Dược sĩ Dung Lê 17/04/2020
5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, ở Việt Nam mỗi năm có khoảng 7 triệu người mắc trào ngược dạ dày thực quản, con số này tăng dần theo mỗi năm. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến người bị trào ngược dạ dày, thực quản có xu hướng tăng nhanh? Liệu rằng có phải những người mắc  trào ngược dạ dày, thực quản không biết nguyên nhân mình mắc phải hoặc do điều trị không dứt bệnh là một trong những lý do khiến số người mắc trào ngược tăng dần? Hãy tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến trào ngược dạ dày, thực quản ở bài viết sau. Từ đó giúp bạn có cách phòng tránh kịp thời và kiểm soát triệu chứng bệnh .

Căng thẳng thần kinh kéo dài lại bị trào ngược dạ dày thực quản

  • Căng thẳng thần kinh như chịu áp lực thần kinh,lo nghĩ nhiều, lo âu, mất ngủ, trầm cảm.
  • Căng thẳng thần kinh kéo dài làm dạ dày tiết acid quá mức kèm theo  co bóp dạ dày mạnh hơn làm cho cơ tâm vị mở ra dẫn đến hiện tượng trào ngược .
  • Căng thẳng thần kinh kéo dài cũng  khiến cơ tâm vị bị tác động gây ra rối loạn. Cơ tâm vị có nhiệm vụ ngăn cách thực quản và dạ dày không cho dịch trong dạ dày đẩy ngược lên thực quản. Cơ tâm vị chỉ mở khi nuốt sau đó được đóng  lại ngay, khi bị rối loạn nó  được mở thường xuyên hoặc đóng không chặt, khiến thức ăn bị đẩy ngược lên thực quản. 
  • Căng thẳng thần kinh làm rối loạn chức năng tiêu hoá : dẫn đến chậm tiêu hoá thức ăn, hơi sinh ra nhiều tăng áp lực lên tâm vị làm tâm vị mở ra

Do vậy, căng thẳng thần kinh cũng là nguyên nhân làm cho bệnh dễ tái phát và khó hết hẳn các triệu chứng. 

Căng thẳng là nguyên nhân dễ tái phát bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản

Chức năng tiêu hóa kém dẫn tới bị trào ngược dạ dày, thực quản

  • Chức năng tiêu hoá kém như việc bài tiết các dịch tiêu hoá: dịch mật,dịch tụy, dịch ruột bất ổn
  • Tiêu hoá kém làm thức ăn chậm tiêu hơn, chúng nằm ở dạ dày lâu hơn kích thích dạ dày co bóp….làm dạ dày tăng tiết acid, sinh hơi đầy chướng tăng áp lực lên cơ tâm vị
  • Các thức ăn khó tiêu, thức ăn  kích ứng niêm mạc dạ dày như nhiều dầu, mỡ, bia rượu, cay chua, ăn quá no cũng là những yếu tố tác động làm mở cơ tâm vị .
Đầy bụng, khó tiêu cũng là nguyên nhân dẫn tới trào ngược dạ dày thực quản

Các bệnh lý dạ dày cũng dẫn tới bị trào ngược dạ dày, thực quản

  • Khi dạ dày bị tổn thương như viêm trợt, xung huyết, viêm – loét hay nhiễm vi khuẩn HP khiến dạ dày bị hiện tượng dư thừa axit làm chức năng tiêu hóa thức ăn cũng gặp khó khăn hơn.
  • Cơ tâm vị bị rối loạn do ảnh hưởng từ bệnh lý dạ dày mở thường xuyên. Đó là nguyên nhân “ trào ngược dạ dày thực quản “ và “ bệnh lý dạ dày khác như viêm loét/HP…” cũng có chung 1 số triệu chứng như ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị….. 

Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản thường bắt nguồn trực tiếp từ thói quen sinh hoạt, làm việc căng thẳng, ăn uống không điều độ. Do đó để phòng ngừa và chữa trào ngược dạ dày thực quản triệt để, người bệnh cần xây dựng lối sống lành mạnh, loại bỏ nguyên nhân gây bệnh tận gốc mà chúng tôi cung cấp ở trên.

Nguyên nhân đã biết, vậy phải làm gì tiếp theo?

Trước tiên cần làm ngay là điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống cũng như tránh những căng thẳng thần kinh kéo dài. Phải loại bỏ các yếu tốt tác động bên ngoài bạn mới có thể thoát được bệnh trào ngược dạ dày. Hãy đi khám bác sĩ để có được phác đồ điều trị hợp lý, bạn cũng có thể để lại thông tin để các chuyên gia tư vấn miễn phí cho bạn trước khi đi khám để có cái nhìn tổng quát và kỹ hơn về bệnh.

Đăng ký tư vấn
Đăng ký
Share
Dược sĩ Dung Lê

Đại học Dược Hà Nội
Kinh nghiệm 5 năm trong lĩnh vực tư vấn bệnh lí đường tiêu hóa, sở hữu kiến thức chuyên sâu từ các chuyên gia đầu...