Trang chủ » Bài tập chữa trào ngược dạ dày – con dao 2 lưỡi nếu không làm đúng

Bài tập chữa trào ngược dạ dày – con dao 2 lưỡi nếu không làm đúng

Sử dụng thuốc kết hợp với các bài tập chữa trào ngược dạ dày đang được nhiều người lựa chọn để điều trị bệnh.Tuy nhiên, nếu không lựa chọn bài tập hợp lý sẽ gây ra nhiều tác hại khó lường. Bài viết dưới đây của Anvy sẽ gợi ý cho bạn một số bài tập phù hợp cho người bị trào ngược dạ dày.

Tập thể dục có tác động như thế nào với người bị trào ngược dạ dày

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, tập thể dục vừa đem lại tác động tích cực vừa đem lại tác động tiêu cực cho người bị trào ngược dạ dày.

Tác động tích cực

Khi bạn bị thừa cân, cơ thắt thực quản dưới của bạn sẽ bị ảnh hưởng, từ đó làm xuất hiện các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản. Khi đó việc giảm cân là việc làm cần thiết, đồng thời đây cũng là cách để phòng bệnh.

Các bài tập thể dục đúng cách là biện pháp được đánh giá là có hiệu quả cao trong việc đưa cân nặng trở về mức bình thường, giúp giảm bớt các triệu chứng khó chịu của trào ngược dạ dày. Bạn nên kết hợp tập thể dục với một chế độ ăn hợp lý để có được hiệu quả cao nhất nhé.

Tác động tiêu cực

Nếu lựa chọn bài tập không đúng hoặc tập không đúng cách, không những không mang lại hiệu quả mà còn gây ra một số tác hại. Khi bạn tập một số bài tập có tác dụng làm giảm lưu lượng máu đến đường tiêu hóa sẽ làm giảm hoạt động của dạ dày, dịch trong dạ dày đọng lại gây viêm, kích ứng. 

Hay bạn chọn thời điểm tập không đúng như ăn no trước khi tập thể dục cũng làm ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, làm nặng hơn các triệu chứng trào ngược dạ dày. 

Một số bài tập tác động mạnh như cử tạ cũng tác động tiêu cực đến người bệnh trào ngược dạ dày, các triệu chứng của bệnh sẽ xuất hiện nhiều hơn, ở mức độ nặng hơn.

Các bài tập chữa trào ngược dạ dày đơn giản mà hiệu quả

Nên lựa chọn bài tập chữa trào ngược dạ dày nào? Luyện tập như thế nào? Là băn khoăn của rất nhiều người bệnh. Bạn có có thể tham khảo một số bài tập dưới đây nhé:

Bài tập hít thở sâu

Theo một số nghiên cứu nhỏ trên các bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản chứng minh rằng các bài tập thở đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh. Việc căng thẳng làm cho hơi thở của bạn trở nên nông hơn, điều này là một trong những nguyên nhân gây ra các triệu chứng của GERD. 

Bạn có thể học cách hít thở sâu lành mạnh như sau: 

 • Bạn ngồi dậy một cách thoải mái và hít thở bình thường. Một tay của bạn đặt lên ngực, tay còn lại đặt lên bụng. 
 • Sau đó hít thở bằng cơ hoành sao cho tay đặt trên ngực giữ im còn tay đặt trên bụng di chuyển. 
 • Kiên trì luyện tập hít thở sâu bạn sẽ dần dần thấy hiệu quả.

Đạp xe

Đạp xe nhẹ nhàng cũng là một phương pháp được lựa chọn để làm giảm các triệu chứng của trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, phương pháp này như một con dao 2 lưỡi, bởi nếu bạn đạp xe tốc độ cao hay có thói quen đạp xe cúi người về trước thì sẽ làm càng nặng thêm các triệu chứng của bệnh. 

Do đó, bạn nên đạp xe nhẹ nhàng và giữ cho cơ thể ở tư thế thẳng đứng, tốt nhất là bạn nên đi xe đạp tĩnh trong các phòng tập thể dục và tham khảo thêm hướng dẫn của huấn luyện viên của bạn.

Tập yoga

Các bài tập yoga được chứng minh có khả năng hỗ trợ tiêu hóa ở một số người. Đồng thời những động tác tập thể dục chậm và cường độ thấp này sẽ giúp bạn làm giảm các triệu chứng của trào ngược dạ dày. Một số tư thế yoga bạn có thể luyện tập để điều trị bệnh bao gồm:

Tư thế rắn hổ mang

Tư thế này có tác dụng kéo căng cơ bụng, kích thích tuần hoàn và cải thiện tiêu hóa. Cách thực hiện khá đơn giản:

 • Bước 1: bạn nằm sấp, hai tay co lại, khuỷu tay bạn hướng về phía thân người, hai lòng bàn tay úp xuống trước vai.
 • Bước 2: hít vào, duỗi thẳng tay, nâng cao đầu, cổ và lưng. Bạn có thể từ từ đưa cổ ra sau hoặc nhìn thẳng về phía trước.
 • Bước 3: giữ nguyên tư thế này trong 10 giây sau đó từ từ hạ người quay trở về bước 1.

Tư thế con mèo

Với tư thế này đường tiêu hóa được nén, làm sạch, đồng thời các ổ chứa máu trong vùng bụng được làm sạch. Tư thế này được thực hiện bằng cách: 

 • Bước 1: bạn sẽ bắt đầu bằng tư thế giống như cái bàn đứng bằng 2 tay và hai đầu gối. Khoảng cách giữa 2 tay đặt rộng bằng vai, hai đầu gối cách nhau bằng hông. Ấn lòng bàn tay xuống sàn, các ngón tay dang rộng.
 • Bước 2: thở ra, hạ vai, cúi đầu nhìn xuống và kéo căng phần sau của đầu, vai, cổ, lưng theo hình vòng cung giống như con mèo. Trong quá trình thực hiện động tác lưu ý giữ cho khủy tay thẳng, cánh tay, chân ổn định.
 • Bước 3: hít vào, di chuyển từ từ về tư thế ban đầu.

Thực hiện động tác với 10-15 lần hít thở.

Tư thế gập bụng

Khi tập luyện tư thế này, khí thừa trong dạ dày và ruột sẽ bị đẩy ra ngoài làm giảm triệu chứng ợ hơi, ợ chua của trào ngược dạ dày thực quản. Cách thực hiện tư thế này rất đơn giản:

 • Bước 1: bạn nằm trên thảm tập Yoga.
 • Bước 2: nâng cao đầu gối trái của bạn, vòng tay qua đầu gối trái của bạn.
 • Bước 3: nâng đầu về phía đầu gối của bạn, hít thở thả lỏng .
 • Bước 4: làm tương tự với chân phải.

Kiên trì luyện tập để có hiệu quả tốt bạn nhé.

Tư thế vắt chéo chân

Tư thế này giúp hỗ trợ tiêu hóa bằng cách giúp thức ăn qua ruột dễ dàng hơn từ đó làm giảm các triệu chứng ợ chua của bệnh trào ngược dạ dày. Tư thế này được thực hiện như sau:

 • Bước 1: bạn ngồi trên mặt đất, chân trái mở rộng trước mặt, chân phải bắt chéo qua chân trái, lòng chân phải nằm bên ngoài đầu gối chân trái.
 • Bước 2: từ từ vặn người sang bên trái hết cỡ sao cho bạn thấy thoải mái, đồng thời đặt bàn tay xuống đất ở phía bên trái.
 • Bước 3: giữ nguyên tư thế này trong khoảng 10 giây kết hợp với hít vào, thở ra tự do.

Lời khuyên từ Anvy khi thực hiện các bài tập cho người bị trào ngược dạ dày

Tập thể dục vừa tác động tiêu cực vừa tác động tích cực đến người bị trào ngược dạ dày. Chính vì thế, Anvy sẽ chia sẻ cho bạn một số lời khuyên khi thực hiện các bài tập chữa trào ngược dạ dày. 

Lựa chọn bài tập hợp lý

Lựa chọn bài tập một cách sáng suốt và tập luyện đúng kỹ thuật là yếu tố quyết định giúp giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày. Bạn nên lựa chọn các bài tập ít động tác, nhẹ nhàng như các bài yoga được giới thiệu ở trên, bài tập hít thở sâu, đi bộ nhẹ nhàng. 

Đặc biệt, cần tránh các bài tập hoạt động mạnh, ảnh hưởng đến cơ thể như: cử tạ, chạy nước rút, nhảy dây… Các hoạt động thể lực này sẽ làm cho triệu chứng trào ngược dạ dày của bạn ngày càng diễn biến phức tạp hơn.

Tránh ăn no trước khi tập

Một số người thường có thói quen ăn trước khi tập, điều này là không nên. Bởi khi ăn no thậm chí là một bữa ăn vừa trước khi tập thể dục cũng có thể dẫn đến trào ngược dạ dày. Nếu bạn cần thiết phải ăn trước khi tập luyện thì có thể ăn rất nhẹ cho khỏi đói. Thêm một điều nữa là cần tránh là việc ăn các loại thực phẩm dễ gây trào ngược dạ dày trong 2-3 giờ trước khi tập luyện.

Biện pháp điều trị trào ngược dạ dày khác

Các bài tập chữa trào ngược dạ dày chỉ có tác dụng hỗ trợ trong việc điều trị bệnh. Chính vì thế để có thể điều trị trào ngược dạ dày một cách triệt để bạn cần phải điều trị tác động vào nguyên nhân và triệu chứng của bệnh.

Sử dụng thuốc

Nếu tình trạng trào ngược dạ dày của bạn ở mức độ nặng bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc. Bao gồm một số loại thuốc sau:

 • Các thuốc kháng acid giúp trung hòa acid dạ dày làm giảm triệu chứng ợ chua, nóng rát.
 • Thuốc kháng Histamin H2 hoặc ức chế bơm proton giúp giảm tiết acid dạ dày.
 • Các prokinetic giúp dạ dày của bạn nhanh trống rỗng, khi đó acid đọng lại trong dạ dày sẽ giảm. 

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm TPBVSK Hỗn dịch ANVITRA. Sản phẩm này có thành phần từ các thảo dược thiên nhiên, rất an toàn và hiệu quả trong việc hỗ trợ giảm biểu hiện trào ngược dạ dày thực quản như: đầy chướng bụng, ợ hơi, ợ chua, đau tức, nóng rát thượng vị. Sản phẩm dùng hiệu quả cho cả người bị trào ngược dạ dày do hay uống bia, rượu hoặc thuốc gây hại cho dạ dày..

Giảm cân khi trào ngược dạ dày do thừa cân

Nếu thừa cân là nguyên nhân dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản thì bên cạnh việc sử dụng thuốc bạn cần ưu tiên giảm trọng lượng. Bạn nên trao đổi với các chuyên gia dinh dưỡng để đưa ra một chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp. Khi đó các triệu chứng trào ngược dạ dày của bạn sẽ được giảm rõ rệt. 

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn có thể nhận biết được lợi ích và tác hại của luyện tập đối với người trào ngược dạ dày. Từ đó, bạn có thể lựa chọn bài tập có tác dụng chữa trào ngược dạ dày phù hợp với mình. Nếu còn điều gì còn thắc mắc hãy liên hệ với các chuyên gia Anvy thông qua số tổng đài hotline miễn cước 1800 234 558 để được tư vấn bạn nhé.

XEM THÊM:

Chia sẻ

Đặt hàng thành công

Bạn đã đặt hàng thành công , tư vấn viên sẽ liên hệ để xác nhận đơn hàng của bạn.