Dược sĩ Dung Lê 18/12/2021

Nguyễn Vy (27 tuổi – Bà Rịa Vũng Tàu) hỏi: “Tôi bị tức ngực, khó thở cả ngày, lấy hơi không đủ, hay phải hít thật sâu và hay bị hồi hộp nữa. Tôi đã đi khám phổi, tim thì tất cả đều bình thường. Tôi có đi khám tiêu hóa thì bác sĩ bảo đây là triệu chứng của trào ngược dạ dày. Xin chuyên gia cho biết tại sao trào ngược dạ dày lại gây tức ngực, khó thở? Tôi có uống thuốc rồi nhưng không thấy tiến triển gì, có cách nào chữa được chứng bệnh này không ạ?”

Chuyên gia Anvitra trả lời:

Chào bạn Vy!

Một trong những triệu chứng chính của trào ngược dạ dày là khó thở. Đây là biểu hiện của nhiều người khi mắc bệnh lý này.

Bình thường ở người khoẻ mạnh, lượng acid dạ dày được tiết ra cần thiết cho quá trình tiêu hoá thức ăn và được trung hoà bởi lượng base trong dạ dày, để cân bằng PH dạ dày.

Nguyên nhân gây khó thở ở người bệnh bị trào ngược dạ dày được giải thích gồm các lý do:

– Khi bị trào ngược do lượng acid tiết ra lớn hơn so với lượng base trung hoà, dẫn đến sự mất cân bằng PH trong dạ dày, tạo áp lực thúc đẩy cơ thắt thực quản mở ra, khiến cho thức ăn và các dịch vị dạ dày bị trào ngược lên thực quản và cổ họng, tràn đến các đường dẫn khí nhỏ khiến đường dẫn khí bị chèn ép gây nên tình trạng khó thở.

– Trong bệnh lý trào ngược lượng acid trong dịch vị trào ngược lên thực quản sẽ kích thích các đầu dây thần kinh nằm ở cuối thực quản khiến co thắt cơ trơn tại thực quản gây hẹp đường dẫn khí gây nên tình trạng khó thở. 

– Nguyên nhân gây khó thở thứ 3 là do thức ăn bị trào ngược lên gây ra áp lực tại cổ họng, chèn ép khí quản dẫn đến tình trạng khó thở, thở đứt quãng ở người bệnh.

Đối với tình trạng khó thở do trào ngược gây ra thì trước tiên bạn cần điều trị dứt điểm bệnh lý trào ngược. Khi bệnh được giải quyết thì các triệu chứng như khó thở sẽ chấm dứt. 

Chúc bạn mau khoẻ!

Đăng ký tư vấn
Đăng ký
Share