Trang chủ » Thừa acid dạ dày, những dấu hiệu ban đầu

Thừa acid dạ dày, những dấu hiệu ban đầu

Ai cũng biết acid dạ dày (HCl) có tính chất ăn mòn khá mạnh. Tuy nhiên, với nồng độ khoảng từ 0,0001 – 0,001 mol/l, dạ dày được bảo vệ an toàn bởi lớp niêm mạc.

Do một lí do nào đó mà nồng độ acid trong dạ dày vượt trên ngưỡng 0,001 mol/l cơ thể sẽ bắt đầu phản ứng và chúng ta có thể nhận ra một số dấu hiệu bất thường như sau:

Lượng hơi tăng lên trong đường tiêu hóa, bụng trướng to, căng tức, khó thở, cảm giác no sau mỗi khi ăn mặc dù ăn ít.

Đầy hơi là một trong những triệu chứng nhẹ của tình trạng dư axit dạ dày, tuy không gây nguy hiểm nhưng làm cho người bệnh có cảm giác khó chịu.

Cảm thấy khó chịu ở dạ dày, có những lúc không thấy đói và không thèm ăn vì cảm giác đầy bụng.

Việc sản sinh quá nhiều axit trong dạ dày có thể dẫn đến tình trạng thừa khí trong dạ dày. Để giảm áp lực trong dạ dày, cơ thể phải đào thải lượng khí này theo đường miệng gây nên ợ hơi.

Ợ nóng là cảm giác nóng rát ở phần ngực dưới, đi kèm với vị chua, đắng ở vùng miệng và vùng hầu. Ợ nóng thường xảy ra sau khi ăn thật no hoặc khi nằm.

Triệu chứng này có thể xảy ra trong vài phút đến vài giờ. Ợ nóng là một triệu chứng khác của tình trạng dư thừa acid dạ dày.

Trào ngược axit xảy ra khi axit dạ dày bị tràn ngược vào thực quản. Cơ thể càng có nhiều axit dư thừa trong dạ dày thì càng có nhiều nguy cơ bị trào ngược axit.

Trong điều kiện bình thường, dạ dày có một lớp niêm mạc để bảo vệ chính nó khỏi axit dạ dày. Tuy nhiên khi dạ dày sản sinh quá nhiều axit, lớp niêm mạc này có thể bị phá hủy dẫn đến tình trạng loét dạ dày.

Nếu tình trạng dư thừa acid dạ dày không được phát hiện và điều trị kịp thời, lượng acid trong dạ dày sẽ phá hủy, ăn mòn lớp niêm mạc dạ dày và sau đó là thành dạ dày, thậm chí là thực quản khi bị trào ngược dạ dày – thực quản gây ra tình trạng viêm loét.

Ngoài ra, dư thừa acid cũng có thể khiến cho cơ thể bạn mất đi sức đề kháng và dễ dàng mắc những bệnh mạn tính như: gout, sỏi thận, loãng xương, béo phì, lão hóa, ung thư…

 

Chia sẻ

Đặt hàng thành công

Bạn đã đặt hàng thành công , tư vấn viên sẽ liên hệ để xác nhận đơn hàng của bạn.