Dược sĩ Dung Lê 12/07/2021

Phạm Thu Hà (31 tuổi – Hà Nam) hỏi:

Tôi thường bị buồn nôn và nôn khan vào buổi sáng ngay sau khi ngủ dậy. Kèm với đó là ợ hơi liên tục, cả ngày chỉ ăn có chút thức ăn mà cứ cảm giác đầy bụng từ sáng tới chiều. Tôi đang lo mình bị trào ngược dạ dày nhưng vẫn chưa đi khám. Vậy xin bác sĩ cho biết các triệu chứng của trào ngược dạ dày là gì để tôi biết chắc mình đang bị trào ngược?

Chuyên gia Anvitra trả lời:

Chào bạn. Các triệu chứng mà bạn kể trên đều là những triệu chứng điển hình của bệnh trào ngược dạ dày thực quản, bao gồm: ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị, nôn, buồn nôn, đầy chướng bụng,…

Ngoài ra, theo các chuyên gia tiêu hóa, có rất nhiều triệu chứng trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản nhưng được chia làm 2 nhóm: triệu chứng tại thực quản và triệu chứng ngoài thực quản liên quan đến rất nhiều chuyên khoa khác nhau (như hô hấp, tim mạch hay răng hàm mặt).

  • Các triệu chứng tại thực quản và hệ tiêu hóa điển hình là ợ nóng và ợ trớ:

Ợ nóng: là cảm giác nóng rát vùng múi ức lan dọc từ sau xương ức lên cổ, thường xảy ra sau bữa ăn nhất là ăn no, ăn nhiều đồ chua cay, dầu mỡ, uống rượu bia, ăn xong nằm ngay hoặc ăn xong tập thể dục ngay, giảm khi dùng thuốc trung hòa acid.

Ợ trớ: là trào ngược thức ăn lên vùng hầu họng nhưng không nôn, cảm giác chua và nóng ở cổ, miệng, có khi có thức ăn không tiêu. Tư thế cúi hay vận động làm tăng áp lực ở bụng và gây trớ. 

Các triệu chứng kèm theo: đau thượng vị, buồn nôn, đầy bụng, nuốt đau, nuốt khó

  • Các triệu chứng ngoài thực quản:

Triệu chứng liên quan đến tai – mũi – họng: ho kéo dài, viêm thanh quản, viêm họng, viêm xoang, viêm tai giữa tái đi lại nhiều lần, vướng trong họng.

Triệu chứng liên quan đến răng hàm mặt: mòn răng do trào ngược

Triệu chứng liên quan đến hô hấp: hen do trào ngược, xơ hóa phổi vô căn

Triệu chứng liên quan đến tim mạch: đau ngực không do tim

Do đó, nếu bạn đang mắc phải các triệu chứng trên thì khả năng cao bạn đã bị trào ngược dạ dày dạ dày thực quản. Để xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh, bạn có thể đi khám và nội soi thực quản để biết mức độ tổn thương trên thực quản và phương pháp điều trị chính xác.

Mời bạn lắng nghe tư vấn về cách nhận biết triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản của Thầy thuốc ưu tú. TS.BS Phạm Thị Bình – Nguyên trưởng khoa Thăm dò chức năng BV Bạch Mai trong video dưới đây.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Anvitra. Chúc bạn luôn khỏe mạnh. Trân trọng!

 

Đăng ký tư vấn
Đăng ký
Share