Dung Lê 16/04/2020

Bạn đang bị trào ngược dạ dày thực quản, sau khi đi nội soi thì được xác định là trào ngược dạ dày thực quản độ A. Như vậy nghĩa là sao, nặng hay nhẹ, điều trị có khó khăn hay không?

Trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh rất phổ biến trên thế giới, bởi vậy, phương pháp điều trị đưuọc nghiên cứu rất đầy đủ và kĩ lưỡng. Các thang phân loại mức độ bệnh được đưa ra, nhằm đưa ra phường pháp điều trị, theo dõi phù hợp nhất.

Tổn thương niêm mạc được mô tả như một vết trợt ở biểu mô vẩy thực quản, có kèm theo hay không kèm theo xuất tiết. Thông thường, bệnh nhân tới khám thường đang nằm ở mức độ A, với các triệu  trứng như nghẹn cổ họng, khó nuốt, nóng rát cổ, ho

2.Thang phân loại khác kết hợp cả các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản
3.Phân loại bệnh trào ngược dạ dày thực quản của Savary-Miller 
phan-loại-trao-nguoc1

Phân loại Savary-Miller cũng là hệ thống phân loại bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) được sử dụng rất rộng rãi. Tuy vậy, hệ thống phân loại này cũng đã trải qua rất nhiều đề nghị sửa đổi (Vd: chia nhóm IV thành các phân nhóm nhỏ hơn hay thêm nhóm V). Theo thang phân loại này, bệnh nhân đã có di sản barret được xếp vào mức độ IV, hoặc V, là mức độ bệnh nặng nhất. 
Bạn rõ hơn về mức độ bệnh của mình rồi chứ? Hầu hết các bệnh nhân tới khám mới bị tổn thương nhẹ, khả năng điều trị tốt. Tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả ổn định lâu dài, điều quan trọng nhất là bạn cần thay đổi và giữ vừng thói quen ăn uống sinh hoạt phù hợp. 
Chúc bạn sức khỏe!

Băn khoăn lo lắng chỉ làm bệnh nặng thêm!

ĐĂNG KÝ NGAY để được tư vấn tốt nhất 
(Chúng tôi tiếp nhận và tư vấn cho hơn 200 người mỗi ngày)

 

Đăng ký tư vấn
Đăng ký
Share

Đại học Dược Hà Nội
Kinh nghiệm 5 năm trong lĩnh vực tư vấn bệnh lí đường tiêu hóa, sở hữu kiến thức chuyên sâu từ các chuyên gia đầu...