa quả để bổ sung vitamin nhưng không nên uống quá nhiều.
  • Ăn đúng bữa, đúng giờ không nên ăn vào đêm khuya, tránh tăng áp lực cho dạ dày.

>> Xem thêm: Giảm dư axit tại nhà bằng 9 thực phẩm quen thuộc, dễ tìm

Các nhóm rau củ quả tốt cho người bị bệnh trào ngược

Một chế độ ăn uống lành mạnh, cụ thể là những loại rau củ quả có khả năng hấp thụ acid dạ dày có thể ngăn ngừa tình trạng trào ngược dạ dày. Người bệnh mắc chứng trào ngược dạ dày cần tăng cường bổ sung các nhóm rau củ quả như: 

Rau, củ, quả giàu chất xơ

Người bị trào ngược dạ dày sẽ hay bị ợ nóng liên tục, gây ra cảm giác cực kỳ khó chịu. Để khắc phục triệu chứng này, người bệnh nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ để tạo cảm giác no lâu. 

Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây đã chứng minh, chế độ ăn giàu chất xơ giúp kiểm soát các triệu chứng và cải thiện chức năng nhu động thực quản ở bệnh nhân trào ngược dạ dày. Chất xơ có nhiều trong các nguyên liệu như: 

  • Củ khoai lang, khoai tây nhiều chất xơ nhưng rất mềm, dễ tiêu nên khi đi vào dạ dày không ma sát vào vùng niêm mạc bị tổn thương.  
  • Cà rốt không chỉ giàu chất xơ mà còn chứa nhiều vitamin A, K giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, cải thiện tình trạng tiêu chảy và táo bón. Cà rốt có thể chế biến thành nhiều món như sinh tố, canh hoặc súp.
  • Măng tây không chỉ giàu chất xơ mà còn có độ kiềm hóa cao giúp trung hòa acid dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày.
  • Bông cải xanh (súp lơ): giúp đào thải các chất cặn bã trong dạ dày tốt hơn, thậm chí loại rau này còn có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP – tác nhân hàng đầu gây bệnh dạ dày.
  • Các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu xanh hay đậu đỏ chứa rất nhiều chất xơ cũng giúp cải thiện chức năng của dạ dày.  

Rau, củ, quả có tính kiềm

Những loại thực phẩm có độ pH cao từ 7 – 14 giàu kiềm có tác dụng trung hòa acid trong dạ dày và hạn chế tình trạng tăng acid khi ăn những thực phẩm có tính acid. Thực phẩm có tính kiềm bao gồm:

  • Thì là có tính ấm giúp làm thư giãn cơ trơn, chống co thắt dạ dày, từ đó làm giảm tình trạng trào ngược dạ dày. 
  • Rau bắp cải làm cho thức ăn không tồn đọng lâu trong dạ dày, hạn chế tình trạng ợ nóng ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu 
  • Cải xoong là lựa chọn tuyệt vời khi người bệnh không biết trào ngược dạ dày nên ăn rau gì. Độ pH của loại rau này dao động từ 8,5 – 9,5 là điều kiện lý tưởng để trung hòa acid dạ dày. 

Thực phẩm mọng nước 

Những loại rau củ mọng nước có công dụng làm loãng acid trong dạ dày. Hãy ưu tiên những loại thực phẩm như: 

  • Rau cần tây: không chỉ có lượng chất xơ cao, nhiều khoáng chất mà còn mọng nước để hạn chế loét dạ dày, bổ sung chất nhầy lên lớp lót dạ dày. Cần tây có thể xào chung với thịt, nấu canh hoặc ép thành nước uống. 
  • Dưa chuột: loại quả có nhiều nước và các loại vitamin rất dễ tiêu hóa. Tích cực bổ sung dưa chuột có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng ợ nóng do trào ngược dạ dày gây ra. 
  • Rau diếp cá: có tác dụng kháng viêm cực tốt, giúp thải độc, mát gan và điều tiết khả năng sản xuất acid trong dạ dày. Người bệnh trào ngược dạ dày nên ép rau diếp cá thành nước uống để dạ dày khỏe mạnh hơn.  

Người bị trào ngược dạ dày KHÔNG nên loại rau củ quả nào?

Tuy rau củ quả mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng có một số loại thực phẩm mà người bệnh trào ngược dạ dày tuyệt đối không được ăn: 

  • Rau sống là những loại rau thơm gia vị, xà lách tuy ăn ngon miệng nhưng không dành cho người bệnh trào ngược dạ dày. Nguyên nhân là do trong những loại rau này có chứa chất xơ dạng không tan như cellulose, khi đi vào dạ dày sẽ kích thích, cọ xát thành ruột.
  • Rau củ muối, lên men chẳng hạn như cà muối, dưa muối hay kim chi chứa rất nhiều acid, có nguy cơ ăn mòn niêm mạc dạ dày.
  • Tỏi, hành tây là thực phẩm có tính cay, dễ gây viêm loét dạ dày và thực quản. Món này ăn quá nhiều chắc chắn sẽ khiến cho dạ dày suy yếu, khiến cho tình trạng trào ngược trở nên nghiêm trọng hơn. 

>> Xem thêm: Nên hay không nên ăn khoai lang với người bị trào ngược dạ dày?

Lời khuyên của ANVY cho người bệnh trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh mạn tính, kéo dài trong nhiều tháng thậm chí có thể là nhiều năm. Dù tuân thủ tuyệt đối chế độ ăn nhiều dinh dưỡng, đủ rau xanh nhưng nhiều khi người bệnh vẫn thấy những cơn trào ngược đột ngột xuất hiện. Nếu không khắc phục sớm, tình trạng trào ngược sẽ lặp lại ngày càng nhiều hơn ảnh hưởng đến cuộc sống. 

Để kiểm soát tình trạng đó, người bệnh có thể tìm hiểu và sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng để “làm dịu” các triệu chứng do trào ngược dạ dày đồng thời cũng có những sản phẩm có tác dụng điều trị bệnh. 

Hỗn dịch ANVITRA là sản phẩm có công dụng điều trị trào ngược dạ dày được nhiều người lựa chọn sử dụng đánh giá cao vì hiệu quả tốt và có thành phần hoàn toàn từ tự nhiên. Nổi bật nhất phải kể đến Trần bì và Chi thực, hai thành phần quan trọng trong Anvitra có tác dụng điều hòa cơ thắt dưới thực quản. Sử dụng sản phẩm đúng theo chỉ định sẽ giúp người bệnh không còn phiền não với chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản. 

>> Xem thêm về hỗn dịch dạ dày Anvitra tại dantri.com.vn

Chia sẻ

Đặt hàng thành công

Bạn đã đặt hàng thành công , tư vấn viên sẽ liên hệ để xác nhận đơn hàng của bạn.