Viêm xung huyết dạ dày là gì? – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

16/05/2018 16:39:47 509 lượt xem
Share Button

Để viêm xung huyết dạ dày không còn là nỗi trăn trở của hàng ngàn người bệnh, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đầy đủ thông tin về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị viêm xung huyết dạ dày.

 1. Viêm xung huyết dạ dày là gì?

Viêm xung huyết dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày xuất hiện các nốt hồng ban, tụ đỏ do máu ứ đọng làm giãn các mao mạch trên niêm mạc dạ dày gây ra.

Hiện tượng viêm xung huyết thường xuất hiện tại vị trí hang vị gây ra bệnh lý viêm xung huyết hang vị dạ dày. Theo Tiến Vũ Minh Hoàn, tỉ lệ viêm xung huyết hang vị dạ dày chiếm đến 70% trong tổng số ca bệnh viêm xung huyết dạ dày.

 1. Nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị dạ dày

nguyên nhân gây viêm xung huyết dạ dày

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị viêm xung huyết dạ dày

Viêm xung huyết dạ dày là kết quả từ tác động của rất nhiều yếu tố gây nên. Cụ thể:

 • Thói quen ăn uống: Thường xuyên sử dụng các chất kích thích gồm rượu, bia, thuốc lá, cà phê…. Các thực phẩm này kích thích dạ dày tăng tiết acid làm hình thành các vết tổn thương
 • Chế độ sinh hoạt thiếu khoa học: Thường xuyên thức khuya, làm việc quá sức cũng là một trong những nguyên nhân khiến dạ dày bị căng thẳng và làm xuất hiện các tổn thương
 • Lạm dụng thuốc: Thói quen dùng thuốc tùy tiện đặc biệt là các loại thuốc chống viêm là nguyên nhân gây suy giảm yếu tố bảo vệ của cơ thể, tăng cường yếu tố tấn công làm dạ dày xuất hiện các vết xung huyết
 • Căng thẳng, áp lực kéo dài: Những áp lực về tâm lý trong thời gian dài hay những sang chấn tâm lý đột ngột cũng khiến dạ dày tăng tiết acid, giảm tuần hoàn nuôi dưỡng, giảm tiết yếu tố bảo vệ và gây tổn thương dạ dày.  

3. Đặc điểm của viêm xung huyết hang vị dạ dày

Tùy vào tình trạng của các nốt hồng ban mà viêm xung huyết dạ dày được chia làm 2 mức độ:

 • Mức độ nhẹ: Vết hồng ban rải rác, có màu hồng nhẹ, số lượng ít, kích thước nhỏ
 • Mức độ nặng: Vết hồng ban dày hơn, sậm màu với kích thước lớn hơn, số lượng nhiều hơn.

Bên cạnh tình trạng xung huyết, trên niêm mạc dạ dày của người bệnh có thể xuất hiện cả tình trạng phù nề (Viêm phù nề xung huyết) hoặc các vết viêm trợt (viêm xung huyết  trợt nông dạ dày).

4. Triệu chứng điển hình của viêm xung huyết dạ dày

Trong viêm xung huyết dạ dày, các triệu chứng có thể biểu hiện rõ ràng hoặc không tùy thuộc vào thể bệnh.

Viêm xung huyết dạ dày thể đặc hiệu

Ở thể đặc hiệu, các triệu chứng của viêm xung huyết dạ dày biểu hiện rõ ràng, người bệnh dễ dàng nhận biết, bao gồm:

 • Đau: Thường đau ở vùng hạ sườn trái, có thể đau nhói hoặc đau âm ỉ, cơn đau thường xuất hiện sau khi ăn và giảm dần sau khoảng 1 giờ sau ăn hoặc khi áp dụng các biện pháp giảm nhẹ triệu chứng.
 • Ợ hơi, ợ chua: Hiện tượng này có xu hướng xuất hiện nhiều sau khi ăn no hoặc sử dụng các thực phẩm chứa acid như xoài, cóc, dưa muối, cà muối….
 • Đầy bụng, khó tiêu:  Cảm giác đầy tức vùng bụng hoặc vùng thượng vị, hiện tượng này có xu hướng giảm nhẹ khi người bệnh ợ hơi hoặc trung tiện
 • Rối loạn tiêu hóa: Rối loạn tiêu hóa thể hiện qua sự bất ổn về tính chất phân, người bệnh có thể gặp phải tình trạng đi ngoài phân lỏng nát, phân sống…..

Viêm xung huyết dạ dày thể không đặc hiệu

Ở thể bệnh này, các triệu chứng biểu hiện không rõ ràng, thậm chí, người bệnh không hề xuất hiện triệu chứng khó chịu. Bệnh chỉ được phát hiện khi vô tình người bệnh đi nội soi dạ dày hoặc khi các biến chứng xuất hiện đột ngột.

Nếu bệnh của bạn thuộc trường hợp này, hãy điều trị càng sớm càng tốt tránh chủ quan, không điều trị ngay dẫn đến những biến chứng nguy hiểm về sau. Hãy nhớ, triệu chứng không thể hiện được mức độ nặng nhẹ của bệnh!

5. Điều trị viêm xung huyết dạ dày

Điều trị viêm xung huyết hang vị được coi là thành công khi các tổn thương trong dạ dày biến mất, không còn các vết hồng ban hay các vết tụ máu trên niêm mạc dạ dày. Để làm được điều này, người bệnh cần có một chế độ ăn uống  sinh hoạt hợp lý kết hợp với phác đồ điều trị phù hợp.

phác đồ điều trị viêm xung huyết

                                                     Phác đồ 4T trong điều trị bệnh dạ dày

Xây dựng lối sống khoa học

 • Không sử dụng thực phẩm chứa chất kích thích: Bao gồm: rượu, bia, chè, cà phê, thuốc lá….
 • Không ăn thực phẩm không tốt cho dạ dày: Bao gồm các món ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ, các món ăn nhiều cay, chua,nóng  gây kích thích tiết acid dạ dày…
 • Rèn luyện thói quen ăn uống khoa học: Không ăn quá nhanh hay quá no, không ăn kèm cơm cùng canh, không được bỏ bữa
 • Tập thói quen sinh hoạt khoa học: Không thức quá khuya, không làm việc quá sức dẫn đến căng thẳng mệt mỏi….

Lựa chọn đúng phác đồ điều trị.

Mặc dù có sự khác biệt giữa các loại thuốc được lựa chọn, tuy nhiên nhìn chung, phác đồ điều trị viêm xung huyết hang vị tương tự viêm dạ dày nói chung. Bao gồm: thuốc giảm tiết acid, trung hòa acid, thuốc bao tráng niêm mạc, kháng sinh diệt HP…Xem thêm về phác đồ đầy đủ 

Chú ý, để đảm bảo việc điều trị hiệu quả, người bệnh cần ghi nhớ những điều sau:

 1. Nếu có nhiễm vi khuẩn HP cần diệt bằng kháng sinh, có thể dùng kèm các sản phẩm hỗ trợ để tăng tỷ lệ diệt khuẩn. Tuyệt đối không dùng các loại thuốc lá, chè, các bài thuốc bí truyền, đặc trị không được chứng minh khoa học để diệt HP, tránh tiền mất, bệnh ngày cằng nặng.
 2. Sau khi uống kháng sinh 7-10 ngày, ngừng kháng sinh ít nhất 1 tháng rồi tái khám để kiểm tra, có thể thay đổi thuốc nếu diệt HP chưa thành công.
 3. Điều trị viêm dạ dày, cần ít nhất 1-2 tháng với bệnh nhẹ, 2-6 tháng với bệnh nặng. Tuyệt đối không thể chữa trong 7 hay 14 ngày.
 4. Dùng thuốc cần kết hợp thay đổi chế độ ăn, kiêng rượu bia, thay đổi thói quen gây hại khác mới có thể khỏi bệnh nhanh chóng. Nếu không, như xây nhà vừa xây vừa đập, không biết khi nào mới khỏi.
 5. Sau khi chữa trị khỏi, cần tiếp tục duy trì thói quen sống lành mạnh, chế độ ăn có thể thoải mái hơn. Nếu lại rượu bia, thức khuya, stress, lại ăn cay nóng…bệnh hoàn toàn có thể tái phát. Có thể bổ sung các thực phẩm chức năng tăng cường bảo vệ dạ dày để phòng chống tái phát.

Sản phẩm đề xuất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: HỖN DỊCH AN VỊ ANVITRA

anvitra đẹp

Thành phần: Trong 20 ml hỗn dịch an vị anvitra có chứa cao khô dược liệu:

Ô tặc cốt:…… …500 mg
Mạch môn: …… 600 mg
Hoài sơn:…. …..600 mg
Trư ma căn:……600 mg
Mộc hương:……500 mg
Bạch thược:…….400 mg
Liên nhục………….400 mg
Hương phụ:……….400 mg
Chi tử:………….500 mg

Tác dụng của các dược liệu trong Anvitra đã được chứng minh bởi tài liệu khoa học trên thế giới, cụ thể:

 • Giảm tiết acid dịch vị: Ô tặc cốt, Bạch thược
 • Chống viêm: Bạch thược, Mạch môn, Mộc hương, Hương phụ.
 • Giảm đau co thắt: Mộc hương, Hương phụ
 • Kháng khuẩn: Mạch môn, Mộc hương
 • Kích thích tiêu hóa: Trư ma căn, Chi tử, Hoài Sơn
 • Dưỡng tâm, an thần: Liên nhục, Chi tử, Hương phụ

Anvitra sản xuất tại Nhà máy Anvy với dây chuyền sản xuất công nghệ Đức, đạt tiêu chuẩn châu Âu. Ngoài ra, tại nhà máy sản xuất Đông dược Anvy, toàn bộ dây chuyền thiết bị, nhà xưởng đạt các tiêu chuẩn GMP-WHO (thực hành tốt sản xuất thuốc theo tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới) và GLP-WHO (thực hành tốt kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới).
Sản phẩm có bán rộng rãi tại các nhà thuốc trên toàn quốc với giá 110,000đ/ hộp 10 gói.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

 • ƯU ĐÃI MỚI: Từ 04/2018 – 31/12/2018, Anvitra triển khai chương trình ” Tích vỏ Đổi quà”  TẶNG NGAY 1 HỘP mới khi tích đủ 8 vỏ hộp.

  Gọi ngay: 1800 234 558 hoặc 093 116 0088 

Viêm xung huyết dạ dày khiến bạn lo lắng?

ĐĂNG KÝ NGAY để nhận tư vấn miễn phí từ Bác sĩ, Dược sĩ của Anvitra
(Chỉ tiếp nhận và tư vấn cho 200 người mỗi ngày)

 

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!