Trang chủ » 9 cách giảm trào ngược mà không cần dùng thuốc chữa bệnh trào ngược dạ dày

9 cách giảm trào ngược mà không cần dùng thuốc chữa bệnh trào ngược dạ dày

Bạn nên thử một vài thay đổi trong lối sống trước khi tìm đến thuốc chữa bệnh trào ngược dạ dày. Đây vẫn là cách không tốn kém mà lại an toàn và hiệu quả thường được các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản.

Nếu những cơn ợ nóng cứ tái đi tái lại trong thời gian dài hay gặp bất kỳ triệu chứng nào khác của trào ngược axit dạ dày, trước khi tìm đến thuốc chữa bệnh trào ngược bạn có thể thử các cách sau.

9 cách giảm trào ngược mà không cần thuốc chữa bệnh trào ngược dạ dày

1. Ăn ít và ăn chậm

Khi dạ dày bị quá tải vì chứa nhiều thức ăn, khả năng cao sẽ bị trào ngược axit và thức ăn vào thực quản. Do đó, hãy chia nhỏ các bữa ăn trong ngày và ăn từng chút một thay vì ba bữa ăn lớn hàng ngày.

thuốc chữa bệnh trào ngược dạ dày

2. Tránh một số loại thực phẩm

Hạn chế một số thực phẩm có nhiều khả năng gây ra trào ngược là cách hiệu quả mà bất kỳ bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản nào cũng nên áp dụng, bao gồm: bạc hà, thực phẩm béo, thực phẩm cay, cà chua, hành, tỏi, cà phê, socola, rượu bia. Nếu bạn đang ăn bất kỳ loại thực phẩm nào trong số những thực phẩm này một cách thường xuyên, hãy thử loại bỏ chúng để xem liệu làm như vậy có kiểm soát được cơn trào ngược của bạn hay không.

3. Không uống đồ uống có ga

Chúng làm cho mức độ của các cơn ợ gia tăng và đẩy thêm axit vào thực quản. Hãy lựa chọn uống nước lọc thay vì nước uống có ga.

4. Đứng dậy sau khi ăn

Khi bạn đứng hoặc thậm chí ngồi, cơ thể sẽ dồn trọng lực xuống giúp giữ axit trong dạ dày và ngăn trào ngược. Hãy đi lại hay chỉ ngồi xuống trong vòng 3 tiếng trước khi đi ngủ. Điều này có nghĩa là không có giấc ngủ ngắn sau bữa trưa, và không có bữa ăn tối muộn hoặc bữa ăn nhẹ nửa đêm.

thuốc chữa bệnh trào ngược dạ dày

5. Tránh vận động quá mạnh

Tránh hoạt động mạnh ngay sau ăn hoặc sau ăn 1-2 tiếng. Điều bạn cần làm sau bữa ăn tối là nên đi dạo chứ không phải là tập luyện với cường độ mạnh để nhanh tiêu hóa thức ăn. Đặc biệt, tránh những hoạt động liên quan đến việc cúi xuống vì có thể đẩy axit vào thực quản gây trào ngược.

6. Ngủ nghiêng

Khi ngủ, đầu của bạn nên cao hơn bàn chân của bạn từ 15-20cm. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng những chiếc gối nêm chuyên dành cho người bị trào ngược, hoặc có thể chèn 2-3 cái gối dưới đầu.

7. Giảm cân nếu bị béo phì

Việc béo bụng chính là một trong những nguyên nhân gây áp lực lên cơ thắt thực quản dưới, khiến cơ thắt mở ra thường xuyên. Điều này dẫn đến trào ngược và ợ nóng.

8. Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá

Kể cả khi dùng thuốc chữa bệnh trào ngược dạ dày hay không thì bạn vẫn cần bỏ thuốc lá. Chất nicotine có trong thuốc lá có thể làm giãn mở cơ thắt thực quản dưới.

thuốc chữa bệnh trào ngược dạ dày

9. Kiểm tra lại các loại thuốc đang dùng

Một số loại thuốc bao gồm: thuốc tăng estrogen cho phụ nữ tiền mãn kinh, thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau có thể làm giãn mở cơ vòng hay một số loại thuốc khác thì có thể làm kích thích thực quản.

Vì vậy nếu bạn đang dùng loại thuốc nào đó để chữa bệnh thì hãy hỏi ý kiến bác sĩ để loại trừ các nguyên nhân triệu chứng trào ngược bị gia tăng do sử dụng thuốc.

Nếu bạn đã cố gắng thử đủ cách và dùng cả thuốc chữa bệnh trào ngược dạ dày nhưng vẫn không có tiến triển, hãy liên hệ với Anvitra để được tư vấn đi tìm nguyên nhân và giải pháp cho căn bệnh trào ngược của bạn. Chúc bạn luôn vui khỏe!

Chia sẻ

Đặt hàng thành công

Bạn đã đặt hàng thành công , tư vấn viên sẽ liên hệ để xác nhận đơn hàng của bạn.