Vi khuẩn HP gây bệnh như thế nào???

29/04/2016 13:39:06 713 lượt xem
Share Button

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng hiện nay là do vi khuẩn Helicobacter Pylory( viết tắt là HP). Vi khuẩn này được hai bác sĩ Marshall và Warren phát hiện vào năm 1982, và nhờ phát hiện này hai bác sĩ được trao giải Nobel về y học năm 2005.

Chữa viêm dạ dày hết bao nhiêu TIỀN??

Ở Việt Nam, vi khuẩn HP  có điều kiện thuận lợi để lây lan và gây bệnh hơn bao giờ hết, chủ yếu là do ý thức vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và thực phẩm bị nhiễm HP, thói quen ăn uống chung đụng. Tỉ lệ nhiễm HP ở nước ta đang ở mức báo động và cao nhất thế giới (khoảng 70% dân số) và 15% số người nhiễm HP có những biểu hiện của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Vi khuẩn HP gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Vi khuẩn HP gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Các đặc điểm gây bệnh của vi khuẩn HP

Helicobacter  Pylory (H.P) là trực khuẩn hình xoắn có kích thước từ 0.3×4 micron, có từ 4-6 roi mảnh ở một đầu. Nhờ có cấu trúc xoắn và các roi này, HP có khả năng di chuyển luồn sau xuống dưới lớp nhầy của bề mặt niêm mạc dạ dày, HP bám vào màng đỉnh tế bào biểu mô phủ hoặc ở giữa khe liên tế bào làm gẫy các cầu nối liền tế bào biểu mô, gây viêm và hoại tử tế bào.

HP tiết ra các men phân giải các chất và các liên kết hữu cơ, đáng chú ý nhất là HP sản sinh trong môi trường acid một lượng lớn urease, urease gây phân hủy ure trong dạ dày thành amoniac và caid carbonic. Chính NH4+ cùng với các sản phẩm khác sẽ phân hủy chất nhầy dạ dày.

HP còn sản xuất độc tố làm hoạt hóa bạch cầu đa nhân, bạch cầu đơn nhân, đại thực bào, giải phóng các chất trung gian hóa học như interleukin, các yếu tố hoại tử khối u… làm cho quá trình viêm nhiễm thêm nặng: tế bào biểu mô phù nề, hoại tử, bong tróc, tiếp đến là sự tác động của HCl % pepsin gây trợt rồi tạo thành ổ loét.

Vi khuẩn này có thể gây ra những tác hại khôn lường, nhẹ là gây ra các rối loạn tiêu hóa, nhiễm độc tố vi khuẩn mức độ nhẹ gây cho người bệnh cảm giác mệt mỏi chán ăn, tiếp đến là gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản, nặng hơn là viêm loét dạ dày tá tràng. Điều đáng chú ý đó là người bị viêm loét dạ dày tá tràng do HP thường trở nên mạn tính, hay tái phát;  nhưng nếu diệt được HP thì sẽ giảm tỉ lệ tái phát lên đến 95%. Gây viêm loét dạ dày mạn tính, cộng thêm với sự sản sinh độc tố liên tục, HP đang được coi là hung thủ số 1 gây ung thư dạ dày.

Các phương pháp phát hiện vi khuẩn HP hiện nay

+ Test nhanh urease

+  Nuôi cấy vi khuẩn

+ Xác định acid nhân của vi khuẩn (ADN):

+ Chẩn đoán mô bệnh học

+ Phản ứng chuỗi Polymerase PCR (Polymerase Chained Reaction):

+ Nghiệm pháp thở C13 (UREA BREATH TEST=UBT)

+ Test nhanh bằng huyết thanh ( Doctor test)

+ Test huyết thanh phát hiện kháng thể kháng CagA

+ Tìm kháng thể kháng HP trong nước tiểu

+ Dùng PCR chẩn đoán HP trong phân

Nguyên tắc, phương pháp diệt HP

+ Đối với những bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng có HP dương tính thì diệt HP là yêu cầu bắt buộc.

+ Phương pháp diệt HP phổ biến hiện nay là dùng các phác đồ gồm kháng sinh kết hợp với thuốc ức chế tiết acid, ví dụ như:

  • Phác đồ 3 thuốc: PPI + [Amoxicillin + Clarithromycin ] : 10-14 ngày.
  • Phác đồ 4 thuốc: PPI + [Tetracycline+Metronidazole]+ Bismuth / Fucralfat ( muối nhôm).

Bệnh nhân phải dùng đúng chỉ dẫn của bác sĩ để diệt HP

Bệnh nhân phải dùng đúng chỉ dẫn của bác sĩ để diệt HP

+ Diệt HP phải dùng đủ thuốc, đúng liều, đủ thời gian điều trị; phải đi kiểm tra lại kết quả diệt HP sau khi hết đợt điều trị, Trong trường hợp, kết thúc điều trị mà vẫn còn vi khuẩn Hp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sỹ để có một phác đồ điều trị mới phù hợp hơn. Không sử dụng lại phác đồ cũ để tránh tình trạng kháng thuốc và nguy cơ tác dụng phụ cho cơ thể bệnh nhân.

HP có khả năng gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng cao nhưng cũng cần nhiều yếu tố khác đi kèm để gây bệnh, do đó việc kết hợp sử dụng thuốc điều trị với biện pháp phòng tránh các yếu tố nguy cơ như rượu thuốc lá, stress, thuốc giảm đau… là rất quan trọng. Muốn khỏi bệnh người bệnh cần tuân thủ điều trị , xây dựng chế độ ăn uống sinh hoạt lí, khoa học, chú ý bồi bổ sức khỏe và kiêng khem tốt giúp bệnh chóng lành và không tái phát.

Xem Thêm: 

Có cần phòng nhiễm vi khuẩn gây đau dạ dày Helicobacter Pylori (HP)

XUẤT HUYẾT DẠ DÀY VÌ THUỐC GIẢM ĐAU TRỊ VIÊM KHỚP

Gợi ý cách chọn rau xanh cho người bệnh dạ dày

Video

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-includes/functions.php on line 3653

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (0) in /home/nhanvczh/public_html/anvitra.vn/wp-content/plugins/really-simple-ssl/class-mixed-content-fixer.php on line 65