Trang chủ » Các loại thuốc trào ngược dạ dày Tây y thường được sử dụng

Các loại thuốc trào ngược dạ dày Tây y thường được sử dụng

Làm sao để tìm được phương thuốc chữa bệnh trào ngược dạ dày là nỗi băn khoăn lớn nhất của những bệnh nhân mắc phải căn bệnh này. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số loại thuốc Tây y thường được sử dụng và phương pháp  điều trị hiệu quả nhất bệnh trào ngược dạ dày.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là tình trạng axit trong dạ dày chảy ngược vào thực quản gây kích thích niêm mạc thực quản. Các triệu chứng có thể bao gồm nóng rát ở ngực, đau ngực, trào ngược thức ăn vào miệng và khó nuốt.

Mặc dù các triệu chứng của căn bệnh này gây ra có thể gây đau đớn và khó chịu, nhưng nó có thể được kiểm soát một cách hiệu quả. Điều này là nhờ vào thuốc không kê đơn hoặc thuốc được kê toa bởi các Bác sĩ tiêu hóa, bên cạnh việc thực hiện thay đổi lối sống. Sau đây là một số phương pháp điều trị hiệu quả bằng Tây y hiện nay có để kiểm soát các triệu chứng và khó chịu.

Thuốc trào ngược dạ dày không theo toa

Thuốc kháng axit

Những loại thuốc này giúp trung hòa axit dạ dày, bao gồm: Mylanta, Tums và Rolaids. Chúng là một trong những phương pháp điều trị bệnh trào ngược dạ dày được áp dụng đầu tiên. Chúng có thể cung cứu trợ nhanh chóng, nhưng lại không chữa lành được thực quản nếu niêm mạc bị tổn thương. Sử dụng quá mức có thể gây ra các vấn đề như tiêu chảy hoặc bệnh thận mãn tính.

thuốc trào ngược dạ dày

Thuốc chẹn Receptor H-2  

Những loại thuốc này có tác dụng làm giảm lượng axit được tạo ra trong dạ dày. Mặc dù chúng không hoạt động nhanh như thuốc kháng axit, nhưng chúng giúp giảm đau lâu hơn tới 12 giờ. Ví dụ một số loại thuốc có thể kể đến như: Pepcid AC, Tagamet HB, Zantac và Axid AR.

Thuốc ức chế bơm Proton  

Loại thuốc này ngăn chặn sản xuất axit. Nó cũng giúp chữa lành bất kỳ tổn thương nào gây ra cho niêm mạc thực quản. Chúng mạnh hơn nhiều so với các thuốc ức chế thụ thể H-2 và bao gồm: Prevacid, Prilosec và Zegerid.

Thuốc trào ngược dạ dày kê theo toa

H-2 Receptor Blocker s  

Đây là phiên bản cường độ theo toa của các loại thuốc không kê đơn Pepcid, Axid và Zantac. Mặc dù hầu hết mọi người không gặp vấn đề gì khi dùng chúng, nhưng nếu sử dụng lâu dài có thể gây thiếu hụt vitamin B12, cũng như tăng nguy cơ gãy xương.

Thuốc ức chế bơm Proton (PPI)

Cũng như thuốc ức chế thụ thể H-2, đây là dạng thuốc cường độ theo toa. Nó bao gồm Prevacid, Prilosec, Zegerid và Protonix. Sử dụng mãn tính các loại thuốc này có thể gây ra tiêu chảy và buồn nôn. Ngoài ra còn có thể gây thiếu vitamin B12 và tăng nguy cơ gãy xương.

Baclofen 

Thuốc này có tác dụng tăng cường cơ thắt thực quản dưới, ngăn chặn sự trào ngược axit từ dạ dày lên thực quản. Tuy nhiên, nó có thể gây buồn nôn và mệt mỏi ở một số người.

Sử dụng thuốc kết hợp thay đổi lối sống

Lựa chọn thực phẩm an toàn

Mặc dù chế độ ăn kiêng không gây ra bệnh trào ngược dạ dày nhưng một số loại thực phẩm có thể làm nặng thêm các triệu chứng. Một số thực phẩm có thể khác nhau từ người này sang người khác.

Nhiều người thấy rằng sô-cô-la và thực phẩm chứa nhiều chất béo đặc biệt gây rắc rối cho căn bệnh trào ngược của họ. Rượu và các loại đồ uống khác như cà phê, soda, cam quýt có thể gây ra sự sản xuất axit dư thừa làm tăng các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày. Để tìm hiểu xem thực phẩm nào làm nặng thêm các triệu chứng của bạn, hãy loại bỏ dần từng thực phẩm một để xem các triệu chứng có được cải thiện hay không.

Không nằm xuống ngay sau khi ăn

Một yếu tố khác có thể đóng một phần quan trọng trong bệnh trào ngược dạ dày là hoạt động của cơ thể sau khi ăn, đặc biệt là sau một bữa ăn no. Nằm xuống sau khi ăn có thể khiến thức ăn chưa được tiêu hóa hết cùng với axit dạ dày tràn vào thực quản gây ợ nóng và khó tiêu. Nếu bạn thấy đây là trường hợp của bạn, hãy cố gắng ăn ít nhất 3 tiếng trước khi đi ngủ hoặc nằm xuống và đảm bảo rằng không có một bữa ăn nhẹ sau bữa tối. Nó cũng có thể giúp làm cho bữa ăn chính trong ngày vào bữa trưa và có một bữa ăn nhỏ hơn, dễ tiêu hóa hơn cho bữa tối.

Giảm cân nếu bạn bị béo phì

Béo phì cũng làm bệnh trào ngược dạ dày trở nên nghiêm trọng do trọng lượng dư thừa từ mỡ ở vùng bụng. Lượng mỡ nhiều sẽ chèn lên cơ hoành ở vùng bụng và dễ gây trào ngược axit dạ dày. Giảm ngay cả một lượng nhỏ cân nặng, đặc biệt là mỡ vùng bụng sẽ giúp bạn hạn chế gặp phải các triệu chứng từ bệnh trào ngược.

Ngoài ra, bệnh trào ngược dạ dày cũng có nguy cơ cao xảy ra trong quá trình mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kì. Lý do là bởi hormone và áp lực của em bé đang phát triển trên dạ dày.

Nói “không” với thuốc lá

Nếu bạn là người hút thuốc, thì việc bỏ thuốc lá có thể làm giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày của bạn vì hút thuốc làm giảm chức năng của cơ thực quản.

Giữ tinh thần luôn thoải mái, không stress

Cuối cùng, căng thẳng quá mức và lo âu, suy nghĩ quá nhiều có thể mang lại các triệu chứng của bệnh trào ngược. Vì vậy tham gia vào các hoạt động giúp giải tỏa căng thẳng như: thiền, yoga, thể dục thể thao có thể làm giảm các triệu chứng.

Phẫu thuật trào ngược dạ dày

Đối với hầu hết mọi người, sự kết hợp giữa việc thay đổi thuốc uống và lối sống lành mạnh là đủ để kiểm soát hoặc loại bỏ các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày. Nhưng nếu những biện pháp ấy không thành công và gây ra những biến chứng nặng hơn như xuất huyết hoặc viêm loét đường tiêu hóa trên thì có những quy trình phẫu thuật có thể được thực hiện. Bao gồm:

  1. Fundoplication –  Trong phẫu thuật này, phần trên của dạ dày được quấn quanh phần dưới của thực quản để thắt chặt cơ thắt thực quản dưới nhằm ngăn ngừa trào ngược.
  2. Thiết bị LINX –  Một vòng nhỏ của các hạt từ tính nằm xung quanh khu vực mà dạ dày và thực quản gặp nhau. Các hạt đủ mạnh để giữ axit khỏi trào ngược nhưng sẽ không ngăn thức ăn thức ăn từ thực quản xuống dạ dày.

Bệnh trào ngược dạ dày gây khó chịu và đôi khi, các triệu chứng của nó gây đau đớn cho những người mắc phải. Tuy nhiên, có khá nhiều lựa chọn để giúp chúng ta điều trị bệnh. Nếu bạn muốn cải thiện bệnh hãy thử thay đổi lối sống trước khi dùng thuốc  trào ngược dạ dày hoặc phẫu thuật. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ với Anvitra để được chuyên gia tư vấn miễn phí!

Chia sẻ

Đặt hàng thành công

Bạn đã đặt hàng thành công , tư vấn viên sẽ liên hệ để xác nhận đơn hàng của bạn.