Trang chủ » Bạn bị nóng rát dạ dày? Nguyên nhân và cách chữa trị

Bạn bị nóng rát dạ dày? Nguyên nhân và cách chữa trị

Nếu bạn đang phải trải qua cảm giác nóng rát bụng hoặc nóng râm ran rất khó chịu thì chắc chắn là dạ dày của bạn đang gặp vấn đề. Đôi khi nóng rát dạ dày còn đi kèm với một số triệu chứng khác nhưng chỉ cần tìm ra được nguyên nhân gây bệnh thì bạn sẽ biết cần làm gì để điều trị. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn một số lời khuyên trước khi bạn tìm đến bác sĩ.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng nóng rát dạ dày

Các vấn đề về đường tiêu hóa nói chung chính là nguyên nhân dẫn đến nóng rát dạ dày. Trong đó bao gồm:

1. Trào ngược axit dạ dày thực quản

Trào ngược axit dạ dày thực quản là căn bệnh xảy ra khi axit dạ dày chảy ngược vào thực quản. Nó có thể gây ra cảm giác nóng rát ở ngực hoặc dạ dày cùng với đau ngực, khó nuốt và ho mãn tính.

Nếu trào ngược axit dạ dày không được điều trị có thể dẫn đến tình trạng tiền ung thư hay còn được gọi là Barret thực quản.

nóng rát dạ dày

Một số thực phẩm hay đồ uống có thể làm trầm trọng hơn tình trạng trào ngược axit dạ dày thực quản có thể kể đến như: rượu bia, socola , cafein, đồ ăn chua (cam, quýt, chanh,…), thức ăn cay nóng và đồ chiên rán, thức ăn nhiều dầu mỡ, cà chua.

2. Viêm dạ dày

Viêm dạ dày cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị nóng rát bao tử. Ngoài việc gây nóng rát dạ dày, nó cũng có thể khiến bạn gặp phải một số triệu chứng như: buồn nôn, nôn, ợ sau khi ăn. Đôi khi viêm dạ dày còn có thể dẫn đến loét dạ dày, chảy máu dạ dày và tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

3. Nhiễm khuẩn HP

Nhiễm khuẩn HP (Helicobacter Pylori) xảy ra khi vi khuẩn này lây nhiễm vào trong dạ dày của chúng ta. Theo thống kê, có tới 70% người Việt bị nhiễm vi khuẩn HP. Hầu hết những người có khuẩn HP đều không có triệu chứng nhưng một số khác thì xuất hiện triệu chứng bao gồm:

 • Đau rát dạ dày
 • Buồn nôn
 • Ăn không ngon
 • Đầy hơi
 • Giảm cân
 • Ợ thường xuyên

Nhiễm khuẩn HP là nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày và có thể còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày ở một số người.

4. Loét dạ dày

Bệnh loét dạ dày xảy ra khi những vết loét phát triển ở lớp lót bên trong dạ dày và phần trên của ruột non, nóng rát bao tử là một triệu chứng phổ biến nhất của loét dạ dày, nhưng ngoài ra người bệnh cũng có thể gặp một số triệu chứng như: ợ, ợ nóng, đầy hơi, buồn nôn.

Thức ăn cay nóng và căng thẳng, stress không phải là nguyên nhân gây loét dạ dày nhưng chúng làm nặng hơn các triệu chứng của bệnh, đặc biệt là chứng nóng rát.

5. Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng này xảy ra ở đại tràng (ruột già) và gây khó chịu ở bụng, đôi khi là nóng thượng vị. Các triệu chứng bao gồm: nóng rát bụng, tiêu chảy, táo bón, đi ngoài phân nhão, đầy hơi, buồn nôn.

6. Chứng khó tiêu

Chứng khó tiêu khiến bạn cảm thấy khó chịu ở vùng bụng trên. Cảm thấy nóng rát ở dạ dày chính là một triệu chứng phổ biến của chứng khó tiêu. Ngoài ra còn có một số triệu chứng khác như: đầy hơi, buồn nôn, no sau khi ăn, ợ, ợ nóng.

7. Thuốc

Sử dụng các loại thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không steroid cũng là nguyên nhân gây nóng rát bụng, khiến bạn gặp nhiều rắc rối với tiêu hóa. Một số loại thuốc chống viêm không steroid có thể kể tên như: aspirin, celecoxib, ibuprofen, naproxen,…

nóng rát dạ dày

8. Thoát vị

Thoát vị xảy ra khi các thành phần trong ổ bụng như mỡ hay ruột, đi ra ngoài qua một điểm yếu trong thành bụng và có thể gây ra cảm giác nóng rát nơi phình ra, đôi khi nơi đó chính là vùng bụng của bạn.

9. Hút thuốc

Hút thuốc lá gây ảnh hưởng xấu đến toàn bộ cơ thể của người hút. Những người hút thuốc có nhiều khả năng bị nóng rát dạ dày và các vấn đề tiêu hóa, chẳng hạn như: trào ngược dạ dày thực quản, loét dạ dày,…

10. Rượu bia

Uống rượu có thể gây kích ứng đường tiêu hóa và gây ra cảm giác nóng rát bao tử. Uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến: loét dạ dày, viêm dạ dày và các vấn đề tiêu hóa khác

11. Ung thư dạ dày

Đôi khi, ung thư có thể gây ra cảm giác nóng rát trong dạ dày của bạn. Các triệu chứng khác của ung thư dạ dày bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Cảm thấy no sau khi ăn hoặc một lượng nhỏ thức ăn
 • Ợ nóng hoặc khó tiêu
 • Buồn nôn, nôn
 • Giảm cân

Cách chữa khi bị nóng rát dạ dày?

Chữa nóng rát như thế nào sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Dưới đây là các cách chữa nóng rát dạ dày dựa vào các nguyên nhân đã liệt kê ở trên:

nóng rát dạ dày

 • Đối với người bị trào ngược dạ dày thực quản, viêm dạ dày, khó tiêu, loét dạ dày và hội chứng ruột kích thích: Uống thuốc không kê đơn và thuốc kê theo toa theo sự chỉ dẫn của bác sĩ sẽ làm giảm triệu chứng nóng rát và các triệu chứng khác của những căn bệnh này.
 • Đối với người bị nhiễm khuẩn HP: thuốc kháng sinh là một phương thuốc hiệu quả để điều trị vi khuẩn HP.
 • Đối với người bị trào ngược axit và thoát vị: đôi khi, cần phải phẫu thuật để chữa trị.
 • Đối với người sử dụng thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không steroid: bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng một loại thuốc giảm đau thay thế, chẳng hạn như acetaminophen

Tóm lại, nếu tình trạng nóng rát dạ dày xảy ra thường xuyên và gây khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn thì hãy đi khám để được kết luận tình trạng sức khỏe một cách chính xác và có hướng điều trị kịp thời. Bạn cũng có thể liên hệ với Anvitra để được tư vấn.

Chia sẻ

Đặt hàng thành công

Bạn đã đặt hàng thành công , tư vấn viên sẽ liên hệ để xác nhận đơn hàng của bạn.