THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE

Trang chủ » Đau dạ dày ăn xôi được không? Nên ăn bao nhiêu là đủ?

Đau dạ dày ăn xôi được không? Nên ăn bao nhiêu là đủ?

Đau dạ dày ăn xôi được không là thắc mắc của không ít người bệnh. Bởi nhiều người cho rằng ăn nhiều xôi sẽ gây khó tiêu, đầy bụng, trào ngược axit dạ dày, ợ chua và các chứng bệnh dạ dày khác. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc cho bạn. 

Đau dạ dày ăn xôi được không? Vì sao?

Riêng trẻ nhỏ và người già không nên ăn quá nhiều xôi một lúc, đặc biệt là ăn xôi với các món chiên rán nhiều dầu mỡ, sẽ khó tiêu hóa hơn
Riêng trẻ nhỏ và người già không nên ăn quá nhiều xôi một lúc, đặc biệt là ăn xôi với các món chiên rán nhiều dầu mỡ, sẽ khó tiêu hóa hơn

Xôi là một loại thức ăn đã có từ lâu đời và được làm từ gạo nếp. Chúng ta cùng tìm hiểu tác dụng của thực phẩm này theo góc nhìn y học truyền thống và cả y học hiện đại.

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, gạo nếp có tính ấm, gồm các tác dụng: cầm tiêu chảy, bổ khí, bổ tỳ vị, tăng cường thể lực, dưỡng phổi khí, làm đầy dịch dạ dày, nuôi dưỡng trung tiêu, bổ khí và thông tiểu tiện. Vì vậy, người xưa cho rằng ăn xôi sẽ giúp dạ dày dễ tiêu hóa và hấp thu, có tác dụng bồi bổ dạ dày.

Trái ngược với ý kiến trên, theo quan điểm dinh dưỡng của y học hiện đại, gạo nếp rất giàu amylopectin (một loại carbohydrate được tìm thấy trong tinh bột mà chúng ta thường ăn, như gạo, khoai tây, bánh mì). Dù amylopectin dễ tiêu hóa hơn một số loại carbohydrate khác nhưng nó có thể dẫn đến tăng lượng đường trong máu, tăng cholesterol, cũng như tăng mỡ bụng.

Từ những thông tin trên có thể kết luận rằng, người đau dạ dày nên hạn chế ăn xôi. Đặc biệt nên lưu ý 2 điều dưới đây: 

  • Đối với những người có khả năng tiêu hóa bình thường: không nên ăn xôi hàng ngày, vì lượng carbohydrate trong xôi rất khó tiêu hóa. Riêng trẻ nhỏ và người già không nên ăn quá nhiều xôi một lúc, đặc biệt là ăn xôi với các món chiên rán nhiều dầu mỡ, sẽ khó tiêu hóa hơn.
  • Đối với người tiêu hóa yếu hoặc bị đau dạ dày: có thể ăn một chút xôi nóng, còn xôi nguội thì không nên ăn, vì sẽ dễ dẫn đến giảm tiết dịch tiêu hóa và giảm hoạt động của men tiêu hóa. Từ đó cản trở ruột và dạ dày hoạt động bình thường, thậm chí có thể làm tổn thương dạ dày.

Đau dạ dày nên ăn xôi bao nhiêu là đủ?

Người bị bệnh đau dạ dày nên hạn chế ăn xôi. Nếu có ăn thì chỉ ăn với số lượng ít và ăn khoảng 1-2 lần một tuần. Ngoài ra, người bệnh cũng không nên ăn xôi kèm với những món nhiều dầu mỡ, càng làm cho sự khó tiêu, nóng bụng trở nên nặng nề hơn.

>> Xem thêm: “Xóa sổ” chướng bụng đầy hơi nếu bạn biết 9 mẹo này

Những thực phẩm nên kiêng trong chế độ ăn cho người đau dạ dày

Thực phẩm nên kiêng trong chế độ ăn cho người đau dạ dày

  • Xôi
  • Rượu.
  • Cà phê.
  • Thực phẩm có tính axit, chẳng hạn như cà chua và một số loại trái cây.
  • Các loại nước ép trái cây.
  • Đồ ăn nhiều chất béo.
  • Thực phẩm chiên.
  • Đồ uống có ga.
  • Thức ăn cay.

Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi “đau dạ dày có ăn xôi được không?”. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc cải thiện sức khỏe dạ dày và duy trì cho mình một lối sống lành mạnh trong chế độ ăn uống. Mọi vấn đề thắc mắc xoay quay bệnh lý tiêu hóa, bạn có thể để lại bình luận dưới bài viết này hoặc liên hệ hotline 1800 234 558.

>> Xem thêm: 5 cách giảm đau dạ dày ban đêm để có một giấc ngủ ngon

Chia sẻ

Đặt hàng thành công

Bạn đã đặt hàng thành công , tư vấn viên sẽ liên hệ để xác nhận đơn hàng của bạn.