Viêm loét tá tràng là gì? Nguy hiểm không?

20/07/2016 13:49:44 739 lượt xem
Share Button

Viêm loét tá tràng là gì?

Nhắc đến bệnh đau dạ dày thì hầu hết mọi người đều có những hiểu biết nhất định nhưng có thể bạn chưa biết rằng “đau dạ dày” là cụm từ dùng để tình trạng đau với biểu hiện ở vùng dạ dày trong đó phân biệt hai vị trí tổn thương đó là các phần của dạ dày (bờ cong lớn, bờ cong nhỏ, thân vị, hang vị…) và viêm loét ở tá tràng. Bài viết này phân tích tại sao tá tràng bị viêm loét và bệnh có nguy hiểm hay không? Và giải pháp cho vấn đề này cần những gì?

Vai trò của tá tràng trong quá trình tiêu hóa của thức ăn: Tá tràng phần đầu của ruột non, được ví  như ngã tư của con đường tiêu hóa, nơi đi qua cùng một lúc bao gồm các dịch tiêu hóa từ dạ dày (dịch acid HCl ), 3 loại men phân giải protein, tinh bột, chất béo từ dịch tụy và dịch mật từ tế bào gan tiết ra, hỗn dịch thức ăn từ dạ dày. Do đó bao nhiêu phản ứng phân giải thức ăn, phản ứng trung hòa acid, quá trình nhũ hóa chất béo đều bắt đầu xảy ra ở tá tràng.

viem-loet-ta-trang

Tại sao tá tràng bị viêm loét?

Thông thường acid dư thừa từ dạ dày sẽ được trung hòa bởi ion HCO­3  từ dịch tụy và dịch mật nhưng nếu vì một lí do nào đó dẫn đến acid từ dạ dày tiết ra quá nhiều, không phù hợp với sự trung hòa của các tuyến vừa nêu, acid HCl dư thừa ấy sẽ dần dần làm suy mòn lớp nhầy bảo vệ niêm mạc tá tràng và cuối cùng dẫn đến viêm loét.
Trong việc phân tích nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, các bác sĩ cho rằng viêm loét dạ dày do sự suy giảm yếu tố bảo vệ của dạ dày, còn viêm loét tá tràng là do sự tăng quá nhiều acid HCl từ dạ dày trong quá trình tiêu hóa thức ăn.

Các yếu tố nào làm tăng acid dạ dày trong quá trình tiêu hóa? Có 5 nhóm yếu tố chính sau:
1. Yếu tố di truyền
2. Lạm dụng chất kích thích  (rượu bia, thuốc lá, cafein), sử dụng nhiều thuốc giảm đau hoặc sử dụng thuốc giảm đau chưa đúng cách.
3. Căng thẳng thần kinh, Stress kéo dài.
4. Chế độ ăn uống không điều độ dẫn đến rối loạn phản xạ tiết acid, bởi mỗi khi ăn dạ dày sẽ có phản xạ tiết acid HCl để tiêu hóa thức ăn và hình thành nên nhịp sinh học, vậy điều gì xảy ra khi đến 1 khung giờ nhất định dạ dày bị đói và vẫn tiết acid, lượng acid ấy không chỉ làm hại dạ dày mà còn đẩy xuống làm viêm loét tá tràng.
5. Bệnh lí mắc kèm khác như bệnh U tụy(hội chứng Zollinger Ellison), bệnh viêm gan, rối loạn thần kinh thực vật…

Viêm loét tá tràng có thực sự nguy hiểm?

So với viêm loét dạ dày thì viêm loét hành tá tràng hay gặp hơn, tỉ lệ gặp ở nam giới nhiều gấp đôi so với phụ nữ. Những điều nguy hiểm do viêm loét hành tá tràng gây ra đó là diễn biến bệnh mạn tính, ổ loét ngày càng rộng sâu có thể gây thủng tá tràng hoặc nhẹ nhất là chảy máu gây mất máu.
Tỉ lệ tái phát của bệnh viêm loét tá tràng sau 1 năm điều trị khỏi là trên 70%, sau 2 năm lên đến 90%, làm giảm rất nhiều chất lượng cuộc sống của người bệnh, người bệnh kém ăn, giảm cân, có nguy cơ cao mắc thêm các bệnh viêm ruột, ngoài ra do hấp thu kém thức ăn nên có thể bị đi cầu lỏng, sống phân lâu ngày dễ  mắc thêm bệnh đại tràng mạn tính (viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích…).
Tỉ lệ viêm loét hành tá tràng có biến chứng thành ung thư thấp hơn rất nhiều so với viêm loét dạ dày nhưng người bệnh nên chú ý tuân thủ điều trị và tránh xa các yếu tố gây ung thư như thuốc lá, rượu, thực phẩm chứa nhiều hóa chất, diệt vi khuẩn HP gây đau dạ dày theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Giải pháp cho viêm loét tá tràng từ bài thuốc Nhị nhân hòa vị
Dựa  trên nguyên lí y học cổ truyền và vốn kinh nghiệm điều trị lâu năm bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, các chuyên gia đã nghiên cứu và phát triển thành công bài thuốc “Nhị Nhân Hòa Vị”. 
Công thức Nhị nhân hòa vị gồm 11 vị dược liệu, điều trị viêm dạ dày và cả trào ngược dạ dày thực quản, được dùng an toàn cho cả phụ nữ có thai, người cho con bú, người cho con bú, người bệnh huyết áp cao, tiểu đường.

Xem thông tin chi tiết sản phẩm ứng dụng công thức của bài thuốc Nhị nhân hòa vị  tại đây.

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!