Trang chủ » Tại sao trào ngược dạ dày gây nóng rát vùng ngực?

Tại sao trào ngược dạ dày gây nóng rát vùng ngực?

90% người mắc trào ngược dạ dày thực quản có dấu hiệu nóng bỏng rát trong ngực như có lửa đốt ngay sau xương ức sau khi ăn, hay có dịch/thức ăn tràn lên họng.Nhưng rất nhiều người chủ quan cho rằng đó là biểu hiện sinh lý bình thường mà không biết đó là dấu hiệu của trào ngược dạ dày thực quản.

nóng rát vùng ngực trào ngược dạ dày

 

Điểm danh triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày thực quản

Nóng rát thượng vị có xu hướng lan đến cổ

– Ợ chua, ợ hơi, cảm giác như giống như có dịch , có thức ăn trào lên họng

– Đau thắt vùng ngực/khó thở

– Nghẹn/khó nuốt/khó thở

Đây là 4 nhóm triệu chứng điển hình mà bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản gặp phải. Những triệu chứng này gây cảm giác khó chịu,ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe như mất ngủ, ăn không ngon, giảm cân từ đó gây ra phiền toái không chỉ với người bệnh mà còn tới gia đình như người bệnh hay cáu bẳn, không hoàn thành công việc, ảnh hưởng lớn đến chăm lo cho gia đình, không khí yên ổn đấm ấm dần mất đi . Nếu các triệu chứng trên biểu hiện thường xuyên, rầm rộ, không được phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng như: Viêm họng dài ngày không rõ nguyên nhân ; viêm thanh quản, gây mất tiếng; viêm thực quản; co thắt hẹp thực quản và nghiêm trọng nhất là biến đổi tế bào tại nơi bị viêm loét lâu ngày gây ung thư thực quản/ vòm họng.

Ợ nóng là một trong những nguyên nhân gây nóng rát vùng ngực

ợ nóng

Ợ nóng – đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây cảm giác nóng rát ở ngực. Với ợ nóng do trào ngược dạ dày thực quản, bệnh nhân có cảm giác đốt cháy dọc theo toàn bộ thực quản, kéo dài từ vài phút đến vài giờ. Cảm giác nóng, đau rát vùng ngực, có khi lan lên đến cổ họng kèm theo là hiện tượng ợ chua trong miệng.

Tại sao 95% bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản có cảm giác nóng rát vùng ngực sau ăn, vào ban đêm?

 

ợ nóng ban đêm

 

Mình bị nóng rát vùng ngực. Đi nội soi bị viêm xung huyết phù nề hang vị và trào ngược dạ dày. Mình có lấy thuốc Bệnh viện Bạch Mai uống được 3 hôm thì có bớt nóng rát. Hôm nay, mình lại thấy nóng rát hơn nhất là lúc sau ăn và vào ban đêm. Mình không biết vì sao mình thường xuyên bị nóng rát, uống thuốc chỉ đỡ hay do bệnh của mình đã tiến triển nặng hơn?”

Trả lời: Trào ngược dạ dày thực quản gây nên nóng rát vùng ngực có xu hướng lan xuống cổ là do trong dịch vị dạ dày có chứa acid trào lên đi qua niêm mạc thực quản rất mỏng không có lớp nhầy bảo vệ như niêm mạc dạ dày, khiến cho cảm giác nóng rát lan cả vùng ngực và cổ. Đồng thời, sau ăn và vào ban đêm, thường độ acid trong dạ dày cao nhất nên triệu chứng nóng rát sẽ gia tăng mạnh nhất vào thời điểm này khiến người bệnh luôn có cảm giác nóng rát vùng ngực sau ăn,vào ban đêm. Vì thế, người bị bệnh trào ngược tránh ăn quá no nhất là vào buổi tối. Ngoài ra, khi ngủ nên kê cao đầu tránh việc axit trào ngược dich axit.

Tại sao trào ngược dạ dày, thực quản gây cảm giác như có dịch tràn cổ?

dịch tràn cổ trào ngược dạ dày

Nguyên nhân: Do lượng axit dạ dày tăng lên quá cao đi ngược lên thực quản do cơ tâm vị luôn mở khiến người bệnh có cảm giác như có dịch , có thức ăn tràn lên họng.

Cảm giác như có dịch tràn cổ sau ăn, vào ban đêm là một trong những triệu chứng của trào ngược dạ dày, thực quản dễ nhận biết. Nhưng cũng thường bị nhầm tưởng với triệu chứng của viêm/ loét dạ dày.

Điều trị nóng rát vùng ngực do trào ngược dạ dày thực quản như thế nào?

Để loại bỏ triệt để nóng rát do trào ngược gây ra cần điều trị theo 2 mục tiêu sau:

Thứ nhất, giải quyết triệu chứng nóng rát

Thứ hai, điều trị trào ngược dạ dày thực quản tận gốc bằng việc loại bỏ sự tác động của các nguyên nhân gây bệnh trào ngược.

Tây y hiện chỉ hỗ trợ giải quyết giảm triệu chứng bằng cơ chế ức chế tiết acid, hoặc dùng thuốc an thần…..do vậy không trị được tận gốc nguyên nhân gây bệnh và không thể dùng liều dài ngày do nhiều tác dụng phụ.

 

Băn khoăn lo lắng chỉ khiến bệnh nặng thêm

ĐĂNG KÝ NGAY để nhận tư vấn miễn phí từ
(Chỉ tiếp nhận và tư vấn cho 200 người mỗi ngày)

 

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ

Đặt hàng thành công

Bạn đã đặt hàng thành công , tư vấn viên sẽ liên hệ để xác nhận đơn hàng của bạn.