Viêm hang vị có nguy hiểm? Phải điều trị thế nào?

16/05/2016 13:48:36 3 718 lượt xem
Share Button

Viêm hang vị chiếm một tỉ lệ rất lớn trong nhóm bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, tại sao vậy ? Làm thế nào để điều trị viêm hang vị nhanh nhất? Thuốc nào hiệu quả mà ít tác dụng phụ nhất?

Viêm hang vị là gì?

Dạ dày được chia làm nhiều vị trí: hang vị, thân vị, môn vị, tâm vị….(xem hình để hiểu rõ hơn), Viêm hạng vị là viêm tại vị trí hang vị của dạ dày.

Khoảng 60% người viêm dạ dày có viêm tại hang vị. Đây là vị trí dễ bị viêm nhất, và khi bị viêm cũng dễ tiến triển nặng, có nguy cơ biến chứng lớn nhất, do 3 nguyên nhân:

 • Hang vị có lớp niêm mạc mỏng hơn các vị trí khác
 • Hang vị là vị trí thấp nhất của dạ dày, do đó thức ăn và acid sẽ tập trung ở đây đầu tiên, liên tục tác động, tấn công niêm mạc dạ dày.
 • Vi khuẩn HP cư trú nhiều nhất tại hang vị, chúng tiết ra các chất phá hủy niêm mạc dạ dày tại vùng này.vị trí viêm dạ dày

Phân biệt các vị trí viêm dạ dày

Trong kết quả nội soi, có thể bạn còn bắt gặp các cụm từ như: viêm xung huyết hang vị, viêm phù nề, viêm trợt, viêm phì đại hang vị…Đây là cách gọi để mô tả đặc điểm viêm, không liên quan tới mức độ nặng của bệnh.

Để hiểu rõ hơn về Viêm loét dạ dày tá tràng Xem thêm bài viết sau: Viêm loét dạ dày tá tràng: Các thể bệnh và cách chữa hiệu quả

Viêm hang vị có nguy hiểm không?

Như đã trao đổi, viêm hang vị là vị trí dễ chuyển biến xấu, sinh biến chứng, bởi vậy cần chữa trị cẩn thận và tích cực hơn các vị trí khác. Ngoài các biến chứng chung của viêm loét dạ dày như: xuất huyết tiêu hóa, hẹp môn vị, người bệnh bệnh cần cẩn thận với khả năng ung thư. Hang vị cùng với bờ cong nhỏ là hai vị trí có tỷ lệ biến chứng ung thư cao  nhất.
Lộ trình phát triển thành ung thư: Viêm hang vị – Viêm teo hang vị – Dị sản và loạn sản – ung thư hang vị dạ dày.

Cách điều trị hiệu quả

Phương pháp điều trị viêm dạ dày nói chung đã được thống nhất để các bác sĩ dễ dàng áp dụng điều trị. Trong đông y, các bài thuốc chữa bệnh đa dạng hơn, phụ thuộc vào thể trạng của người bệnh và kiến thức, kinh nghiệm của người thầy thuốc. Trong bài viết này, chúng tôi đưa ra phương pháp điều trị cơ bản của tây và đông y để bạn đọc tham khảo

Điều trị viêm hang vị với tây y (cập nhật từ Hội tiêu hóa Hòa kỳ 2017)

 • Các thuốc giảm tiết acid dịch vị: Các thuốc ức chế bơm proton (PPI) và các thuốc kháng H2
 • Thuốc trung hòa axit: Thông thường dùng kết hợp nhôm và magie hydroxyd, thường sản xuất dưới dạng gel, trong gói giấy tráng nhôm, vừa trung hòa axit vừa bao tráng niêm mạc. Có khá nhiều tác dụng phụ.
 • Thuốc bảo vệ niêm mạc: tạo lớp bảo vệ niêm mạc khỏi axit.
 • Thuốc điều trị diệt trừ vi khuẩn H. pylori

Để diệt trừ vi khuẩn HP, nhất thiết cần dùng kháng sinh. Do kháng sinh bị giảm tác dụng khi axit trong dạ dày dư thừa nhiều, bởi vậy cần dùng kháng sinh kèm với những sản phẩm có tác dụng giảm acid dư thừa. Có thể dùng thuốc trung hòa axit, ức chế tiết axit hoặc Anvitra.

 

Điều trị viêm hang vị với đông y (Phương pháp từ PGS TS LY Phùng Hòa Bình)

Đông y hiện đại không chỉ căn cứ vào kinh nghiệm, kiến thức đông y cổ, mà còn tiếp thu và áp dụng khoa học tiên tiến, nhằm mang lại hiệu quả điều trị cao nhất cho bài thuốc.

Hiện tại, đối với bài thuốc dạ dày Nhị nhân hòa vị của mình, PGS Phùng Hòa Bình áp dụng nguyên lý đông y với 3 nhóm thuốc: hành khí, thanh vị nhiệt, sơ can hòa vị. Tuy nhiên, các vị thuốc mà ông lựa chọn đều được khoa học nghiên cứu đầy đủ về thành phần, tác dụng, độ an toàn.

 • Diệt vi khuẩn HP: Mộc hương, hoàng liên, cam thảo
 • Chống viêm loét: Mộc hương, hoàng liên, nhân trần, hương phụ
 • Giảm acid dịch vị: Nhân trần, hoàng liên, cam thảo, táo nhân, trữ ma căn
 • Điều hòa nhu động dạ dày ruột: Mộc hương, mạch môn, hương phụ.
 • Tăng tiết mật: giúp trung hòa acid đổ từ dạ dày xuống tá tràng, kích thích tiêu hóa: Nhân trần, hoàng liên.

Nhị nhân hòa vị có tác dụng mạnh mẽ không hề thua kém các phác đồ tây y trong cả làm lành viêm loét, giảm đau hay nóng rát. Công bố trên tạp chí dược liệu số 3 và 4, năm 2004, hiệu quả của bài thuốc Nhị nhân hòa vị đã khiến giới chuyên môn phải bất ngờ:

 • Giảm mức độ tổn thương điểm 90%
 • Giảm tỷ lệ loét 72,7%
 • Tác dụng giảm đau rõ rệt lên tới 88,69%
 • Giúp tăng tiết dịch mật 188,69 %
 • Không làm cản trở chức năng tiêu hóa, đồng thời kích thích tiêu hóa do tăng tiết mật, điều hòa chức năng gan.

Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo thêm về bài thuốc Nhị nhân hòa vị Tại đây, hoặc sản phẩm Anvitra, áp dụng nguyên tắc đông y hiện đại  Tại đây.


Sản phẩm đề xuất

Post-web-03

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hỗn dịch an vị Anvitra sản xuất từ 11 vị thảo dược đã được chứng minh có tác dụng mạnh mẽ trong điều trị đau dạ dày như: Hoàng liên, mộc hương, mạch môn, trư ma căn, nhân trần,… những thảo dược này đã được sử dụng trong nhiều bài thuốc điều trị đau dạ dày nổi tiếng, trong đó có Nhị nhân hòa vị. Anvitra hiệu quả cho người bị viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản.

Công dụng:

 • Giảm tiết acid, bao vết loét
 • Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả viêm loét dạ dày tá tràng với các triệu chứng: đau, nóng rát thượng vị, ợ hơi, ợ chua, trào ngược

Anvitra được sản xuất trên dây chuyền hiện đại của nhà máy dược đạt tiêu chuẩn GMP-WHO về sản xuất thuốc đông dược của công ty CP Dược TW Mediplantex.
Sản phẩm có bán rộng rãi tại các nhà thuốc trên toàn quốc với giá 100,000đ/ hộp 10 gói.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
Tổng đài tư vấn: 1900 0391 hoặc 093 116 0088

Băn khoăn lo lắng chỉ làm bệnh nặng thêm!

ĐĂNG KÝ NGAY để được tư vấn tốt nhất từ Bác sĩ, Dược sĩ của Anvitra
(Chúng tôi tiếp nhận và tư vấn cho hơn 200 người mỗi ngày)

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!