Hiểu biết về cơ thắt thực quản dưới và vai trò của nó đối với bệnh trào ngược dạ dày thực quản sẽ giúp người bệnh lựa chọn được phương pháp điều trị tốt và hiệu quả nhất cho căn bệnh trào ngược.
Vị trí của cơ thắt thực quản dưới
“Cơ thắt thực quản dưới nằm ở đâu?” là câu hỏi của không ít bệnh nhân bị trào ngược. Thực tế, cơ thắt thực quản dưới nằm ở cuối ống thực quản, nơi nối giữa ống thực quản với dạ dày (như hình minh họa ở dưới).
Để hiểu rõ hơn thì thực quản là một bộ phận của hệ tiêu hóa, là ống nối giữa miệng với dạ dày, giúp vận chuyển thức ăn từ miệng xuống dạ dày để tiêu hóa. Ống thực quản ở cơ thể người trưởng thành dài khoảng 25cm. Bộ phận này có hai cơ thắt chức năng, đó là cơ thắt thực quản trên và cơ thắt thực quản dưới. Cơ thắt thực quản trên nằm ở đầu ống thực quản – vị trí chuyển tiếp giữa hầu họng với thực quản. Cơ thắt thực quản dưới nằm ở cuối ống thực quản – nơi tiếp giáp với dạ dày.
Cấu tạo và chức năng của cơ thắt thực quản dưới
Cơ thắt thực quản dưới được cấu tạo bởi một bó cơ trơn và có chức năng ngăn chặn sự trào ngược của các thức ăn hay dịch vị (bao gồm cả axit) dạ dày bằng cách đóng chặt lại.
Vai trò của cơ thắt thực quản dưới trong bệnh trào ngược dạ dày
Khi các bó cơ của cơ thắt thực quản dưới hoạt động sai cách hoặc ngừng hoạt động thì cơ thắt thực quản dưới sẽ giãn mở ra (còn gọi là giảm trương lực cơ thắt) dẫn đến trào ngược những thức ăn hay dịch vị trong dạ dày. Như vậy, cứ khi nào cơ thắt thực quản dưới mở ra bất thường, cộng với sức ép lên dạ dày thì cơ thể sẽ xảy ra hiện tượng trào ngược. Nếu tần suất diễn ra trên 2 lần 1 tuần thì chính là bạn đã mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Làm sao để cải thiện tình trạng cơ thắt thực quản dưới đóng-mở thất thường?
Đây cũng là một trong những vấn đề cốt lõi nếu bệnh nhân muốn điều trị tận gốc bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Hiện nay có 2 phương pháp chính để chữa trào ngược, đó là sử dụng thuốc Tây y và thuốc Đông y. Hãy cùng phân tích xem 2 phương pháp này có tác động được đến cơ thắt thực quản dưới hay không nhé!
1. Thuốc Tây có hiệu quả?
Đối với phương pháp Tây y, có 4 nhóm thuốc thường được các bác sĩ để kê để hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược, bao gồm:
- Thuốc ức chế bơm proton (PPIs): Nexium, Lansoprazol, Pantoloc,…
- Thuốc cường nhu động (trợ vận động): Gasmotin, Apharmidin, Motilium,…
- Thuốc Antacid (trung hòa acid HCl): Phospholugel, Gastropulgite, Yumangel, Gaviscon,…
- Thuốc kháng H2: Zantac,…
Ưu điểm: giảm nhanh các triệu chứng, dễ mua và tiện lợi vì được chia thành nhiều viên nhỏ, không mất công sắc thuốc hay đun nấu.
Nhược điểm:
Chỉ điều trị được triệu chứng, không điều trị được nguyên nhân, tức là không tác động được đến cơ thắt thực quản dưới.
Thuốc gây ra nhiều tác dụng phụ như:
- Đầy bụng khó tiêu, dẫn đến chán ăn
- Táo bón, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa
- Mệt mỏi, dễ buồn ngủ
2. Đông y có an toàn?
Ưu điểm:
Thuốc Đông y là sự kết hợp của nhiều loại thảo dược giúp tác động toàn diện, không chỉ cải thiện được triệu chứng mà còn điều trị được nguyên nhân gây bệnh. Đặc biệt, có thể tác động vào cơ thắt thực quản dưới, giúp cơ này đóng chặt lại.
Nhược điểm:
- Nguồn gốc dược liệu không rõ ràng, không đảm bảo chất lượng nên không đủ hàm lượng dược chất, dẫn đến uống thuốc nhưng không hiệu quả.
- Việc sắc thuốc vừa tốn công vừa mất thời gian, khiến bệnh nhân tuân thủ không đúng liệu trình.
- Nhiều “lang băm” không có chuyên môn xuất hiện tràn lan.
- Cần điều trị kiên trì (ít nhất 3-4 tháng)
3. Sử dụng Anvitra – Khắc phục được hạn chế của Đông y và Tây y
Hỗn dịch Anvitra là sản phẩm chuyên biệt cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản. Sản phẩm áp dụng giải pháp CƠ CHẾ ĐỊCH – tác động trực tiếp lên cơ thắt thực quản dưới (“chiếc van” chống trào ngược), giúp “chiếc van” này được đóng thật chặt để thức ăn và dịch vị không trào ngược lên thực quản được.
Vậy Anvitra là sản phẩm Đông y hay Tây y?
Câu trả lời: Anvitra sản phẩm bảo vệ sức khỏe có nguyên liệu là thảo dược truyền thống nhưng được nghiên cứu và sản xuất trên dây chuyền y học hiện đại, bởi:
- Thành phần hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên. Toàn bộ dược liệu đều được trồng ở vùng núi cao Hà Giang và được lựa chọn kĩ lưỡng theo tiêu chuẩn GACP (tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới ).
- Công nghệ sản xuất EECV chuyển giao từ CHLB Đức, hoàn toàn khép kín và tự động, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tuyệt đối.
- Các tinh chất có trong dược liệu được chiết xuất dưới dạng cao định chuẩn, giúp chiết được hơn 90% hoạt chất có trong dược liệu. Xóa tan nỗi lo thành phần kém chất lượng của các sản phẩm Đông y.
- Sản phẩm được sản xuất dưới dạng hỗn dịch lỏng, giúp thu được hàm lượng hoạt chất cao gấp 5 lần, 1 gói Anvitra có tác dụng bằng 6-10 viên thông thường.
- Nhà máy sản xuất đạt chuẩn GMP, ISO 22000, HACCP, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sản phẩm sang Hàn Quốc.
- Sản phẩm được Cục an toàn thực phẩm – Bộ Y tế chứng nhận là sản phẩm đạt tiêu chuẩn sản xuất.
Từ những ưu điểm vượt trội trên, có thể thấy Hỗn dịch Anvitra đã kết hợp được điểm mạnh của phương pháp Tây y và Đông y, cùng với đó là khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của 2 phương pháp này. Sau nhiều năm nghiên cứu của các nhà khoa học tại nhà máy công ty CP ANVY, hiện nay Anvitra tự hào là một trong những thương hiệu giúp hỗ trợ điều trị trào ngược được tin dùng hàng đầu Việt Nam.
Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát và rõ hơn về cơ thắt thực quản dưới. Hiện sản phẩm Anvitra có bán tại nhiều hiệu thuốc và phòng khám trên cả nước, người bệnh trào ngược dạ dày có thể tìm mua sản phẩm ngay gần nhà để được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn!