Trang chủ » ANVY Hà Giang tích cực chống ngập úng cho dược liệu

ANVY Hà Giang tích cực chống ngập úng cho dược liệu

Nằm kề sát một trong những vùng rốn mưa lũ (xã Lùng Tám, Quản Bạ, Hà Giang) nên vùng dược liệu của ANVY cũng phải hứng chịu những thiệt hại nặng nề.

Đợt mưa lũ kéo dài từ đêm 23 đến ngày 25.6 đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản cho các tỉnh miền núi và trung du phía Bắc. Trong đó, Lai Châu và Hà Giang là những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất. Trên VnEpress, ông Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang đánh giá: “Đây là trận lũ lịch sử, 60 năm mới có một lần”.

Nằm sát kề vùng rốn lũ, vùng dược liệu của ANVY tại xã Quyết Tiến, Quản Bạ cũng hứng chịu những thiệt hại nặng nề. “Từ ngày 24.6, khoảng 20% diện tích trồng dược liệu bị ngập hoàn toàn trong nước”, anh Lý Long Hào, cán bộ kỹ thuật ANVY Hà Giang cho biết.

Anvy-ha-giang
Khoảng 20% diện tích dược liệu bị ngập úng.

Dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Nguyễn Ngọc Anh, ANVY Hà Giang, đã tích cực áp dụng các giải pháp trống ngập úng cho cây dược liệu.

“Chúng tôi đã huy động toàn bộ số máy bơm công suất lớn hiện có để bơm thoát nước. Có những thời điểm, bơm được đến đâu, nước lại tràn về đến đó. Phải đến ngày 25.6, khi lượng mưa giảm, diện tích ngập úng cũng dần được thu hẹp”, anh Lý Long Hào cho biết thêm.

anvy-ha-giang-01

Hiện tại, ANVY Hà Giang đang trồng 4 loại cây dược liệu chủ đạo là: Địa hoàng, Tục đoạn, Đan sâm và Bạch truật.

Đánh giá về thiệt hại mà trận mưa lũ gây ra cho vùng trồng dược liệu của ANVY tại Hà Giang, ông Nguyễn Ngọc Anh cho biết: “Do có khả năng chịu úng ngập tốt nên, diện tích Tục đoạn gần như không bị ảnh hưởng. Các loài cây còn lại thì khả năng chịu úng ngập kém hơn nhưng với với những giải pháp tích cực đã được thực hiện, chúng tôi sẽ cứu được toàn bộ diện tích cây trồng bị ngập úng để giảm thiểu thiệt hại”.

Theo thống kê sơ bộ, đến ngày 26.6, đợt mưa lũ, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã làm chết 19 người (Lai Châu: 14 người, Hà Giang: 5 người); 11 người ở Lai Châu mất tích do lũ cuốn trôi.

Tại các tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Điện Biên, Lào Cai, mưa lũ cũng cuốn trôi 124 ngôi nhà; 600 ngôi nhà bị hư hỏng, thiệt hại và phải di dời dân khẩn cấp; 1.500 ngôi nhà bị ngập nước; hàng trăm ha hoa màu, hàng ngàn gia súc, gia cầm bị thiệt hại. Nhiều tuyến quốc lộ trọng yếu như 4C, 4D, 12, 32, 34, 12, 279 bị sạt lở, hư hỏng, gây ách tắc, chia cắt giao thông nghiêm trọng.

Tổng thiệt hại về kinh tế tại các tỉnh ước tính khoảng 443 tỉ đồng, trong đó riêng tỉnh Lai Châu: 300 tỉ đồng, Hà Giang: 122 tỉ đồng.

Chia sẻ

Đặt hàng thành công

Bạn đã đặt hàng thành công , tư vấn viên sẽ liên hệ để xác nhận đơn hàng của bạn.