Dược sĩ Dung Lê 05/05/2020
4.5/5 - (2 bình chọn)

Rau xanh là thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là đối với những người bị trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, không phải loại rau nào cũng đem lại hiệu quả cho bệnh nhân trào ngược. Vậy trào ngược dạ dày nên ăn rau gì thì tốt?

Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì?

1. Rau diếp cá

Không chỉ là một loại rau sống thơm ngon thường được sử dụng trong các bữa cơm của người Việt. Rau diếp cá còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất bổ dưỡng như: A, B, C, K, mangan. Nó có công dụng điều hòa chức năng sản xuất axit của dạ dày, cùng với đó là thúc đẩy quá trình tiêu hóa giúp thức ăn không bị ứ đọng lâu trong dạ dày, hạn chế tình trạng trào ngược.

Đồng thời, ăn rau diếp cá cũng giúp chống viêm, kháng khuẩn, ngăn ngừa viêm loét dạ dày và phục hồi vết thương do viêm loét gây ra.

trào ngược dạ dày nên ăn rau gì

Ngoài cách ăn sống thì bạn cũng có thể xay lấy nước sinh tố rau diếp cá. Đều đặn mỗi ngày một ly và duy trì đều đặn trong 1-3 tháng (tùy mức độ bệnh) sẽ giúp bạn nhận thấy lợi ích không nhỏ từ loại rau này

2. Rau thì là

Thông thường, rau thì là vẫn được ăn kèm cùng các món thủy hải sản để giảm độ tanh và tăng sự thơm ngon, hấp dẫn cho món ăn. Thế nhưng thì là cũng giúp chữa bệnh trào ngược dạ dày với lượng flavonoid khá cao, giúp kháng viêm và chống oxy hóa. Bên cạnh đó, các chất có trong thì là cũng giúp giảm đau, giảm co thắt dạ dày và chống trào ngược.

Ngoài lá cây thì là thì hạt của cây cũng rất hữu hiệu. Hàng ngày nấu 100gr hạt cùng với 500ml nước, đun sôi để nguôi và uống ngày 3 lần. Uống trước bữa ăn 30 phút.

3. Ớt chuông

Theo một số nghiên cứu trên Thế giới, ớt chuông đỏ giúp ngăn ngừa chứng ợ nóng ở người bị trào ngược dạ dày. Lý do là bởi các chất trong thực phẩm này có tính chống oxy hóa, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi sự quá tải của axit dạ dày. Vì vậy, nếu bạn còn đang băn khoăn trào ngược dạ dày nên ăn gì thì ớt chuông đỏ chính là lựa chọn không thể bỏ qua.

Nếu bạn vốn không thích mùi hăng của loại thực phẩm “kén” người ăn này thì hãy xào nó cùng thịt bò và thêm chút gia vị tỏi, mắm, muối để dễ ăn hơn, hoặc cũng có thể ép lấy nước cùng với một số loại rau khác.

4. Rau cải bẹ xanh

Rau cải bẹ xanh cũng chứa rất nhiều khoáng chất, vừa giúp cải thiện bệnh trào ngược lại tăng đề kháng cho cơ thể, bao gồm vitamin A, B, C, K, albumin, axit nicotinic,… Các dưỡng chất này giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, ổn định, giảm triệu chứng kích thích đường ruột và phòng ngừa xuất huyết dạ dày.

Với loại rau này, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn cho gia đình bằng cách xào hoặc nấu canh.

trào ngược dạ dày nên ăn rau gì

5. Rau chân vịt

Rau chân vịt hay còn gọi là cải bó xôi, có chứa cả khoáng chất (canxi, sắt,…) và các loại vitamin thiết yếu như vitamin A, C, axit folic,… Với những bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản, rau chân vịt giúp bảo vệ niêm mạc, hạn chế viêm loét, hệ thống tiêu hóa từ đó cũng hoạt động tốt hơn.

Ngoài công dụng chữa bệnh trào ngược, rau chân vịt còn rất có ích cho người bị bệnh huyết áp, người hay căng thẳng mệt mỏi và đặc biệt là chống ung thư. Vì mùi vị của rau chân vịt rất dễ ăn nên bạn có thể xào, nấu canh, nấu lẩu hay làm salad, nước ép đều được.

6. Lá mơ

Các thành phần của lá mơ gồm protein, tinh dầu, vitamin C và carotene giúp hỗ trợ giảm sưng tấy do viêm ở niêm mạc dạ dày. Cách này giúp giảm đau tự nhiên và hiệu quả, không gây tác dụng phụ.

Bạn có thể ăn kèm lá mơ cùng với các loại thịt.

7. Rau mùi tây

Tương tự như rau cải bẹ xanh, rau mùi tây cũng chứa rất nhiều vi chất, đặc biệt có cả sắt, kali và canxi. Những vi chất này giúp điều tiết lượng axit dư thừa ở dạ dày, kháng viêm và giảm đau do dịch vị và viêm loét gây ra. Nhờ đó, các triệu chứng như ợ nóng, ợ chua, buồn nôn cũng giảm đáng kể. Vì vậy, nó sẽ làm tăng cảm giác ngon miệng cho bệnh nhân khi ăn.

Với rau mùi tây, bạn có thể xào cùng với các loại thịt, dùng để trang trí món ăn (nhất là các món cá) hoặc ép lấy nước uống, vừa tốt cho tiêu hóa lại giúp thanh lọc cơ thể, da dẻ mịn màng.

8. Rau bắp cải

Lâu nay bắp cải đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của mỗi gia đình Việt. Có thể bạn không biết, trong rau bắp cải có chứa đa dạng các loại chất dinh dưỡng như sắt, canxi, kali, magie, folate, thiamin, vitamin C và K,… Ăn rau bắp cải thường xuyên sẽ giúp nhanh lành vết thương do viêm loét dạ dày gây ra và hạn chế tình trạng trào ngược.

trào ngược dạ dày nên ăn rau gì

Không những giúp cho bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản, loại rau này còn rất tốt cho tim mạch, giải độc cơ thể và tăng cường miễn dịch đường ruột.

Để giữ được các chất dinh dưỡng trong bắp cải một cách tối đa, bạn hãy luộc hoặc làm nước ép.

9. Súp lơ xanh

Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì? Súp lơ xanh vốn được biết đến là loại rau chứa nhiều dưỡng chất và giàu chất xơ, rất tốt cho sức khỏe đường ruột và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Không những vậy, các vitamin và folate trong súp lơ xanh còn hỗ trợ giảm thiểu các triệu chứng do trào ngược gây ra. Nếu bạn đang bị viêm loét dạ dày thì súp lơ xanh chính là sự lựa chọn lý tưởng bởi trong đó có chứa sulforaphane có khả năng tiêu diệt vi khuẩn Hp.

Bạn có thể chế biến súp lơ xanh thành nhiều món ăn khác nhau như: canh súp lơ hầm xương, rau súp lơ xào, salad, nước ép,…

10. Mồng tơi

Vào những ngày hè oi bức của nước ta, nấu một bát canh rau mùng tơi ăn cùng với bát cơm trắng thì quả là thanh mát cả tâm hồn! Không chỉ có tính mát, rau mùng tơi còn rất giàu khoáng chất, vitamin A, C và chất xơ, các chất chống oxi hóa giúp giảm những cơn khó chịu bị gây ra do trào ngược. Đồng thời, chất nhầy trong mùng tơi còn kích thích nhu động ruột hoạt động trơn tru hơn, thức ăn dễ được tiêu hóa hơn.

Với những bệnh nhân bị mỡ nhiễm máu thì ăn loại rau này cũng rất hiệu quả, giúp giảm cholesterol trong máu, thanh nhiệt hiệu quả.

Trên đây là 10 loại rau tốt nhất cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày, giúp bạn giải đáp câu hỏi trào ngược dạ dày nên ăn gì. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên rằng các loại rau hay thực phẩm thông thường chỉ giúp làm giảm các triệu chứng do bệnh trào ngược gây ra chứ không thể điều trị tận gốc nguyên nhân. Vì vậy, cách tốt nhất là hãy hỏi ý kiến chuyên gia để được sử dụng loại thuốc phù hợp. Nếu bạn đang gặp khó khăn với bệnh trào ngược dạ dày thực quản, hãy liên hệ với Anvitra để được giải đáp và hỗ trợ

Đăng ký tư vấn
Đăng ký
Share
Dược sĩ Dung Lê

Đại học Dược Hà Nội
Kinh nghiệm 5 năm trong lĩnh vực tư vấn bệnh lí đường tiêu hóa, sở hữu kiến thức chuyên sâu từ các chuyên gia đầu...