dungle 20/08/2020

Trào ngược dạ dày thực quản được phân chia thành nhiều cấp độ khác nhau dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh. Vậy bạn đang nằm ở cấp độ nào và phải điều trị bệnh ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về các cấp độ trào ngược dạ dày, bao gồm trào ngược dạ dày thực quản độ A, B, C, D, M, N.

Trào ngược dạ dày là một bệnh về đường tiêu hóa mãn tính và tiến triển rất nhanh nếu không có phương pháp điều trị đúng. Để lựa chọn cách điều trị còn phụ thuộc vào cấp độ bệnh. Trong đó, cấp độ trào ngược dạ dày được xác định bởi mức độ nghiêm trọng của trào ngược vào thực quản. Điều này phụ thuộc vào tần suất và thời gian hồi lưu của các cơn trào ngược. Các đợt trào ngược axit càng lâu và càng thường xuyên thì thực quản càng tổn thương nhiều và khiến bệnh thêm trầm trọng hơn. 

Ngoài ra, trào ngược dạ dày thực quản (GERD) cũng liên quan đến một loạt các triệu chứng, từ ợ nóng nhẹ đến đau rát ngực nghiêm trọng giống như cơn đau tim. Các lựa chọn điều trị trào ngược cũng phụ thuộc nhiều vào cấp độ trào ngược của người bệnh.

6 mức độ trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày độ a (giai đoạn nhẹ)

Đây là giai đoạn khởi phát của trào ngược, niêm mạc thực quản xuất hiện vết loét dưới 5mm. Người bệnh gặp các triệu chứng trào ngược nhẹ, tần suất một hoặc hai lần một tháng, dễ nhầm lẫn với hiện tượng sinh lý bình thường. Cách điều trị sẽ phụ thuộc vào việc thay đổi lối sống và sử dụng một số loại thuốc có tác dụng bao tráng niêm mạc dạ dày thực quản và trung hòa axit dạ dày.

muc-do-trao-nguoc-da-day
Trào ngược dạ dày độ a chỉ là giai đoạn khởi phát của bệnh trào ngược với các dấu hiệu nhẹ, hoàn toàn có thể chữa trị dứt điểm.

Trào ngược dạ dày độ b (giai đoạn vừa phải)

Tình trạng trào ngược đã xuất hiện viêm nhiễm, vết trợt trên niêm mạc với chiều dài trên 5mm. Các triệu chứng diễn ra thường xuyên hơn, dễ bị đau khi nuốt và cần dùng đến thuốc ức chế axit dạ dày mỗi ngày được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Nếu không điều trị bệnh ngay sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của bệnh nhân và có liên quan đến bệnh viêm thực quản.

Trào ngược dạ dày độ c (giai đoạn nặng)

Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày nặng có các triệu chứng nặng hơn về tần suất và mức độ, sử dụng thuốc Tây y cũng khó có thể kiểm soát được các triệu chứng của bệnh. Chất lượng cuộc sống của họ cũng giảm sút đáng kể vì những mệt mỏi do căn bệnh này đem lại. Đây cũng là giai đoạn của bệnh thực quản Barrett

Theo các chuyên gia tiêu hóa, khi người bệnh đã đến cấp độ trào ngược dạ dày này thì biện pháp chữa trị là sử dụng loại thuốc giúp phục hồi sự suy yếu của cơ thắt thực quản dưới – “cánh cửa” ngăn trào ngược axit và thức ăn từ dạ dày. Biện pháp này sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây trào ngược.

Trào ngược dạ dày độ d (gây ra ung thư thực quản)

Trào ngược dạ dày độ d là kết quả của quá trình nhiều năm trào ngược nghiêm trọng mà không được điều trị. Khoảng 10% bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản lâu sẽ tiến đến cấp độ d. Ở cấp độ này, thực quản Barrett chuyển thành các vết sẹo và vết loét sâu với mức độ tổn thương rộng. Nó dễ phát triển từ thực quản Barret thành ung thư thực quản nếu không được điều trị.

muc-do-trao-nguoc-da-day-01
Trào ngược dạ dày thực quản độ d chính là giai đoạn nghiêm trọng nhất

Ngoài ra, hiện nay các chuyên gia đã bổ sung thêm 2 mức độ trào ngược để phù hợp với tình trạng bệnh của từng bệnh nhân. 

  • Trào ngược dạ dày thực quản độ m (viêm thực quản độ m): Đây là giai đoạn tiền viêm, khi niêm mạc thực quản chỉ mới có dấu hiệu sưng đỏ. Khi được bác sĩ chẩn đoán bị trào ngược dạ dày độ m, người bệnh cần chú ý nhiều hơn đến sức khỏe đường tiêu hóa của mình và lựa chọn các sản phẩm giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, nâng cao miễn dịch cho niêm mạc thực quản trước khi dẫn đến viêm thực quản.
  • Trào ngược dạ dày thực quản độ n: là khi niêm mạc dạ dày và niêm mạc thực quản chưa có bất kỳ dấu hiệu tổn thương nào hay nói cách khác là không có bệnh. Nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Cách điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Nếu bạn muốn trị dứt điểm căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản, nên nhớ: cần điều trị nguyên nhân, không phải triệu chứng. 

Bệnh nhân bị trào ngược cấp độ c và d có cơ thắt thực quản dưới (LES) rất yếu. Vì vậy cần sử dụng thuốc để điều trị trực tiếp vào cơ thắt thực quản dưới (nguyên nhân gây bệnh) chứ không phải chỉ tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng của bệnh. Trong khi đó, các thuốc Tây y kê đơn thì chỉ có tác dụng ức chế các triệu chứng, không thể điều trị nguyên nhân.  

Hiện nay rất nhiều người đã và đang tin tưởng sử dụng sản phẩm Hỗn dịch Anvitra, vừa giúp nâng cao đề kháng cho niêm mạc dạ dày – thực quản bằng cách bao tráng niêm mạc, chữa lành các vết viêm loét, vừa giảm nhanh các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Nếu vẫn còn những lo lắng, thắc mắc về căn bệnh này, hãy liên hệ trực tiếp với Anvitra để được chuyên gia tư vấn miễn phí.

Đăng ký tư vấn
Đăng ký
Share