Trang chủ » Phương pháp massage trị trào ngược dạ dày tại nhà

Phương pháp massage trị trào ngược dạ dày tại nhà

Khoa học đã chứng minh, sử dụng liệu pháp massage là cách hiệu quả để hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày tại nhà bên cạnh việc sử dụng thuốc và chế độ ăn uống lạnh mạnh. 

Giảm triệu chứng trào ngược dạ dày phương pháp massage

Cảm giác nóng rát ngực do trào ngược axit dạ dày là tình trạng mà hầu hết người bị trào ngược dạ dày thực quản cảm thấy khá thường xuyên. Đó chính là chứng ợ nóng – một trong những triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, nếu cảm giác này thường xuyên làm ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của bạn thì đã đến lúc bạn cần đến một giải pháp khác bên cạnh việc uống thuốcđiều chỉnh việc ăn uống.

sử dụng liệu pháp massage là cách hiệu quả để hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày tại nhà bên cạnh việc sử dụng thuốc và chế độ ăn uống lạnh mạnh. 

Đó chính là giải pháp massage trị trào ngược dạ dày tại nhà – một trong những cách giúp giảm đáng kể chứng ợ nóng đã được các nhà nghiên cứu công nhận hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh trào ngược.

Các cách để giảm thiểu triệu chứng do trào ngược dạ dày thực quản

Bên cạnh việc dùng thuốc có thể làm giảm chứng ợ nóng, bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp khác. Dưới đây là cách một số mẹo đơn giản có thể giúp cho người bệnh trị trào ngược dạ dày tại nhà:

Ngồi thẳng hoặc đứng thẳng

Việc cúi xuống hay nằm xuống ngay sau ăn sẽ làm tăng cảm giác nóng rát thượng vị và gia tăng khả năng trào ngược axit dạ dày. Do đó, người bệnh cần lưu ý rằng luôn giữ cơ thể ở tư thế ngồi thẳng hoặc đứng thẳng, nhất là thời điểm sau ăn (trong vòng 2-3 tiếng).

Cẩn thận với những gì bạn ăn!

Thói quen ăn uống và chế độ ăn uống của chúng ta sẽ tạo ra một sự khác biệt rất lớn trong quá trình điều trị trào ngược. Tránh các thực phẩm có thể làm tăng trào ngược axit như: đồ uống có tính axit (chanh, cam, quýt, bưởi…), rượu, thức ăn cay, thức ăn nhiều dầu mỡ và bạc hà có thể gây kích ứng dạ dày và làm tăng trào ngược axit dạ dày. Một số thực phẩm như sữa có thể giúp giảm triệu chứng trào ngược kịp thời hoặc tạm thời nhưng có thể đốt cháy axit sau một thời gian.

Nói “không” với thuốc lá

Hút thuốc là một trong những tác nhân hàng đầu gây ợ nóng. Chất nicotine làm tăng tiết axit dạ dày và làm giảm chức năng hoạt động của cơ thắt thực quản dưới. Điều này làm đảo lộn việc tạo ra axit và gây ra trào ngược axit.

Thư giãn

Massage về cơ bản giúp làm giảm áp lực lên cơ thể bằng cách kích thích các tế bào. Đối với trường hợp của chứng ợ nóng, áp lực lên vùng bụng dưới xảy ra. Ngoài ra, nếu người bệnh bị căng thẳng, khả năng trào ngược axit sẽ cao hơn. Massage và các liệu pháp thư giãn khác giúp làm giảm căng thẳng, mệt mỏi và giảm khả năng cũng như tần suất ợ nóng.

Kỹ thuật tự massage trị trào ngược dạ dày tại nhà

Người bị trào ngược có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc một số chuyên gia về massage để thử kỹ thuật massage chữa trào ngược dạ dày tại nhà. Dưới đây là phương pháp massage đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng:

trị trào ngược dạ dày tại nhà

  • Hãy nhìn vào hình ảnh trên và xác định vị trí của xương mỏ ác – đầu dưới của xương ức, hay còn gọi là huyệt trung quản
  • Khi bạn xác định được vị trí của xương mỏ ác, hãy ấn nó bằng đâu ngón tay (chỉ bằng phần thịt ngón tay).
  • Giữ đầu ngón tay của bạn trên đầu của xương mỏ ác.
  • Động tác này nên được lặp lại một vài lần.
  • Sau khoảng 5-10 phút, bạn sẽ ợ.
  • Điều này được cho là giúp bạn giảm đau và giảm chất lỏng có tính axit trong dạ dày gây ra rất nhiều kích ứng cho thực quản.
  • Trong trường hợp không ợ, bạn có thể thử một số cách khác được liệt kê dưới đây.

Massage Shiatsu Nhật Bản

Massage Shiatsu rất hữu ích để thư giãn hệ thống thần kinh. Nó cũng có hiệu quả trong việc làm dịu cơn đau dạ dày và giảm sản xuất axit. Vì hệ thống thần kinh được thư giãn do sử dụng kỹ thuật này, từ đó làm giảm việc tạo ra axit dạ dày gây ra trào ngược axit. Các điểm áp lực khác nhau trong gan, dạ dày, màng ngoài tim và các điểm bổ sung khác cũng trở nên thư giãn, giảm trào ngược axit.

Bấm huyệt

Bấm huyệt cũng được sử dụng để làm giảm chứng ợ nóng và mang lại kết quả hiệu quả. Các điểm áp lực khác nhau giúp cơ thể thoát khỏi sự căng thẳng và tạo điều kiện cho tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn, do đó làm giảm chứng ợ nóng.

Châm cứu

Châm cứu cũng là một phương pháp hữu hiệu cho một số người thông qua các trường hợp trào ngược nghiêm trọng do căng thẳng và mệt mỏi.

Giảm căng thẳng, mệt mỏi có thể có tác dụng tích cực đối với những người mắc chứng ợ nóng. Một số nghiên cứu được thực hiện cũng chứng minh hiệu quả của việc sử dụng liệu pháp châm cứu để làm giảm chứng ợ nóng.

Chia sẻ

Đặt hàng thành công

Bạn đã đặt hàng thành công , tư vấn viên sẽ liên hệ để xác nhận đơn hàng của bạn.