Dược sĩ Dung Lê 22/07/2020
4.5/5 - (2 bình chọn)

Dây chuyền EECV là một khái niệm rất mới trong sản xuất, là công nghệ hiện đại bậc nhất hiện nay đang được nhiều quốc gia phát triển trên thế giới áp dụng nhiều trong sản xuất các sản phẩm từ thảo dược. Tuy nhiên tại Việt Nam, số đơn vị áp dụng công nghệ EECV được nhập khẩu từ CHLB Đức vào sản xuất các sản phẩm thảo dược còn rất ít. Vậy dây chuyền EECV là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu  trong bài viết sau đây.

Sản xuất sản phẩm từ thảo dược: cơ hội và thách thức

Cơ hội về nguồn thảo dược phong phú và truyền thống chữa bệnh bằng thảo dược

Việt Nam là một quốc gia được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho rất nhiều loại thảo dược quý được sử dụng từ thời ông cha chúng ta để chữa bệnh trên người. Ngày nay cùng với sự phát triển của khoa học hiện đại, con người đã nghiên cứu tách chiết các hoạt chất cụ thể từ thảo dược. Từ đó chứng minh được tác dụng dược lý bằng khoa học cho những ứng dụng chữa bệnh bằng thảo dược của cha ông từ thời xưa.

Nước ta vốn có nguồn thảo dược phong phú và có truyền thống sử dụng thảo dược để trị bệnh từ bao đời nay

Thách thức về quy trình sản xuất hiện đại, đạt chất lượng cao

Tuy nhiên, để có một quy trình sản xuất thảo dược ra những lô cao thảo dược đạt chất lượng cao thì lại là một thách thức lớn. Đây là một bài toán hóc búa cho các nhà nghiên cứu, các Dược sĩ và các công ty Dược.

Tính đơn giản, một quy trình sản xuất ra cao thảo dược bao gồm các công đoạn cơ bản như: Chiết xuất – Bay hơi –  Làm giàu hoạt chất – Cô đặc – Sấy khô. Tuỳ theo các phương pháp sử dụng trong mỗi công đoạn mà mỗi quy trình sản xuất lựa chọn sẽ tạo nên sự khác biệt về chất lượng của từng phương pháp. Bởi phương pháp chiết xuất càng ưu việt thì khả năng bảo toàn nguyên vẹn hàm lượng hoạt chất sinh học càng lớn, giảm thiểu tốt đa tạp chất và giúp thảo dược không bị biến đổi gen.

Đó chính là những cơ hội và thách thức để các loại công nghệ chiết xuất hiện đại khẳng định được sự khác biệt, đem lại hiệu quả cho sản phẩm của từng doanh nghiệp.

Dây chuyền EECV là gì? 

EECV là viết tắt của các từ: Extractive (Chiết xuất) – Evaporate (Bay hơi) – Concentrates (Cô đặc) – Vacuum (Chân không).

Đó có nghĩa là quy trình công nghệ chiết xuất, bay hơi, cô đặc cao dược liệu trong điều kiện chân không, nhiệt độ thấp, quy trình tự động, khép kín. Tại Việt Nam, Công ty CP Anvy là đơn vị tiên phong áp dụng dây chuyền EECV trong sản xuất sản phẩm từ thảo dược. Dây chuyền EECV được hãng Devex – CHLB Đức chuyển giao cho nhà máy Anvy từ năm 2018, với giá trị lên tới 250 tỷ đồng.

Một phần của hệ thống dây chuyền EECV do hãng Devex thiết kế được lắp đặt tại nhà máy ANVY

Hệ thống dây chuyền EECV tại nhà máy Anvy bao gồm:

  • Hệ thống nạp liệu tự động có công suất lên tới 5 tấn dược liệu/ ngày.
  • Hệ thống chiết gồm 4 nồi với tổng dung tích chứa là 4 tấn dược liệu cho 1 lần chiết.
  • Hệ thống bay hơi và làm giàu hoạt chất khép kín, tự động hoàn toàn.
  • Đặc biệt, hệ thống sấy chân không hiện đại duy nhất chỉ có tại Anvy cho phép sấy cao dược liệu trong thời gian ngắn nhất, nhiệt độ thấp, áp suất giảm.

EECV mang lại khả năng chiết xuất hàm lượng các hoạt chất từ thảo dược một cách tốt nhất, giúp lấy được trên 90% hoạt chất. Hiện nay trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm từ thảo dược, Anvy tự hào là một trong những đơn vị tiên phong về công nghệ chiết xuất tại Việt Nam.

Quy trình chiết xuất của dây chuyền EECV có điểm gì khác biệt?

Quy trình sản xuất bằng dây chuyền EECV là một quy trình gồm nhiều công đoạn. Với mỗi một công đoạn đều có những điểm khác biệt vượt trội so với các công nghệ sản xuất khác.

Tại nhà máy Anvy, quá trình sản xuất theo dây chuyền EECV được thực hiện theo một quy trình gồm nhiều bước (9-16 bước tùy từng sản phẩm), bao gồm các công đoạn cơ bản sau:

Công đoạn chiết xuất

Dây chuyền EECV có thể áp dụng chiết được với nhiều loại dung môi có độ phân cực khác nhau, phù hợp cho nhiều loại dược liệu. Những điểm nổi bật của quá trình chiết xuất sử dụng dây chuyền EECV bao gồm: nhiệt độ của quá trình chiết xuất thấp (dưới 50 độ c), chiết xuất kết hợp công nghệ tạo dòng thuỷ động mạnh giúp tăng khả năng tiếp xúc dược liệu với dung môi mới.

Chiết ở nhiệt độ thấp, áp suất giảm, giúp chiết xuất được hàm lượng hoạt chất cao nhất, tinh khiết nhất
Chiết ở nhiệt độ thấp, áp suất giảm, giúp chiết xuất được hàm lượng hoạt chất cao nhất, tinh khiết nhất

Quá trình chiết xuất khép kín không tiếp xúc oxy trong không khí, do đó hạn chế quá trình oxy hoá các hoạt chất trong dược liệu và không làm giảm nồng độ dung môi. Đặc biệt, thời gian chiết xuất nhanh hơn các phương pháp thông thường rất nhiều (chỉ bẳng ¼ các phương pháp chiết xuất khác), hiệu suất chiết cao, hàm lượng hoạt chất thu được từ dược liệu rất cao (> 90%) và lẫn  ít tạp chất do đó tỷ lệ thành phần khối lượng cao trong công thức không quá nhiều mà vẫn đảm bảo tác dụng.

Công đoạn cô đặc

Sau khi chiết xuất, cao dược liệu sẽ được cô đặc để giảm lượng dung môi và nâng cao khối lượng chất rắn trong cao. Sau quá trình chiết lượng chất rắn trong dịch chiết chỉ chiếm dưới 5% qua công đoạn cô đặc thu được cao với tỉ lệ chất rắn lớn hơn 65%.

cong-nghe-eecv-03
Hệ thống thu hồi dung môi tự động, khép kín tại Anvy

Quá trình cô đặc bằng dây chuyền EECV được thực hiện dưới điều kiện nhiệt độ thấp (< 50 độ), áp suất  nhỏ hơn 100 mmbar. Mặt thoáng bay hơi lớn giúp cho hiệu suất bay hơi rất nhanh, gấp 100 lần bình thường. Quá trình cô đặc được tiến hành trong chu trình khép kín quay vòng liên tục. Vì vậy hoạt chất trong dược liệu được bảo toàn hoạt tính không bị ảnh hưởng bởi yếu tố nhiệt độ, áp suất cao hoặc bị oxy hoá do tiếp xúc với oxy trong không khí.

Công đoạn làm giàu hoạt chất

Giai đoạn làm giàu hoạt chất có 2 bước:

  • Hệ thống keo tụ giúp loại hầu hết các tạp trong cao dược liệu như chất nhầy, tinh bột, cellulo..
  • Hệ thống tách pha lỏng – lỏng: giúp loại tạp là các chất nhựa, chất dầu ..

Các tạp chất này không có tác dụng dược lý mong muốn trong cao dược liệu. Sau quá trình làm giàu hoạt chất, các tạp chất được loại bỏ, thành phần hoạt chất có tác dụng lúc đó có hàm lượng cao gấp 5 lần các dược liệu thông thường không được làm giàu.

 Loại bỏ sạch các tạp chất, chỉ giữ lại các hoạt chất có lợi trong cao dược liệu
Loại bỏ sạch các tạp chất, chỉ giữ lại các hoạt chất có lợi trong cao dược liệu

Công đoạn đoạn sấy

Có nhiều phương pháp sấy được sử dụng trong sản xuất cao dược liệu. Phổ biến nhất là phương pháp sấy phun ở nhiệt độ rất cao (lớn hơn 200 độ c). Phương pháp sấy này tốn ít thời gian sấy, cao dược liệu được làm khô nhanh tuy nhiên hoạt chất sẽ bị biến đổi bởi nhiệt độ cao hoặc hầu hết các hoạt chất ko bền bởi nhiệt như tinh dầu ( gừng , trần bì, quế …) sẽ mất tác dụng hoặc bay hơi hết.

Sấy bằng dây chuyền EECV:

Sấy chân không bằng dây chuyền EECV giúp bảo toàn được hoạt chất ở mức cao nhất so với các phương pháp sấy khác

Đây là phương pháp sấy hiện đại, bảo toàn được hoạt chất ở mức cao nhất so với các phương pháp sấy khác. Nhiệt độ sấy áp dụng rất thấp (dưới 40 độ C), sấy trong điều kiện chân không với áp suất dưới 10 mmbar. Cao dược liệu được dàn rất mỏng và chuyển động liên tục nên diện tích tiếp xúc với nhiệt khá đồng nhất, cao khô đều.

Đặc biệt, quá trình sấy chân không bằng dây chuyền EECV khép kín, tự động nên cao dược liệu không hề tiếp xúc với oxy trong không khí, tránh được hiện tượng hoạt chất bị oxy hoá. Thời gian của quá trình sấy thông thường từ 45-60 phút chỉ bằng 1/50 thời gian sấy của các phương pháp khác.

Giá trị đạt được nhờ áp dụng dây chuyền EECV vào sản xuất

Việc chiết xuất bằng dây chuyền EECV đã giúp Anvy thu được công suất rất cao trong sản xuất các sản phẩm.

Cụ thể là công suất chiết xuất thu được từ 4 nồi hơi đạt từ 3-4 tấn dược liệu/ lần chiết với thời gian chiết thông thường 4-6 giờ/mẻ. Quá trình bay hơi dung môi đạt hiệu suất 4–5 m3 dung môi/ giờ, trung bình 1 giờ cô đặc được từ 200 – 250 lít dung môi và quá trình sấy cao đạt hiệu suất 60 kg cao khô/ giờ. Chất lượng cao dược liệu thu được đạt được độ đồng đều về màu sắc, giữ nguyên được mùi vị đặc trưng của từng dược liệu, bảo toàn được nguyên vẹn hoạt chất về tác dụng. Các hoạt chất sau quá trình chiết đạt tỉ lệ chiết tách được 90-95%, lượng tạp chất trong cao cũng rất thấp so với các phương pháp chiết xuất khác.

Kết quả định lượng cho thấy hàm lượng một số hoạt chất trong sản phẩm sản xuất tại Anvy vượt trội hơn với dây chuyền sản xuất thông thường, điển hình là sản phẩm Hỗn dịch Anvitra.

>> Xem thêm: Tìm hiểu quy trình sản xuất Anvitra: Tự động và hoàn toàn khép kín

Ý kiến chuyên gia

Tại lễ bàn giao công nghệ, ông Sven Wildfoerster- Giám đốc điều hành DEVEX, khẳng định tính ưu việt của dây chuyền do Devex lắp đặt tại ANVY: “DEVEX là nhà sản xuất  dây chuyền công nghệ chiết xuất hàng đầu của Đức và châu Âu. Dây chuyền công nghệ chúng tôi chuyển giao cho ANVY là một dây chuyền chiết xuất đồng bộ hiện đại với quy trình khép kín từ công đoạn cấp nguyên liệu, dung môi, đến công đoạn chiết suất, bay hơi, cô đặc, tiệt trùng, sấy khô, làm giàu hoạt chất… hoàn toàn tự động, liên tục đầu tiên tại Việt Nam và trong khu vực.

Với dây chuyền công nghệ chuyển giao này, chúng tôi tin rằng ANVY sẽ trở thành đơn vị dẫn đầu về công nghệ và năng lực chiết xuất. Các sản phẩm sản xuất của ANVY sẽ đạt các tiêu chuẩn chất lượng Đức và Châu Âu và có thể thực hiện mục tiêu xuất khẩu thành phẩm vào thị trường châu Âu cũng như quốc tế.”

cong-nghe-eecv
Ông Sven Wildfoerster cũng khẳng định các sản phẩm của Anvy (bao gồm cả Anvitra) hoàn toàn xuất khẩu được sang thị trường châu Âu và quốc tế nhờ công nghệ sản xuất hiện đại bậc nhất.

Việc ứng dụng dây chuyền công nghệ EECV vào quá trình sản xuất chính là lý do vì sao các sản của Anvy nói chung và sản phẩm Anvitra nói riêng luôn nhận được nhiều phản hồi tốt từ người dùng về chất lượng sản phẩm. Nhờ dây chuyền hàng đầu này, Anvy đã mở ra kho báu chứa đựng sức mạnh từ thảo dược thiên nhiên, mang lại những sản phẩm chất lượng cho tất cả mọi người.

Xem thêm: 

Đăng ký tư vấn
Đăng ký
Chuyên mục: Tin tức
Share
Dược sĩ Dung Lê

Đại học Dược Hà Nội
Kinh nghiệm 5 năm trong lĩnh vực tư vấn bệnh lí đường tiêu hóa, sở hữu kiến thức chuyên sâu từ các chuyên gia đầu...