Trang chủ » Chữa trào ngược dạ dày bằng diện chẩn – góc nhìn khoa học

Chữa trào ngược dạ dày bằng diện chẩn – góc nhìn khoa học

Trào ngược dạ dày là căn bệnh phải điều trị dài hơi và rất khó để chữa khỏi hoàn toàn. Người mắc bệnh luôn mong muốn có những phương pháp chữa bệnh khỏi lâu dài và nhẹ nhàng. Nổi lên gần đây trong số các phương pháp này là chữa trào ngược dạ dày bằng diện chẩn. Vậy liệu đây có phải là câu trả lời phù hợp cho người bệnh? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây!

Diện chẩn là gì? 

Nói đơn giản, diện chẩn là phương pháp dựa trên các biến đổi của khuôn mặt người bệnh: từ tổng thể (vị trí mắt, mũi, miệng) đến tổn thương (sẹo nhỏ, mụn, nốt ruồi). Từ đó, đưa ra những chuẩn đoán về bệnh lý mà người bệnh mắc trong cơ thể. 

Tại Trung Quốc, diện chẩn (Facial Diagnosis) đã xuất hiện từ những năm 300 trước công nguyên trong cuốn Huandi Neijing (Sách Y Thuật thời Kim Hoàng Đế), được hoàn thiện qua nhiều năm, tuy nhiên đến nay cách chữa bệnh này vẫn chưa được các nền y tế hiện đại công nhận. 

Diện chẩn tại nước ta lại là 1 phương pháp chữa bệnh còn “non trẻ”, ra đời khoảng 30-40 năm trở lại đây, được sáng tạo và hoàn thiện bởi Lương Y Bùi Quốc Châu. Về cơ bản diện chẩn này vẫn tuân theo những phương pháp châm, ấn, xoa của châm cứu. 

Khác biệt với các phương pháp châm cứu trước đây, diện chẩn (FACY) của ông Bùi Quốc Châu, các huyệt được chia thành ô vuông với trên 500 huyệt đạo! 

Nguyên tắc của phương pháp diện chẩn này là sự phản chiếu của các cơ quan nội tạng trong cơ thể lên mặt. Sau đó, sử dụng các bộ pháp (bấm huyệt theo cụm), sử dụng dụng cụ để tác động lên các vùng huyệt đạo tương ứng với các nội tạng trên và làm thay đổi chức năng của cơ thể. (ví dụ: huyệt 58 trong diện chẩn tác động lên dòng chảy máu làm giảm mỡ máu).

Anvy cũng nhấn mạnh với bạn đọc: phương pháp diện chẩn tại Việt Nam của Lương Y Bùi Quốc Châu chưa được công nhận bởi Bộ Y Tế và Cục Quản Lý Khám Chữa Bệnh (theo báo VnExpress). 

Sử dụng dụng cụ để tác động lên các vùng huyệt
Sử dụng dụng cụ để tác động lên các vùng huyệt

>> Xem thêm: Thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày: 5 lợi ích và 3 tác hại

Sử dụng phương pháp diện chẩn cho người bị trào ngược 

Chẩn đoán trào ngược dạ dày bằng diện chẩn

Chẩn đoán bệnh lý lúc nào cũng là quan trọng, không thể dựa trên chẩn đoán bệnh học của Y học hiện đại rồi điều trị bằng diện chẩn, bởi sự khác biệt trong cách lý giải bệnh sinh của các phương pháp y học là khác nhau. 

Chẩn đoán hay dùng cho bệnh trào ngược dạ dày: 

 • Da xuất hiện nhiều đốm tàn nhang, chủ yếu tập trung ở các huyệt số 120, 121, 37, 39.
 • Phần vành môi ở phía trên cùng bị nám đen giống như có râu.
 • Ở vùng huyệt 423 có xuất hiện các vết sẹo mờ hoặc sắc nét
 • Dò sinh huyệt sẽ thấy ấn đau các huyệt Diện Chẩn số 61-120-3-113- 37-423-0-124 -34-127-222-16-50-45-14-121-39-63-19.

Chữa trào ngược dạ dày bằng diện chẩn

Ban đầu sẽ thực hiện 3 bài tập không dùng dụng cụ: 

 • Nuốt nước bọt: cắn chặt răng 2 hàm từ 4-5 lần đến khi có cảm giác tiết nước bọt, dùng lưỡi đảo quanh miệng và nuốt nước bọt.
 • Vuốt cổ: dùng 2 bàn tay vuốt theo chiều cổ đi xuống tuần tự khi đang nuốt nước bọt.
 • Tác động giảm trào ngược: dùng ngón trỏ tay trái, vuốt xuôi xuống theo góc cánh mũi trái (theo phản chiếu nội tạng đây là vùng dạ dày và thực quản)

Thực hiện ngày 20-30 lần mỗi động tác.

Sau đó, đánh dấu các huyệt đạo sau: 

 • Huyệt 124 và 34 (trán): ổn định thần kinh, giảm căng thẳng giảm stress.  
 • Huyệt 16 và 0 (tai): điều hoà và giảm tiết acid trong dạ dày.
 • Vùng huyệt 19 (nhân trung) và 4 (cánh mũi): điều trị trào ngược bằng cách cân bằng khả năng co thắt cơ thực quản, đồng thời giảm nhẹ cơn đau do trào ngược
 • Huyệt 61, 3, 39 – 63 (vùng má): tiêu viêm và giảm loét, nhờ đó giảm đau dạ dày, ngoài ra huyệt 61 và 3 có khả năng làm giảm cơn đau rát dạ dày.
 • Huyệt 50 (vùng má): tiêu hơi, làm giảm khí trong dạ dày tránh trào ngược, liên quan trực tiếp đến gan mật hỗ trợ khả năng tiêu hoá chung.
 • Huyệt 37 (vùng má): tác động vào lá lách giữ ấm bụng cho người bệnh, hỗ trợ khả năng tiêu hoá ruột non.

Sau khi đã xác định được các huyệt trên, thực hiện các bước sau: 

 • Day vào các huyệt trên từ 20-30 lần, có thể thực hiện bằng dụng cụ diện chẩn
 • Dùng dầu nóng hoặc salonpas cắt nhỏ, dán vào các huyệt vừa day, nên thực hiện vào buổi đêm và để miếng dán giữ nguyên đến sáng.

Có thể thực hiện các động tác trên tại nhà và thực hiện từ 2-3 lần/ ngày. 

Thực phẩm cần kiêng trong khi làm diện chẩn

Không sử dụng loại các thực phẩm sau đây trong khi đang áp dụng chữa trào ngược dạ dày bằng diện chẩn: 

 • Kiêng đồ ăn, đồ uống lạnh kể cả nước lọc lạnh và hoa quả để lạnh.
 • Nước cam, nước chanh, nước dừa: theo tài liệu diện chẩn thì các thực phẩm này có tính âm, khiến các cơ thắt yếu đi và gây tăng tiết acid.
 • Kiêng sử dụng các chất kích thích: trà, cafe, rượu, bia, thuốc lá,…Các chất này sẽ gây phản tác dụng của quá trình diện chẩn. 
 • Đồ ăn cay nóng: khiến acid trào ngược nặng hơn

Quan trọng là phải ổn định tâm lý, có thời khoá biểu sinh hoạt để tránh áp lực khiến cơ thể suy yếu, dễ khiến trào ngược dạ dày nặng thêm.

>> Xem thêm: Thực đơn ăn kiêng cho người bị trào ngược dạ dày

Ưu và nhược điểm của việc chữa trào ngược bằng diện chẩn 

Ưu - nhược điểm của diện chấn

Ưu điểm của diện chẩn

Chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng diện chẩn có ưu điểm lớn là không sử dụng thuốc, nhờ đó có thể nói đây là phương pháp an toàn và không ảnh hưởng nguy hiểm đến cơ thể. 

Tuy nhiên, việc sử dụng Salonpas trong diện chẩn có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn, bạn đọc cần lưu ý các điểm sau: 

 • Không dùng salonpas lên các vị trí có mụn, hay vết thương hở trên mặt. 
 • Cắt miếng nhỏ (4×4 mm) tránh để dính vào mắt, niêm mạc mắt, miệng.
 • Sau khi sử dụng theo dõi các tác dụng phụ như châm chích, bỏng rát quá mức.
 • Đối với trẻ em, hạn chế số lần thực hiện dưới 2 lần/ ngày.
 • Không dùng cho phụ nữ có thai, thay vào đó, có thể ấn diện chẩn và đắp dầu nóng.

Phương pháp diện chẩn ngoài ra cũng tương đối đơn giản và dễ áp dụng tại nhà, bạn đọc chỉ cần thăm khám từ 1-2 lần để được xác định đúng các huyệt đạo và được hướng dẫn cách tác động lên các huyệt đạo này. Sau 1-2 lần thăm khám đó bạn hoàn toàn có thể thực hiện phương pháp tại nhà.

Ngoài việc chữa được trào ngược dạ dày theo lý thuyết, diện chẩn còn giúp khai thông các huyệt đạo và kinh mạch (các huyệt đạo trong diện chẩn cũng trùng với huyệt đạo trong Y học cổ truyền Trung Quốc) nhờ đó giúp cơ thể khoẻ khoắn và tinh thần thoải mái.

Nhược điểm của diện chuẩn

Đi kèm với những ưu điểm to lớn diện chẩn cũng có những nhược điểm không hề nhỏ. Nổi trội là việc hiện nay, diện chẩn chưa được Cục quản lý Khám Chữa Bệnh công nhận là phương pháp chữa bệnh có hiệu quả. 

Phương pháp này có lý luận chính xác và cũng tương đồng với các nền y học cổ truyền Trung Quốc, Ấn Độ…, tuy nhiên diện chẩn lại chưa được thực nghiệm và nghiên cứu diện rộng để đảm bảo tính hiệu quả khi điều trị đại trà.

Thời gian có tác dụng của diện chẩn cũng là nhược điểm lớn, khi áp dụng người bệnh phải kiên trì trong 2-3 tháng mới đạt được hiệu quả ban đầu. Tuy nhiên diện chẩn lại an toàn khi sử dụng, nên có thể áp dụng lâu dài và chờ đợi kết quả.

Thêm nữa, diện chẩn 1-2 lần đầu cần được xác định chính xác 11 huyệt đạo tốt cho trào ngược dạ dày trong hơn 500 huyệt đạo khác nhau. Do đó, cần phải có người điều trị có chuyên môn cao, am hiểu về các huyệt đạo này.

>> Xem thêm: [Cập nhật 2021] Phác đồ điều trị trào ngược dạ dày của Bộ Y tế

Đơn vị nào đang cung cấp điều trị bằng diện chẩn

Hiện nay các đơn vị thực hiện diện chẩn đúng theo quy trình của Lương Y Bùi Quốc Châu bao gồm: 

 • Hội Quán Diện Chẩn Bùi Quốc Châu
 • Việt Y đạo quốc tế 
 • Lớp diện chẩn Bùi Văn Phích

Lưu ý với các bạn đọc là diện chẩn là phương pháp chưa được cấp phép nên các đơn vị trên không thuộc bệnh viện hay phòng khám bất kì, người bệnh cần hết sức thận trọng khi tìm kiếm và áp dụng, tránh lừa đảo!

Có phương pháp nào tương tự diện chẩn để điều trị trào ngược dạ dày?

Ngoài diện chẩn, còn có một vài phương pháp chữa trào ngược dạ dày không sử dụng thuốc. Các phương pháp này cũng có hiệu quả giảm triệu chứng trào ngược dạ dày ở nhiều bệnh nhân và cũng không để lại tác dụng phụ nguy hiểm nào.

Châm cứu y học cổ truyền cho trào ngược dạ dày

Trong nghiên cứu năm 2017 tại Arizona, điều trị trên 1000 ca bệnh. Các bác sĩ nhận thấy việc sử dụng châm cứu là phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn cho người bệnh. Với mức cải thiện chất lượng cuộc sống là ⅔ trên toàn bộ bệnh nhân.

Thậm chí trong 1 nghiên cứu năm 2007 chỉ ra rằng châm cứu có tác động giảm tiết acid dạ dày tốt hơn việc sử dụng gấp đôi liều điều trị PPI trước đó.

Theo chương trình đào tạo châm cứu của Healthcmi, châm cứu sẽ có những tác động tích cực lên tiêu hoá: 

 • Giảm lo âu và stress
 • Tăng khả năng co bóp của cơ thắt thực quản dưới
 • Tăng khả năng có bóp của đường ruột, giúp thức ăn tống đi nhanh hơn
 • Kích thích endorfin là chất giảm đau tự nhiên
 • Kích thích hệ bạch huyết, tăng khả năng đề kháng của cơ thể

Để được điều trị trào ngược dạ dày bằng châm cứu, bạn đọc có thể đến trực tiếp các bệnh viện Y học cổ truyền và đăng kí khám chữa bệnh. Không nên thực hiện châm cứu tại các phòng mạch kém uy tín.

Yoga cho người mắc trào ngược

Yoga hỗ trợ trong việc giảm bớt các triệu chứng của trào ngược dạ dày
Yoga hỗ trợ trong việc giảm bớt các triệu chứng của trào ngược dạ dày

Những năm gần đây yoga đã không còn là bài tập xa lạ đối người dân nước ta, đặc biệt là các bệnh nhân lớn tuổi có lẽ cũng đã nghe qua về yoga chữa trào ngược dạ dày. Yoga sẽ giúp giảm đi yếu tố căng thẳng trong cơ thể từ đó giảm bớt các triệu chứng của trào ngược dạ dày.

Bản thân những bài tập yoga không tác động trực tiếp lên acid dạ dày, mà sẽ tác động lên sức mạnh của cơ thắt thực quản và giữ tinh thần thoải mái giúp giảm tiết acid. Do vậy yoga sẽ là một bài tập hỗ trợ điều trị không thể thiếu. 

Một số bài tập yoga bạn nên thử thực hiện tại nhà để giảm trào ngược:

 • Nằm ngửa cố định (Supta Baddha Konasana)
 • Ngồi bắt chéo chân cơ bản (Supta Sukhasana) 
 • Tư thế kim tự tháp (Parsvottanasana)
 • Tư thế tam giác vặn (Parivrtta Trikonasana)

>> Xem thêm: Bài tập chữa trào ngược dạ dày – con dao 2 lưỡi nếu không làm đúng

Tổng kết từ Anvy

Các chuyên gia dạ dày của Anvy tổng hợp cho rằng việc thực hiện chữa bệnh bằng diện chẩn chỉ có hiệu quả ở một số bệnh nhân và phương pháp này không có tính toàn thể. Tức là có thể bạn sử dụng cảm thấy hiệu quả, nhưng khi giới thiệu cho người khác lại không có cùng mức đáp ứng như bạn. 

Khi đang điều trị diện chẩn bạn cần lưu ý các vấn đề sau: 

 • Diện chẩn là phương pháp không dùng thuốc, nên không mua thuốc của các đơn vị thực hiện diện chẩn tránh lừa đảo.
 • Diện chẩn có thể điều trị đi kèm với các nhóm thuốc tây và điều trị chỉ định tại bệnh viện, do vậy tuyệt đối không ngừng điều trị, theo liệu trình của bệnh viện.
 • Có thể xin ý kiến từ bác sĩ điều trị cho bạn, dừng ngay khi cảm thấy có các triệu chứng như: nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi thường xuyên.

Lời khuyên từ Anvy là bạn hoàn toàn có thể thử và sử dụng diện chẩn để giảm trào ngược dạ dày. Đây là phương pháp đơn giản, an toàn và ít tốn kém nhưng chưa chắc là phương pháp hiệu quả. Do vây khi sử dụng hãy nhắc nhở bản thân tránh tiêu tốn quá nhiều tiền của, công sức vào diện chẩn. Chỉ nên thử từ 2-3 tháng để cảm nhận hiệu quả rồi mới quyết định điều trị dài hạn!

Chúc bạn điều trị bệnh thành công và hãy liên hệ với chúng tôi nếu có bất kỳ thắc mắc nào thông qua tổng đài miễn cước 1800 234 558

anvitra-cta-diem-ban

Chia sẻ

Đặt hàng thành công

Bạn đã đặt hàng thành công , tư vấn viên sẽ liên hệ để xác nhận đơn hàng của bạn.