Trang chủ » Nhận diện các dạng stress – loại trừ nguyên nhân quan trọng gây bệnh dạ dày

Nhận diện các dạng stress – loại trừ nguyên nhân quan trọng gây bệnh dạ dày

Chúng ta đều đã biết, tình trạng căng thẳng, stress là một trong số những nguyên nhân quan trọng khiến cho hoạt động tiết dịch vị bị rối loạn, dẫn đến tình trạng thừa acid dạ dày.

Chính vì vậy việc nhận diện các dạng stress và tìm cách đối diện với nó một cách thông minh, hợp lý chính là một trong những giải pháp hữu hiệu ngăn ngừa bệnh dạ dày.

Stress lo lắng xung quanh

Lo lắng xung quanh là căn bệnh mạn tính có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào. Đó có thể là phản ứng căng thẳng thái quá trước những tin xấu như một vụ cướp gần nhà cùng với nỗi sợ hãi rằng điều đó sẽ xảy ra với bạn hoặc với người thân. Những người mắc chứng lo lắng xung quanh thường khó quản lý được tâm lý và cảm xúc nội tâm của mình.

Để giải tỏa, bạn nên chăm sóc thật nhiều cho bản thân, hạn chế quan tâm quá nhiều đến lượng tin tức xấu mỗi ngày. Tránh gặp những người tiêu cực, luôn có xu hướng nhìn nhận mọi việc theo hướng xấu.

Stress công việc

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, stress liên quan đến công việc gây hại cho sức khỏe, giảm năng suất và động lực. Nó cũng làm tăng tai nạn lao động.

Để giảm stress do công việc, bạn nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, tránh mệt mỏi, giữ cho đầu óc luôn sảng khoái. Ngoài ra, tập thể dục còn làm giảm căng thẳng, giải phóng xúc cảm và khiến ta ngủ ngon hơn.

Stress nuôi dạy con

Stress và nuôi dạy con cái thường đi cùng nhau. Dạng stress này có thể là tâm lý e ngại đứa con chập chững không đạt được các mốc phát triển quan trọng, lo sợ về mối nguy hại như ma túy hay chất kích thích… Stress do nuôi dạy con thể hiện ở khắp mọi nơi, cản trở bạn tận hưởng cuộc sống của chính mình.

Bạn sẽ không bao giờ hoàn toàn thôi lo lắng cho con cái, nhưng thông qua những thói quen lành mạnh, stress giảm đi. Xóa sạch khỏi tâm trí những cảm xúc xấu tích tụ, tập thể dục, thiền và ăn uống lành mạnh. Ngủ đủ giấc để cơ thể bổ sung năng lượng và hoạt động tối ưu. Khi cơ thể hạnh phúc, tâm trí chắc chắn sẽ hạnh phúc.

Stress cuộc sống đô thị

Theo nghiên cứu, âm thanh, mùi vị và trải nghiệm của đời sống đô thị tác động đáng kể đến hạch hạnh nhân và vỏ não, hai vùng não có nhiệm vụ điều chỉnh cảm xúc và căng thẳng.

Do đó, bạn có thể thư giãn ra bằng cách đi ra ngoại thành và cho phép bản thân được nghỉ ngơi. Ngoài tập thể dục, có thể tập thiền để giải tỏa cảm xúc, sống lành mạnh và quên đi những áp lực của cuộc sống.

Stress do sang chấn thời thơ ấu

Các loại sang chấn bao gồm lạm dụng tình dục, thảm họa thiên nhiên, chiến tranh và tai nạn giao thông có thể dẫn đến hậu quả suốt đời. Nó có thể khiến trẻ mất khả năng điều chỉnh cảm xúc, khó tập trung, giảm trí nhớ…

Người bị stress do chấn động từ ngày nhỏ có thể gặp bác sĩ trị liệu để thăm khám, điều trị, kê thuốc và chăm sóc lâu dài.

Stress vì tiền bạc

Khi bạn phải dành dụm tiền cho các vấn đề trong cuộc sống như nghỉ hưu hoặc vất vả kiếm tiền để nuôi con, thì stress cực độ chắc chắn sẽ xảy ra. Loại stress này có thể là mạn tính dẫn đến trầm cảm, nhất là cảm giác bất lực.

Stress liên quan đến tiền bạc không dễ khắc phục. Để thay đổi, bạn buộc phải nỗ lực và có lối sống tích cực hơn. Tập thói quen chi tiêu phù hợp với thu nhập và lên kế hoạch tài chính để điều chỉnh.

Stress do biến cố lớn

Những biến cố lớn như cái chết của vợ/chồng, thương tích hoặc bệnh tật của bản thân, ly hôn… có thể gây ra stress.

Rất kho để thay đổi được lý do dẫn đến stress nhưng việc đối phó với nó hoàn toàn nằm trong khả năng của bạn. Mở rộng mối quan hệ tích cực, tham gia vào các hoạt động vui chơi, làm những gì bạn thích… là những lời khuyên các bác sĩ tâm lý thường xuyên nhắc đi, nhắc lại đối với những người bị stress hoặc có nguy cơ bị stress.Giữ cho tinh thần luôn ở trong trạng thái vui vẻ, thoải mái tức là chúng ta đã loại bỏ được một trong những nguyên nhân quan trọng của bệnh đau dạ dày.

Chia sẻ

Đặt hàng thành công

Bạn đã đặt hàng thành công , tư vấn viên sẽ liên hệ để xác nhận đơn hàng của bạn.